Người dân ở Nghệ An bị tính lãi suất khi chậm đóng tiền xây trường học

(Baonghean) - Để xây dựng 11 phòng học của trường mầm non, phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai), buộc người dân phải đóng hàng tỷ đồng. Một số hộ không đóng đúng thời hạn bị tính lãi suất, thậm chí họ còn nói rằng bị chính quyền gây khó khăn khi đi làm thủ tục giấy tờ.

Những ngày tháng 11, phóng viên Báo Nghệ An liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai), về việc họ bị ép phải đóng tiền xây trường học nhiều năm nay. “Nhiều hộ chưa kịp đóng thì phường tính lãi suất. Thậm chí lên phường xin cái giấy cũng không chịu ký”, ông Hoàng Văn Phú bức xúc.

Khu vực vừa được xây mới của Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng
Khu vực vừa được xây mới của Trường mầm non Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2016, phường Quỳnh Xuân có chủ trương đầu tư mở rộng trường mầm non. Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết, số học sinh trên địa bàn quá đông, trong khi Trường mầm non Quỳnh Xuân có quá ít phòng học nên dẫn đến tình trạng quá tải. “Có thời điểm phải dựng tạm phòng học ngoài nhà xe, rất chật chội. Chính vì thế mà phải xây thêm 11 phòng học nữa”, ông Từ nói.

Kinh phí để xây thêm phòng tốn khoảng 10 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách một nửa. Số còn lại, lãnh đạo phường Quỳnh Xuân buộc người dân trên địa bàn đóng. “Lúc đó chúng tôi cũng định thu theo khẩu và độ tuổi lao động. Nhưng sau đó thấy thu thế thì nhiều người già cũng thiệt nên quyết định thu theo độ tuổi từ 7 đến 60”, ông Từ nói thêm.

Phường Quỳnh Xuân ra quy định mỗi người từ 6 tuổi đến 60 tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp 600.000 đồng để xây dựng trường mầm non. Mức đóng là 200.000 đồng/người trong một năm, áp dụng trong vòng 3 năm để xây dựng Trường Mầm non ở phường Quỳnh Xuân.

Số tiền này được thu theo vụ lúa. Nhiều gia đình đông con, có những vụ phải đóng hàng triệu đồng. Theo người dân, chủ trương này đưa ra đã bị họ kịch liệt phản đối. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cho cán bộ xuống thu mỗi khẩu 200.000 đồng/năm, trong vòng 3 năm. Nhiều gia đình đi làm ăn xa, không biết chủ trương này, gần đây về quê mới tả hỏa khi nhận được “giấy thu nợ” từ chính quyền.

“Vợ chồng tôi đi xuất khẩu lao động 4 năm nay mới về. Gia đình có 6 người, giờ họ cộng thêm cả lãi nữa mất cả đống. Chúng tôi phản đối không nộp thì lên xin giấy tờ, làm thủ tục họ không cho”, một phụ nữ ở khối 5 xin được giấu tên nói.

Bảng kê khai phí của một hộ dân ở Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng
Bảng kê khai phí của một hộ dân ở Quỳnh Xuân. Ảnh: Tiến Hùng

“Nếu phường đề ra phương án ủng hộ thì người dân có được chừng nào đóng chừng đó, nhưng ở đây lại bắt buộc dân phải đóng, và tự ý đưa ra mức thu bắt buộc, gia đình tôi phải nộp 1.800.000 đồng, nhưng vì chưa có đủ số tiền để nộp nên vụ thứ 2 xã cộng thêm 50.000 tiền lãi trên một nhân khẩu”, người phụ nữ này nói thêm.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp mặc dù đã đóng tiền xây trường đầy đủ, nhưng con lại không được học ở đây. “Trước đây trường chật chội nên tôi cho con học ở chỗ khác. Nay đóng tiền xây trường, mở rộng thêm, tôi xin cho con học lại không được”, một phụ huynh bức xúc.

Mặc dù bị buộc phải đóng tiền xây trường nhưng nhiều em vẫn không được nhận vào học ở đây do trường đã đủ số lượng. Ảnh: Tiến Hùng
Mặc dù bị buộc phải đóng tiền xây trường nhưng nhiều em vẫn không được nhận vào học ở đây do trường đã đủ số lượng. Ảnh: Tiến Hùng

Trao đổi về việc này, lãnh đạo Trường Mầm non Quỳnh Xuân cho biết, do hiện nay số lượng học sinh đã đủ so với chỉ tiêu được giao nên không nhận thêm. “Thời gian gần đây cũng có rất nhiều phụ hynh trên địa bàn đến xin cho con vào học nhưng chúng tôi không nhận được. Đành phải hứa với họ chờ sang năm”, vị này nói.

Trong khi đó, Chủ tịch phường Quỳnh Xuân nói rằng, việc thu mỗi nhân khẩu mỗi năm 200.000 đồng/năm, trong vòng 3 năm, thực hiện độ tuổi từ 6 tuổi đến 60 tuổi là có, các khoản đã thu và thực hiện từ vụ tháng 10 năm 2017, đóng góp xây dựng trường Mầm non Quỳnh Xuân. Hiện tại đã thu được của dân khoảng 4 tỷ đồng. Hiện nay công trình đã đưa vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu của địa phương.

“Thời điểm đó thì chúng tôi thấy chủ trương này là đúng”, ông Từ nói và phủ nhận việc phường gây khó khăn khi làm thủ tục, giấy tờ đối với những hộ chưa đóng tiền xây trường.

Cán bộ phường Quỳnh Xuân bị tố gây khó khăn, không chịu ký giấy tờ khi người dân chậm nộp phí. Ảnh: Tiến Hùng
Cán bộ phường Quỳnh Xuân bị tố gây khó khăn, không chịu ký giấy tờ khi người dân chậm nộp phí. Ảnh: Tiến Hùng

Về việc phường tính lãi suất đối với những hộ đóng tiền chậm, Chủ tịch phường Quỳnh Xuân cho biết, không chỉ riêng tiền xây trường mầm non, mọi khoản thu ở phường này đều bị tính lãi suất nếu chậm nộp trong suốt nhiều năm qua. “Việc này đã có từ lãnh đạo các nhiệm kỳ trước, lâu nay người dân cũng không thấy ý kiến gì, luôn chấp hành tốt”, ông Từ nói thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cho rằng, việc ép buộc người dân đóng tiền xây trường, nếu không đóng thì không làm giấy tờ là sai nghiêm trọng. “Hiện nay, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra, thu hết giấy tờ liên quan đồng thời xuống địa phương xác minh. Quan điểm của thị xã là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che”, vị này nói

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.