Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Quốc Sơn - Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Các thông tin dư luận ở Nghệ An quan tâm nhất trong ngày hôm nay là tình hình mưa lũ diễn ra tại nhiều địa phương và thành phố Vinh lùi thời gian học trực tiếp đối với các bậc học phổ thông.

* Sáng 25/9, Sở Y tế Nghệ An tổ chức gặp mặt đoàn cán bộ y, bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ tăng viện phòng, chống dịch Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh trở về. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh gửi đến 60 “chiến sỹ áo trắng” của ngành Y tế tỉnh nhà lời chúc mừng tốt đẹp nhất sau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tăng viện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần hy sinh quên mình vì người dân TP. Hồ Chí Minh của các cán bộ y, bác sĩ trong đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh thực sự xúc động trước sự hy sinh, vất vả của những người làm công tác y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, áp lực trong công việc cũng như sự nguy hiểm trước dịch bệnh đối với các cán bộ trong đoàn. Và thực tế, đã có 2 cán bộ trong đoàn bị nhiễm Covid-19, nhưng sau khi khỏi bệnh thì vẫn tiếp tục quay trở lại làm việc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao quà hỗ trợ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho đại diện đoàn. Ảnh: Phạm Bằng

* Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ đêm hôm trước nên ngày 25/9, trên địa bàn nhiều huyện của Nghệ An mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Nhiều địa bàn thuộc các huyện, thị như: Con Cuông, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai... bị ngập sâu trong nước; nhiều khu vực bị nước khe, suối dâng cao chia cắt.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 2
Do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều điểm tràn trên địa bàn huyện Tân Kỳ ngập nước, không thể đi lại được. Ảnh: Xuân Hoàng

* Để đối phó với tình hình mưa lũ, nhiều hồ đập chứa nước trên địa bàn đã buộc phải xả tràn, xả lũ.

Ngày 25/9, theo thông tin từ Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai, hồ Vực Mấu (xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai) có mực nước là 21,05 m. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ đêm 24/9, sáng nay trời tiếp tục có mưa lớn kéo dài, vì vậy Xí nghiệp đã tiến hành xả tràn theo quy trình; xả từ 1-2 cửa tràn (tùy theo diễn biến), lưu lượng xả từ 30m3/s - 300 m3/s

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 3
Xả tràn hồ chứa Vực Mấu theo quy trình lưu lượng xả từ 30 m3/s - 300 m3/s. Ảnh tư liệu

* Mưa lớn kéo dài cũng khiến hồ chứa nước Sông Sào nằm tại địa bàn xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) mực nước đã đầy vượt ngưỡng 75,83/75,7m. Để chủ động ứng phó, hồ Sông Sào được xả 1,5 cửa tràn, lưu lượng xả  280m3/s. Thời gian bắt đầu xả từ 4 giờ sáng ngày 25/9 đến khi mực nước đạt quy trình 75,7m.

Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) cũng tiến hành xả lũ, Nhà máy xả nước vào 13h30 phút ngày 25/9. Lưu lượng xả dự kiến khoảng 500m3/s đến 1.200m3/s (bao gồm xả qua các cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy). Thời gian kết thúc xả khi lưu lượng nước về hồ thủy điện Chi Khê giảm xuống dưới 500m3/s.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 4
Hồ chứa nước Sông Sào được xả 1,5 cửa tràn, lưu lượng xả 280m3/s. Ảnh: Văn Trường

* Huyện Thanh Chương là một trong những địa phương ở Nghệ An ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong 2 ngày vừa qua. Mưa lũ đã khiến núi Nguộc (xã Thanh Ngọc) sạt lở nghiêm trọng trong ngày 23/9. Tuy nhiên, sau khi được khắc phục, đêm 24/9 núi Nguộc lại tiếp tục sạt lở mạnh, đe dọa an toàn giao thông trên Quốc lộ 46.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 5
Đất đá trên núi lại tiếp tục đổ xuống lòng đường đêm 24/9. Ảnh: Huy Thư

* Tại TP. Vinh, mưa lớn kéo dài cũng khiến người dân gặp khó khăn khi tham gia lưu thông. Đặc biệt, nguy cơ còn đến từ những cái “bẫy” hố gas nằm hai bên đường giao thông.

Sáng 25/9, người dân phường Vinh Tân, TP Vinh phản ánh tình trạng nguy hiểm của một hố gas thi công dở dang trên trục đường Lê Huân giao nhau với đường Bến Đền.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 6
Xe máy của người dân bị sập xuống hố. Ảnh: CTV

* Thông tin về tình hình dịch Covid-19, sáng 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin: Trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 24/9 đến 06h00 ngày 25/9), Nghệ An ghi nhận 1 ca dương tính mới với Covid-19 tại xóm Tân Cao, xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu. Bệnh nhân là F1 đã được cách ly tập trung từ trước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 7

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: PV

* Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, dư luận được nhiều người quan tâm là việc lùi thời gian học trực tiếp ở TP.Vinh.

Sáng 25/9, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh cho biết: Thành phố vừa có quyết định tạm dừng việc cho học sinh trở lại trường để học trực tiếp từ tuần tới do trên địa bàn thành phố hiện vẫn đang còn 3 khu vực ở phường Quang Trung, Bến Thủy và phường Hưng Phúc đang còn bị phong tỏa và vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ có FO trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc lùi thời gian học trực tiếp sẽ giúp các nhà trường có nhiều thời gian để ổn định trường lớp, dọn dẹp vệ sinh khử khuẩn, bởi thời gian qua nhiều trường học của thành phố được trưng dụng làm khu cách ly, điểm lấy mẫu hoặc tiêm phòng tập trung. Đồng thời, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong việc bố trí lại thời khóa biểu, đội ngũ giáo viên khi phải tổ chức dạy học theo hình thức chia trường, chia lớp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 8
Thành phố Vinh sẽ lùi thời gian dạy học trực tiếp ở các nhà trường để đảm bảo an toàn. Ảnh: MH

* Sau khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19, TP.Vinh đã tháo dỡ 13 chốt bao quanh cửa ngõ, chỉ giữ lại chốt cầu Bến Thủy 1 để kiểm soát chặt chẽ người ngoại tỉnh ra, vào. Tuy nhiên, nhiều người dân băn khoăn khi đến cầu Bến Thủy 1 cần những giấy tờ gì để đủ điều kiện qua chốt.

Trao đổi về vấn đề này, sáng 25/9, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết: "Đối với những trường hợp chưa tiêm vắc xin Covid-19 hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi vắc xin thì phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính (không quá 3 ngày) được phép qua chốt cầu Bến Thủy 1.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9 ảnh 9
Trong sáng 25/9, dù trời mưa lớn tuy nhiên lực lượng chức năng tại cầu Bến Thủy 1 vẫn bám chốt thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố tại cầu Bến Thủy 1. Ảnh: Quang An

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.