Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở huyện Nghĩa Đàn tích cực đồng hành cùng người dân thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra. Một trong những mục tiêu lớn, xuyên suốt, tạo ra phong trào thi đua rộng lớn, đó là xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.
Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ảnh 1
Cán bộ xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn thăm mô hình sản xuất trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Nguyên

Sôi động xây dựng nông thôn mới

Bước vào năm 2022, huyện Nghĩa Đàn rà soát có 17/23 xã, thị trấn đã về đích nông thôn mới. Trên cơ sở đó, huyện giao nhiệm vụ và tập trung chỉ đạo các xã Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Mai tích cực hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2022. Cùng đó, đôn đốc xã Nghĩa Bình thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Tại xã Nghĩa Lâm, qua rà soát đến tháng 5/2022, vẫn còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư. Đảng ủy, chính quyền cùng các đoàn thể và nhân dân xã Nghĩa Lâm đang tích cực thực hiện các giải pháp hoàn thành các tiêu chí.

Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lâm, đồng chí Nguyễn Đăng Sinh cho biết: Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn luôn thi đua lao động sản xuất, “không cho đất nghỉ”, xoay vòng các vụ sản xuất với nhiều cây trồng theo hướng hàng hóa để tăng thu nhập. Đến nay, thu nhập bình quân ở xã hiện đạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

Từ chỗ làm ăn hiệu quả, người dân tích cực góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới. Hiện, nhân dân xã Nghĩa Lâm đang hoàn thành nhiều tuyến đường bê tông để góp phần hoàn thành tiêu chí cuối cùng trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã.

Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ảnh 2

Nhiều mô hình sản xuất cây ăn quả hàng hóa ở Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn phát huy hiệu quả tích cực. Ảnh: Nguyên Nguyên

Tại xã Nghĩa Yên, qua rà soát, đến nay còn 2 tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa chưa hoàn thành. Đồng chí Hoàng Văn Phúc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho rằng, cùng với sự tham gia nhiệt tình của người dân và sự hỗ trợ của các cấp, xã Nghĩa Yên sẽ sớm hoàn thành 2 tiêu chí trên. Bởi trong thực tế, các tiêu chí đã cơ bản đạt, chỉ còn một số tiêu chí thành phần về giao thông nội đồng và nâng cấp, mở rộng nhà văn hóa xã.

Còn ở xã Nghĩa Mai, một trong những xã có nhiều khó khăn của huyện Nghĩa Đàn, đến tháng 5/2022, vẫn còn 5 chỉ tiêu chưa đạt (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập bình quân đầu người, hộ nghèo và tiêu chí môi trường, ATTP).

Với thực tế đó, Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn tiếp tục phát động phong trào các đơn vị trên địa bàn huyện giúp đỡ các xã, thôn, xóm đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân. Cùng đó, Văn phòng xây dựng nông thôn mới của huyện phải bám sát các xã để kịp thời tham mưu với huyện, xã tìm giải pháp thực hiện thành công các tiêu chí còn lại.

Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ảnh 3

Mô hình chăn nuôi đại gia súc ở xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyên Nguyên

Một trong những mục tiêu lớn mà Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn đặt ra là đến năm 2025, hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới. Muốn đạt được mục tiêu đó, đòi hỏi các xã phải hoàn thành công cuộc xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Trên cơ sở đó, huyện ban hành chương trình và kế hoạch hành động cụ thể gắn với trách nhiệm các cấp, ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Nâng cao năng lực hệ thống chính trị

Trong nhiều chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra ở Nghĩa Đàn, việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới được Huyện ủy và các cấp ủy đặt yêu cầu cao nhất. Đồng nghĩa với việc, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên phải luôn nêu cao tinh thần cống hiến, làm việc, xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn cho rằng, đó là chỉ tiêu quan trọng góp phần thúc đẩy hoàn thành tất cả các chỉ tiêu khác. Trên cơ sở đó, huyện tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi cán bộ công chức, viên chức.

Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ảnh 4
Lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn kiểm tra công trình xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu: Liên Thanh.

Cũng theo đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được các cấp thực hiện tốt. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII). Cấp ủy các cấp cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, làm tốt công tác vận động quần chúng, phát huy khối đoàn kết, đồng thuận trong Đảng và các tầng lớp nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra.

Mới đây, kỳ họp thứ 5 (ngày 24/5), HĐND huyện Nghĩa Đàn đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch xây dựng vùng huyện Nghĩa Đàn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên cơ cở đó, các cấp, ngành đánh giá sát tình hình thực tế để có những giải pháp sát đúng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nghĩa Đàn: Rà soát, đốc thúc hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết ảnh 5

Cán bộ nông dân xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn) khảo sát mô hình măng tây của gia đình ông Hoàng Văn Hồng tại xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu. Ảnh:Nguyên Nguyên

Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn phân công trách nhiệm cho từng đồng chí lãnh đạo huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tăng cường bám sát cơ sở, nắm rõ từng địa bàn phụ trách để rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Qua đó, có những giải pháp đốc thúc thực hiện thành công các chỉ tiêu, tiến tới đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ, tạo tiền đề hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tổ chức quần chúng trong việc bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để tổ chức các phong trào thi đua.

Cả hệ thống chính trị phải đổi mới phương thức hoạt động hiệu quả, hướng về cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hướng cái gì có lợi nhất cho người dân thì tích cực bám nắm, theo đuổi để đạt kết quả cao nhất.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.