Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory

Trần Vân

(Baonghean.vn) - Diễn ra suốt 5 ngày qua, cuộc đình công tại Công ty TNHH Viet Glory luôn có sự tham gia trực tiếp của những cán bộ LĐLĐ huyện Diễn Châu và sự chỉ đạo, định hướng của những cán bộ LĐLĐ tỉnh. Nỗ lực của tổ chức công đoàn đã tác động mạnh mẽ đến những chính sách, chế độ mà công ty dành cho người lao động.

Toàn cảnh vụ đình công

Công ty TNHH Viet Glory thành lập ngày 19/11/2019 có địa chỉ xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hiện tại có trên 5.000 công nhân làm việc, ngành nghề sản xuất là giày da. Công ty đang trong quá trình xây dựng giai đoạn 2 sau khi hoàn thành sẽ thu hút thêm khoảng 4.000 công nhân. Tổ chức Công đoàn cơ sở thành lập tháng 3 năm 2021. 

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 1
Hình ảnh đình công sáng 10/2 tại cổng Công ty TNHH Viet Glory. Ảnh: D.T

Sáng ngày 07/02/2022 (tức 07 tháng Giêng năm Nhâm Dần) Công ty tổ chức cho công nhân đi làm ngày đầu tiên năm mới và test nhanh Covid-19 với mục đích sàng lọc F0 chuẩn bị đi làm đại trà vào ngày 08/02. Sau thời gian nghỉ trưa, lúc vào làm việc ca buổi chiều thì tất cả công nhân không vào làm mà tập trung bên ngoài ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Từ ngày 8-10/2/2022, sau khi trao đổi đối thoại về 11 nội dung công nhân kiến nghị, lãnh đạo công ty và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Nỗ lực của tổ chức công đoàn

Ngay sau khi nắm được thông tin, Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn trực tiếp thu thập nắm bắt tình hình trực tiếp từ công nhân lao động; tổng hợp và phân loại các ý kiến của công nhân, phối hợp với Phòng LĐ,TB&XH huyện kiểm tra, rà soát một số chế độ chính sách liên quan mà công nhân kiến nghị để xác định đúng sai, từ đó yêu cầu công ty thông báo cho tất cả công nhân. 

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 2
Suốt 5 ngày qua, LĐLĐ huyện luôn có mặt cùng người lao động và doanh nghiệp. Ảnh: D.T

Ngày 8/2, Liên đoàn Lao động huyện yêu cầu công ty thông báo trả lời kiến nghị gửi đến toàn thể công nhân. Trong đó, Liên đoàn Lao động đã tuyên truyền, thuyết phục, vận động đề nghị công ty giải quyết một số kiến nghị chính đáng cho người lao động, như: tăng phụ cấp xăng xe, nghiên cứu quy định của pháp luật để bổ sung phụ cấp độc hại nặng nhọc cho công nhân, nâng tiền ăn ca, điều chỉnh, rút kinh nghiệm về thái độ của quản lý, khắc phục lỗi máy báo chấm công… Tuy nhiên, công nhân không đồng ý 2 nội dung: tăng lương cơ bản và thêm chế độ trợ cấp thâm niên. Họ cho rằng các công ty xung quanh đã tăng lương mà Công ty TNHH Viet Glory lại chưa tăng là không hợp lý. Và tất cả các công ty đều có phụ cấp thâm niên tại sao công ty này lại không có, một số công nhân làm việc lâu tại công ty bị thiệt thòi về quyền lợi…

Nắm bắt được 2 kiến nghị mà công nhân chưa đồng tình Liên đoàn Lao động huyện một mặt tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu những kiến nghị của công nhân là hoàn toàn chính đáng, nhưng một mặt giải thích với họ cần chia sẻ với doanh nghiệp mới 02 năm đi vào hoạt động là 2 năm đối mặt với dịch COVID-19 rất khó khăn. Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục làm việc thuyết phục ban lãnh đạo công ty để xem xét trả lời thỏa đáng dứt điểm cho công nhân đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên.

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 3
Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh trò chuyện với công nhân lao động. Ảnh: P.V

Ngoài sự chỉ đạo thường xuyên, tập trung bám sát cơ sở của Liên đoàn Lao động huyện, từ ngày 10-11/2, Liên đoàn Lao động tỉnh cử đoàn công tác do bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động làm trưởng đoàn trực tiếp tham gia tại công ty để cùng tháo gỡ. Đoàn đã gặp gỡ với công nhân, lắng nghe thêm các kiến nghị, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động, đồng thời trực tiếp làm việc với ban lãnh đạo công ty, công đoàn công ty.

Tại buổi làm việc sáng 11/2, bà Hoàng Thị Thu Hương đã thẳng thắn trao đổi những kiến nghị, đề xuất của người lao động, tư vấn về kỹ năng đối thoại với tập thể lao động; định hướng cho người sử dụng lao động về phương hướng giải quyết các nội dung còn vướng mắc giữa 2 bên, đặc biệt là vấn đề tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên cho người lao động, trên cơ sở nghiên cứu tham khảo, nghiên cứu mức lương tối thiểu vùng của các doanh nghiệp trên địa bàn Diễn Châu và toàn tỉnh để đưa ra phán quyết hợp lý, đáp ứng nhu cầu thu hút lao động của doanh nghiệp trong bối cạnh tranh về lao động. Ngoài ra, đồng chí đề nghị doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc đăng ký nội quy lao động, xây dựng hệ thống thang bảng lương phù hợp với các quy định pháp luật lao động.

Ảnh:
Đại diện LĐLĐ tỉnh làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory. Ảnh: P.V

Công ty đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn làm việc, cam kết bổ sung vào phần thông báo cho công nhân về nội dung tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên trong chiều ngày 11/2 để sáng 12/2 công nhân, lao động yên tâm trở lại làm việc

Chiều 11/2, công ty đã đồng ý thực hiện trả phụ cấp thâm niên cho công nhân, lao động bắt đầu từ tháng 3/2022 đối với công nhân, lao động làm việc tại công ty có thời gian 1 năm trở lên. Đồng thời, thống nhất xem xét trả lương cơ bản cho công nhân, lao động bằng hoặc cao hơn các doanh nghiệp trên cùng địa bàn trong thời gian sớm nhất.

Công ty có gần 5.000 công nhân mới ổn định đi vào hoạt động, Công đoàn cơ sở mới thành lập hơn 10 tháng chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động. Năm qua dịch Covid-19 hoành hành, giao thương đi lại, xuất nhập hàng hóa gặp nhiều khó khăn, công nhân nên chia sẻ phần nào khó khăn đối với công ty, coi khó khăn của công ty cũng là một phần khó khăn của mình, đồng lòng chung sức, chia sẻ phần nào cùng doanh nghiệp. Về phía công ty nên nghiên cứu nguyện vọng của người lao động để cân nhắc đảm bảo lợi ích hài hòa hai bên.

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu

Ảnh:
Dưới sự phân tích, tư vấn của đoàn công tác LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo công ty đã đồng ý bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3/3022.

“Tổ chức công đoàn tiếp tục đồng hành, sát sao cùng công nhân, lao động và doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại nơi làm việc, kịp thời nắm bắt, kịp thời kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quan hệ lao động. Công đoàn cơ sở phải trở thành nhịp cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho người lao động”.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.