Nghệ An: Phát động hưởng ứng ‘Ngày Dân số thế giới năm 2022’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sáng 8/7, tại huyện Đô Lương, Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày Dân số thế giới năm 2022”.

Dự lễ có các đồng chí: Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế; Phùng Thành Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đô Lương; Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; đại diện Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo, trưởng, phó phòng chuyên môn Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh; lãnh đạo huyện Đô Lương; đại diện Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng Dân số và cán bộ phụ trách công tác truyền thông Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị…

Quang cảnh Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày Dân số thế giới năm 2022”. Ảnh: Công Kiên ảnh 1

Quang cảnh Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày Dân số thế giới năm 2022”. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh nêu rõ: 35 năm trước, vào 6h35’ ngày 11/7/1987, dân số thế giới đạt 5 tỷ người. Đến 11/1989, Diễn đàn Dân số thế giới quyết định lấy ngày 11/7 hàng năm là Ngày Dân số Thế giới.

Năm nay, dân số thế giới sẽ chạm mốc 8 tỷ (trong 35 năm qua, thế giới đã tăng 3 tỷ người, tăng thêm 60% dân số). Những tiến bộ trong y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong và phát triển vắc-xin trong thời gian ngắn kỷ lục. Nhưng không phải tất cả mọi người đều được hưởng, vì đâu đó vẫn còn có phụ nữ chết trong khi sinh đẻ, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn…

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh khẳng định thời gian qua, công tác Dân số của tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Công Kiên ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh khẳng định thời gian qua, công tác Dân số của tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Công Kiên

Với chủ đề "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người" do Quỹ dân số Liên hiệp quốc đưa ra nhân kỷ niệm Ngày dân số Thế giới năm nay là bức thông điệp rõ ràng, nhằm mục đích kêu gọi các quốc gia, các nhà hoạch định chính sách.

Đó là "Cần đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giải quyết những thách thức to lớn mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt và xây dựng một thế giới nơi sức khỏe, nhân phẩm và giáo dục là quyền và thực tế phải diễn ra, không phải là đặc quyền và những lời hứa suông. Trong một thế giới 8 tỷ người phải luôn có không gian cho các cơ hội".

Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Đô Lương trao quà cho các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Công Kiên ảnh 3

Lãnh đạo Sở Y tế và huyện Đô Lương trao quà cho các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Công Kiên

Chương trình truyền thông hưởng ứng “Ngày Dân số thế giới năm 2022” là dịp để đánh giá lại những kết quả đạt được trong những năm qua và nhận định được những khó khăn, thách thức hiện nay của công tác dân số và phát triển. Cũng là dịp để các cấp, các ngành đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số.

Thời gian qua, công tác Dân số của tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới, công tác dân số cần tiếp tục thực hiện các mục tiêu, chương trình của Chính phủ và các Kế hoạch về dân số của Ủy ban nhân dân tỉnh; tập trung giảm sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng; phân bố dân số hợp lý; từng bước nâng cao chất lượng dân số…

Chương trình văn nghệ truyền thông kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2022. Ảnh: Công Kiên ảnh 4

Chương trình văn nghệ truyền thông kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2022. Ảnh: Công Kiên

Tại Chương trình, lãnh đạo huyện Đô Lương đã phát động hưởng ứng chương trình truyền thông kỷ niệm ngày Dân số thế giới (11/7).

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã biểu dương, trao quà cho hơn 30 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt Chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Chương trình chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Dân số thế giới được khép lại với Chương trình văn nghệ đặc sắc do các diễn viên quần chúng của huyện Đô Lương biểu diễn.

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.