Nghiên cứu ban hành chính sách khắc phục lỗ hổng tạo ra tham nhũng

(Baonghean.vn) - Giải trình với cử tri huyện Nghi Lộc, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã, đang tiếp tục nghiên cứu ban hành nhiều chính sách khắc phục sự chồng chéo và lỗ hổng tạo ra tham nhũng.
Chiều 23/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri 2 xã Nghi Đồng và Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc).
Chiều 23/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri 2 xã Nghi Đồng và Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc). Ảnh: Mai Hoa

Nhiều hộ dân có ti vi không dám dùng

Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.   

Tiếp đó, cử tri đã thẳng thắn phản ánh nhiều tâm tư, nguyện vọng, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Nghệ An.

Cử tri Ngô Đức Lưu (xóm 1, xã Nghi Hưng) nêu băn khoăn về tệ nạn tham nhũng, mặc dù thời gian qua Đảng ta đã có nhiều biện pháp quyết liệt, song tình trạng tham nhũng vẫn chưa giảm. Vì vậy đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu một giải pháp để đảm bảo phòng và chống tệ nạn này hiệu quả ở các cấp.

Đại
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội  thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.  Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Viết Hùng (xóm 1, xã Nghi Đồng) nêu ý kiến về giá điện được tính bậc thang hiện nay đang gây khó khăn cho người nông dân, nhất là các hộ gia đình chính sách cao tuổi chỉ sống dựa vào tiền trợ cấp hàng tháng từ trên 1 triệu đồng đến vài triệu đồng. Có nhiều hộ có ti vi không dám dùng hoặc không dám mua các đồ điện gia dụng tủ lạnh, điều hòa để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bày tỏ đồng tình với chủ trương sáp nhập xóm; sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ ở các cấp của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên nhiều cử tri bày tỏ sự không đồng tình khi chế độ lương, phụ cấp chưa được nâng lên, nhất là ở xóm, và hiện nay có nhiều người không còn mặn mà với công việc ở xóm.

Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và

Cử tri Nguyễn Viết Hùng (xóm 1, xã Nghi Đồng) nêu ý kiến về giá điện được tính bậc thang hiện nay đang gây khó khăn cho người nông dân. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết hồ sơ tồn đọng cho người tham gia lực lượng TNXP; nâng mức hưởng chế độ BHYT cho lực lượng TNXP từ 80% lên 100%; tăng mức hỗ trợ thờ cúng liệt sỹ; ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở cho người có công; giảm tuổi được hưởng chính sách cho người cao tuổi;…

Ngoài các nội dung nêu trên, một số cử tri cũng đề cập đến nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, cấp huyện liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; việc thực hiện xóa chức danh thú y, bảo vệ thực vật theo Nghị quyết của HĐND tỉnh là chưa phù hợp với thực tế; một số tuyến đường giao thông, thủy lợi cần được các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp…

Cử tri Trần Xuân Liễu (xóm 3, xã Nghi Đồng) đề cập đến chính sách đất đai còn bất cập. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Xuân Liễu (xóm 3, xã Nghi Đồng) đề cập đến chính sách đất đai còn bất cập. Ảnh: Mai Hoa

Nghiên cứu ban hành chính sách khắc phục lỗ hổng tạo ra tham nhũng.

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đã tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của các cử tri và hứa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có trách nhiệm tổng hợp, phản ánh đến các cấp có thẩm quyền giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Giải trình băn khoăn của cử tri về vấn đề tham nhũng, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng.

P
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đã giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế quản lý, điều hành nhằm khắc phục sự chồng chéo và lỗ hổng tạo ra tham nhũng; đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý cán bộ, giám sát cán bộ và phát hiện sai phạm của cán bộ.

Giải trình liên quan đến việc chính sách hỗ trợ người có công làm nhà ở, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, hiện Chính phủ đang tập trung giải quyết, đồng thời đề nghị cử tri trong nhóm này liên hệ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để được thông tin, giải đáp cụ thể.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Về giá điện, hiện Bộ Công Thương đã tiếp thu và đang nghiên cứu để đưa ra một một cách tính phù hợp với thực tiễn và mức sống của người dân...

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.