Nghiên cứu ban hành chính sách khắc phục lỗ hổng tạo ra tham nhũng

(Baonghean.vn) - Giải trình với cử tri huyện Nghi Lộc, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã, đang tiếp tục nghiên cứu ban hành nhiều chính sách khắc phục sự chồng chéo và lỗ hổng tạo ra tham nhũng.
Chiều 23/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri 2 xã Nghi Đồng và Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc).
Chiều 23/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri 2 xã Nghi Đồng và Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc). Ảnh: Mai Hoa

Nhiều hộ dân có ti vi không dám dùng

Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.   

Tiếp đó, cử tri đã thẳng thắn phản ánh nhiều tâm tư, nguyện vọng, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Nghệ An.

Cử tri Ngô Đức Lưu (xóm 1, xã Nghi Hưng) nêu băn khoăn về tệ nạn tham nhũng, mặc dù thời gian qua Đảng ta đã có nhiều biện pháp quyết liệt, song tình trạng tham nhũng vẫn chưa giảm. Vì vậy đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu một giải pháp để đảm bảo phòng và chống tệ nạn này hiệu quả ở các cấp.

Đại
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội  thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.  Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Viết Hùng (xóm 1, xã Nghi Đồng) nêu ý kiến về giá điện được tính bậc thang hiện nay đang gây khó khăn cho người nông dân, nhất là các hộ gia đình chính sách cao tuổi chỉ sống dựa vào tiền trợ cấp hàng tháng từ trên 1 triệu đồng đến vài triệu đồng. Có nhiều hộ có ti vi không dám dùng hoặc không dám mua các đồ điện gia dụng tủ lạnh, điều hòa để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bày tỏ đồng tình với chủ trương sáp nhập xóm; sắp xếp, tinh giản đội ngũ cán bộ ở các cấp của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên nhiều cử tri bày tỏ sự không đồng tình khi chế độ lương, phụ cấp chưa được nâng lên, nhất là ở xóm, và hiện nay có nhiều người không còn mặn mà với công việc ở xóm.

Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và

Cử tri Nguyễn Viết Hùng (xóm 1, xã Nghi Đồng) nêu ý kiến về giá điện được tính bậc thang hiện nay đang gây khó khăn cho người nông dân. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến cũng đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm giải quyết hồ sơ tồn đọng cho người tham gia lực lượng TNXP; nâng mức hưởng chế độ BHYT cho lực lượng TNXP từ 80% lên 100%; tăng mức hỗ trợ thờ cúng liệt sỹ; ưu tiên nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở cho người có công; giảm tuổi được hưởng chính sách cho người cao tuổi;…

Ngoài các nội dung nêu trên, một số cử tri cũng đề cập đến nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, cấp huyện liên quan đến chính sách đền bù giải phóng mặt bằng; việc thực hiện xóa chức danh thú y, bảo vệ thực vật theo Nghị quyết của HĐND tỉnh là chưa phù hợp với thực tế; một số tuyến đường giao thông, thủy lợi cần được các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp…

Cử tri Trần Xuân Liễu (xóm 3, xã Nghi Đồng) đề cập đến chính sách đất đai còn bất cập. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Xuân Liễu (xóm 3, xã Nghi Đồng) đề cập đến chính sách đất đai còn bất cập. Ảnh: Mai Hoa

Nghiên cứu ban hành chính sách khắc phục lỗ hổng tạo ra tham nhũng.

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đã tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của các cử tri và hứa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có trách nhiệm tổng hợp, phản ánh đến các cấp có thẩm quyền giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Giải trình băn khoăn của cử tri về vấn đề tham nhũng, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền khẳng định, thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng.

P
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền đã giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, cơ chế quản lý, điều hành nhằm khắc phục sự chồng chéo và lỗ hổng tạo ra tham nhũng; đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý cán bộ, giám sát cán bộ và phát hiện sai phạm của cán bộ.

Giải trình liên quan đến việc chính sách hỗ trợ người có công làm nhà ở, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, hiện Chính phủ đang tập trung giải quyết, đồng thời đề nghị cử tri trong nhóm này liên hệ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện để được thông tin, giải đáp cụ thể.

Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Về giá điện, hiện Bộ Công Thương đã tiếp thu và đang nghiên cứu để đưa ra một một cách tính phù hợp với thực tiễn và mức sống của người dân...

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.