Người dân vùng rốn lũ Hưng Nguyên dọn vệ sinh, đưa tài sản về nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau 6 ngày chìm trong biển nước, đến sáng 6/10, nước lũ tại các vùng hạ lưu huyện Hưng Nguyên đã cơ bản rút hết, cuộc sống của bà con dần trở lại bình thường.

Theo ghi nhận của P.V trong sáng 6/10, nước lũ tại các khu vực ngập sâu nhất trên địa bàn huyện Hưng Nguyên như Châu Nhân, Hưng Thành, Xuân Lam, Hưng Lợi... đã cơ bản rút hết. Một số tuyến đường nội xóm vẫn còn các vũng nước, tuy nhiên độ cao chỉ dao động từ 10 - 30cm, người dân có thể qua lại được.

Tuyến đường tại xã Châu Nhân nước đã rút gần hết. Ảnh: Quang An ảnh 1

Tuyến đường tại xã Châu Nhân nước đã rút gần hết. Ảnh: Quang An

Tại xã Châu Nhân, sau khi nước rút, tuyến đường vào xã Hưng Nhân cũ đã nhộn nhịp người ra vào, trước đó, con đường này phải có lực lượng chức năng đưa máy cày để chở người dân vì các phương tiện không thể qua lại được.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Châu Nhân cho biết: Năm nay mực nước lũ không cao bằng đỉnh lũ năm 2020, tuy nhiên nước lại rút rất chậm, riêng các xóm 7, 8, 9 hiện tại, với hơn 900 hộ dân bị cô lập trong nhiều ngày. Rất may là trong những ngày qua, trời ít mưa nên lượng nước rút dần, không dâng, đến sáng nay 6/10 thì rút hoàn toàn, bà con phấn khởi...

Người dân Hưng Nguyên tập trung dọn vệ sinh sau khi nước rút. Ảnh: Quang An ảnh 2

Người dân Hưng Nguyên tập trung dọn vệ sinh sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Trong sáng 6/10, sau khi nước rút, bà con trên địa bàn xã Châu Nhân đã tập trung dọn dẹp, lau chùi tài sản bị ngập nước, phơi khô các thực phẩm, đồ dùng bị ẩm ướt. Các lực lượng chức năng như dân quân tự vệ, công an, đoàn thanh niên...đều có mặt để hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, ổn định cuộc sống sau lũ.

Ông Phan Đình Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Nhân cho biết: Đây là đợt lũ dài ngày nên cũng đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con. Rất may mắn là những ngày nước ngập sâu, bà con đều chấp hành nghiêm quy định không ra ngoài mà tập trung trên các cồn tự cứu, nhà chòi nên không gây thiệt hại về người. Những hộ gặp khó khăn sau lũ đều được các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ kịp thời. Sau lũ, xã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục khơi thông các mương thoát nước, nâng cấp đê điều vì dự báo trong thời gian tới vẫn sẽ có mưa, nguy cơ lũ lụt vẫn còn tiềm ẩn.

Lực lượng chức năng xã Châu Nhân hỗ trợ bà con dọn dẹp sau lũ. Ảnh: Quang An ảnh 3

Lực lượng chức năng xã Châu Nhân hỗ trợ bà con dọn dẹp sau lũ. Ảnh: Quang An

Trên tuyến đê Tả Lam sáng 6/10, bà con đã tập trung đưa tài sản như ô tô, xe máy, trâu bò về nhà sau khi nước rút. Những đàn trâu hàng chục con lên đường trở về sau khi phải đi ở tạm trên đê nhiều ngày.

Ông Lê Minh Tùng, xã Hưng Lợi cho biết: Nhà tôi có 3 con trâu, do chuồng trại thấp nên hàng năm đến mùa lụt là phải đưa trâu bò lên đê để tránh lũ. Hàng ngày phải lội nước, chèo thuyền về nhà lấy rơm đưa sang đê cho trâu, bò ăn suốt cả tuần nay. Điều lo lắng nhất hiện tại là trâu, bò ở trên đê cả ngày lẫn đêm nhiều ngày nên rất dễ bị bệnh, giảm sức đề kháng, do đó, khi đưa về phải tập trung chăm sóc, tẩm bổ.

Người dân vùng lũ Hưng Nguyên đưa trâu, bò về nhà sau nhiều ngày phải sống tạm trên đê. Ảnh: Quang An ảnh 4

Người dân vùng lũ Hưng Nguyên đưa trâu, bò về nhà sau nhiều ngày phải sống tạm trên đê. Ảnh: Quang An

Ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi cho biết: Đến sáng 6/10, nước trên địa bàn xóm 1, xóm 2, những nơi ngập sâu nhất trên địa bàn đã cơ bản rút hết. Chúng tôi khuyến cáo bà con tập trung mang tài sản về nhà, đồng thời dọn vệ sinh tuyến đê Tả Lam vì gia súc ở nhiều ngày trên đê cũng đã khiến tuyến đê bị ô nhiễm. Những chuồng tạm được dựng trên đê cũng được yêu cầu tháo dỡ để trả lại mặt bằng nguyên vẹn, không vi phạm Luật Đê điều.

Mặc dù cuộc sống người dân vùng rốn lũ Hưng Nguyên đã cơ bản được trở về trạng thái bình thường sau nhiều ngày sống chung với lũ. Mặc dù vậy, sau khi nước rút, lượng rác thải khổng lồ tràn ngập các tuyến đường, tuyến đê, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải cần được thực hiện liên tục để đảm bảo môi trường cho người dân sau lũ.

Được biết, do Hưng Nguyên là vùng cuối nguồn sông Lam nên rác không chỉ tại địa phương mà chủ yếu là từ các huyện vùng trên theo nước lũ dồn về. Theo ghi nhận, rác thải, thân cây, bao bì các loại... chất đống trên các tuyến đường nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Rác thải tràn ngập tại các địa phương sau khi nước rút. Ảnh: Quang An ảnh 5

Rác thải tràn ngập tại các địa phương sau khi nước rút. Ảnh: Quang An

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Công ty CP Môi trường Cây xanh và Xây dựng Hưng Nguyên cho biết: Sau lũ, lượng rác thải trên địa bàn huyện ước tính tăng lên gấp 3 - 4 lần so với ngày thường, do rác không những ở địa phương mà các vùng khác đổ về, cộng với việc bà con tập trung thu dọn sau lũ nên lượng rác quá tải là điều khó tránh khỏi. Hiện chúng tôi cũng đã huy động 100% phương tiện, máy móc để tập trung thu gom rác thải tại các địa phương, ưu tiên những vùng ngập dài ngày để đảm bảo cuộc sống sau lũ cho người dân.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.