Nghệ An: Hàng loạt giếng đào bị cạn, người dân vất vả kiếm từng chai nước

(Baonghean.vn) - Công trình nước tự chảy hư hỏng nhiều năm, hàng loạt giếng đào khô nước, khiến cuộc sống của đồng bào tái định cư (TĐC) trên địa bàn 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn (huyện Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn.
ÉNG

Có đến 50% giếng đào trên địa bàn xã TĐC Ngọc Lâm và Thanh Sơn (Thanh Chương) bị khô trơ đáy. Ảnh: Văn Lý

Chưa đầy 1 tháng nữa mới bắt đầu bước vào mùa hè nắng nóng, nhưng gia đình ông Kha Văn Tuấn ở bản Tân Tiến, xã TĐC Ngọc Lâm (Thanh Chương) và nhiều hộ dân khác trong bản đã luôn nằm trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Kha Văn Tuấn cho biết, trước đây khi mới chuyển về được 1 năm, gia đình sử dụng nguồn nước tự chảy từ đầu nguồn do Nhà nước xây dựng. Nhưng sau đó khoảng 1 năm công trình này bị hư hỏng hoàn toàn không thể dùng được, nên gia đình và cùng nhiều hộ dân ở đây phải thuê mượn đào giếng khơi sâu 20m mà vẫn thiếu nước.

Ông Vi Văn Tuyến - Trưởng bản Tân Tiến, xã Ngọc Lâm cho biết thêm: Sau khi sáp nhập hiện tại bản có hơn 200 hộ, trong đó có hơn 50% giếng của bà con bị khô nước. Để có nước sinh hoạt, những hộ này phải đi khe, suối để lấy nước hàng ngày rất vất vả. 

Bà con dân bản phải lấy từng chai nước tự chảy trong khe về để sinh hoạt hàng ngày.
Chưa đến mùa hè nhưng bà con dân bản thuộc xã TĐC Ngọc Lâm (Thanh Chương) đã phải đi lấy từng chai nước tự chảy trong khe về để sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Văn Lý

Nhiều gia đình ở khu TĐC xã Thanh Sơn (Thanh Chương) cũng trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Bản Chà Coong, xã Thanh Sơn thời gian này nhiều người dân phải đi lấy nước từ trong khe, suối về. Bà con cho hay, sau khi công trình nước tự chảy hư hỏng, Nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ mỗi hộ đào một giếng khơi trị giá 4 triệu đồng/giếng, nhưng hầu hết giếng đào đều không đủ nước sinh hoạt cho bà con, nhất là khi mùa nắng nóng đến.

Hai xã tái định cư Ngọc Lâm và Thanh Sơn được chuyển về huyện Thanh Chương đã hơn 10 năm nay. Đời sống bà con khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, do thiếu nguồn nước sinh hoạt.  

Một số công trình nước công cộng bị hư hỏng đã hơn 10 năm nay.
Một số công trình nước công cộng trên địa bàn 2 xã T ĐC Thanh Sơn và Ngọc Lâm bị hư hỏng đã hơn 10 năm nay. Ảnh: Văn Lý

Trao đổi vấn đề này, ông Lương Đức Thông - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn băn khoăn: Đến nay đa số giếng khoan, đào trên địa bàn xã bị cạn kiệt, việc cung cấp nước sinh hoạt cho bà con đồng bào tái định cư trên địa bàn xã là hết sức cần thiết, nhất là mùa hè nắng nóng đang đến gần. Mong muốn cấp trên có biện pháp hỗ trợ để nhân dân sớm có nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.  

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.