Nhiều khối gỗ đã bị cưa xẻ trong xưởng của dự án chưa đi vào hoạt động

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang chậm tiến độ, chưa đi vào hoạt động nhưng trong nhà xưởng của Dự án xây dựng Nhà máy than củi sạch, đóng tại xã Khai Sơn (Anh Sơn), nhiều khối gỗ đã được cưa xẻ.
Clip: Tiến Đông 

Dự án chậm tiến độ nhưng liên tục điều chỉnh vốn

Dự án Nhà máy than củi sạch tại Khu công nghiệp (KCN) Tri Lễ thuộc địa bàn xã Khai Sơn (Anh Sơn), được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư kể từ ngày 12/6/2014, do Công ty TNHH Nhiên liệu sạch (địa chỉ tại xóm 3, xã Văn Sơn, huyện Đô Lương) thực hiện.

Ngày 2/7/2014, dự án này đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 với tổng diện tích khu đất quy hoạch là 150.000mvà được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 14/7/2014 với tổng vốn đầu tư là 129,252 tỷ đồng, 100% nguồn vốn là vốn tự có của nhà đầu tư. 

Cổng vào nhà máy chế biến than củi sạch. Ảnh: Tiến Đông
Cổng vào Nhà máy than củi sạch. Ảnh: Tiến Đông 

Tuy nhiên, đến ngày 13/2/2015 dự án này đã được UBND tỉnh phê duyệt Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, trong đó bổ sung nhiều hạng mục như: nhà bảo vệ, nhà đa chức năng, sân bãi tập kết vật liệu thô, nhà máy sản xuất gỗ viên nén, nhà máy sản xuất gỗ ghép thanh… Dù diện tích đất được quy hoạch là 150.000m2 nhưng thực tế, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đơn vị này được cấp ngày 16/1/2015 chỉ có 142.772,5m2.

Ngoài việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, dự án này đã qua nhiều lần điều chỉnh vốn. Cụ thể, từ ngày 14/7/2014 dự án này có vốn đầu tư là 129,252 tỷ đồng, 100% nguồn vốn là vốn tự có của nhà đầu tư. Đến ngày 18/3/2015 điều chỉnh vốn đầu tư lên 350,861 tỷ đồng, vốn tự có giảm xuống còn 60%. Ngày 7/5/2015 tiếp tục điều chỉnh tổng vốn đầu 550,861 tỷ đồng, và vốn tự có của nhà đầu tư tiếp tục giảm còn 38,12%. 

Trạm cân bỏ không gần với cổng ra vào. Ảnh: Tiến Đông
Trạm cân bỏ không gần với cổng ra, vào. Ảnh: Tiến Đông

Mặc dù được đầu tư lớn, tuy nhiên từ khi triển khai đến nay, đã gần 10 năm trôi qua dự án này mới chỉ xây dựng 1 nhà xưởng và một số hạng mục như trạm cân, trạm điện, tuy nhiên vẫn chưa đi vào hoạt động. Điều này khiến cho nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất có con cái trong độ tuổi lao động được hứa hẹn sẽ nhận vào làm việc tại nhà máy vẫn mòn mỏi chờ đợi. 

Việc liên tục điều chỉnh tăng vốn, trong khi tỷ lệ phần trăm vốn tự có của chủ đầu tư giảm xuống khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính khả thi của dự án?

Khu nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Khu nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Đống gỗ lớn nguyên khối nằm trong nhà xưởng

Dự án hình thành gần 10 năm chưa đi vào hoạt động tưởng chừng như đang đắp chiếu ngủ quên, nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tận sâu trong nhà xưởng lợp tôn có một khối lượng lớn những cây gỗ nguyên khối, vuông vắn đường kính khoảng 50cm dài khoảng 5m đang được tập kết tại đây. 

Gỗ được xếp thành từng đống bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Gỗ được xếp thành từng đống bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Từ đường Hồ Chí Minh, đi bộ khoảng 200m mới tiếp cận được nhà xưởng này. Bên trong nhà xưởng có rất nhiều máy cưa, các cây gỗ được tấp thành từng đống. Xung quanh nhà xưởng được xây tường bao và hàn khung sắt rất chắc chắn, riêng các lối đi được kéo lại bằng cửa cuốn.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực dự án này chỉ có mỗi nhà xưởng này là gần như đã hoàn thiện, từ khung nhà, mái và hệ thống điện. Phía bên cạnh cũng có một dãy nhà chỉ mới hoàn thành phần xây bao, nhưng chưa lợp mái. 

Máy cưa có dấu hiệu đã hoạt động. Ảnh: Tiến Đông
Máy cưa có dấu hiệu đã hoạt động. Ảnh: Tiến Đông

Gặp một người dân xã Khai Sơn đi làm cỏ ngô xung quanh khu vực này chúng tôi hỏi có biết người ta vận chuyển gỗ và tiến hành cưa xẻ bên trong hay không thì người này cho biết, nhà xưởng nằm sâu hút phía bên trong, lúc nào cũng khóa cổng nên người dân không biết. 

Ông Đặng Đình Luận - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn cho biết: việc chủ đầu tư đưa gỗ vào lúc nào thì xã không biết, có lần xã đi kiểm tra thì đã thấy gỗ bên trong, khi hỏi đại diện chủ đầu tư thì nói gỗ có giấy tờ, nhưng cũng chỉ nghe nói vậy chứ không thấy giấy tờ đâu.  

Hệ thống những máy cưa lớn được lắp đặt bên trong. Ảnh: Tiến Đông
Những máy cưa lớn được lắp đặt bên trong. Ảnh: Tiến Đông

Được biết Dự án Nhà máy than củi sạch là 1 trong 2 dự án đầu tiên và duy nhất cho đến nay đầu tư vào KCN Tri Lễ (bao gồm cả Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF).

Tuy nhiên, cả 2 dự án này đều đang chậm tiến độ. Ngày 18/3/2022 UBND tỉnh đã có Văn bản số 1793/UBND-CN về việc xử lý các dự án chậm tiến độ triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó, dự án nhà máy sản xuất than củi sạch và gỗ thanh ép xuất khẩu tại xã Khai Sơn (Anh Sơn), do Công ty TNHH Nhiên liệu sạch nằm trong danh mục các dự án phải rà soát, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng và các điều kiện cho gia hạn tiến độ sử dụng đất. 

Những khối gỗ lớn có chiều dài khoảng 5m đang được tập kết bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông
Những khối gỗ lớn có chiều dài khoảng 5m đang được tập kết bên trong nhà xưởng. Ảnh: Tiến Đông

Liên hệ với ông Trương Công Thạch - Giám đốc Công ty TNHH Nhiên liệu sạch, ông Thạch trả lời ông vẫn là người đại diện của công ty này. Khi chúng tôi đề cập đến có một khối lượng gỗ lớn trong nhà xưởng, ban đầu ông Thạch nói rằng do một người em gửi. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi chất vấn về những nghi ngờ Công ty TNHH Nhiên liệu sạch là chủ của số gỗ nói trên, thì ông Thạch trả lời rằng sẽ cho kiểm tra lại.

Một dãy nhà đang xây dang dở. Ảnh: Tiến Đông
Một dãy nhà đang xây dựng dang dở. Ảnh: Tiến Đông

Một lãnh đạo UBND huyện Anh Sơn khẳng định, dự án này chưa hoàn thành và chưa đưa vào sử dụng, chưa hoạt động, bởi nếu có hoạt động thì phải thông báo với chính quyền địa phương. 

Như vậy việc người dân đặt câu hỏi: Dự án này vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động, nhưng không hiểu sao thay vì đi vào hoạt động, vận hành theo đúng chức năng thì bên trong các nhà xưởng lại chứa rất nhiều gỗ nguyên khối và đã có dấu hiệu của việc hoạt động. Phải chăng đang có hoạt động chế biến gỗ “trá hình” tại đây và đã diễn ra từ lâu nhưng không ai hay biết?

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.