Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory

(Baonghean.vn) - Diễn ra suốt 5 ngày qua, cuộc đình công tại Công ty TNHH Viet Glory luôn có sự tham gia trực tiếp của những cán bộ LĐLĐ huyện Diễn Châu và sự chỉ đạo, định hướng của những cán bộ LĐLĐ tỉnh. Nỗ lực của tổ chức công đoàn đã tác động mạnh mẽ đến những chính sách, chế độ mà công ty dành cho người lao động.

Toàn cảnh vụ đình công

Công ty TNHH Viet Glory thành lập ngày 19/11/2019 có địa chỉ xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hiện tại có trên 5.000 công nhân làm việc, ngành nghề sản xuất là giày da. Công ty đang trong quá trình xây dựng giai đoạn 2 sau khi hoàn thành sẽ thu hút thêm khoảng 4.000 công nhân. Tổ chức Công đoàn cơ sở thành lập tháng 3 năm 2021. 

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 1
Hình ảnh đình công sáng 10/2 tại cổng Công ty TNHH Viet Glory. Ảnh: D.T

Sáng ngày 07/02/2022 (tức 07 tháng Giêng năm Nhâm Dần) Công ty tổ chức cho công nhân đi làm ngày đầu tiên năm mới và test nhanh Covid-19 với mục đích sàng lọc F0 chuẩn bị đi làm đại trà vào ngày 08/02. Sau thời gian nghỉ trưa, lúc vào làm việc ca buổi chiều thì tất cả công nhân không vào làm mà tập trung bên ngoài ngừng việc tập thể đòi quyền lợi.

Từ ngày 8-10/2/2022, sau khi trao đổi đối thoại về 11 nội dung công nhân kiến nghị, lãnh đạo công ty và công nhân lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Toàn bộ công nhân không đồng ý với phương án giải quyết của doanh nghiệp, tiếp tục yêu cầu công ty tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên thì mới quay lại làm việc.

Nỗ lực của tổ chức công đoàn

Ngay sau khi nắm được thông tin, Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn trực tiếp thu thập nắm bắt tình hình trực tiếp từ công nhân lao động; tổng hợp và phân loại các ý kiến của công nhân, phối hợp với Phòng LĐ,TB&XH huyện kiểm tra, rà soát một số chế độ chính sách liên quan mà công nhân kiến nghị để xác định đúng sai, từ đó yêu cầu công ty thông báo cho tất cả công nhân. 

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 2
Suốt 5 ngày qua, LĐLĐ huyện luôn có mặt cùng người lao động và doanh nghiệp. Ảnh: D.T

Ngày 8/2, Liên đoàn Lao động huyện yêu cầu công ty thông báo trả lời kiến nghị gửi đến toàn thể công nhân. Trong đó, Liên đoàn Lao động đã tuyên truyền, thuyết phục, vận động đề nghị công ty giải quyết một số kiến nghị chính đáng cho người lao động, như: tăng phụ cấp xăng xe, nghiên cứu quy định của pháp luật để bổ sung phụ cấp độc hại nặng nhọc cho công nhân, nâng tiền ăn ca, điều chỉnh, rút kinh nghiệm về thái độ của quản lý, khắc phục lỗi máy báo chấm công… Tuy nhiên, công nhân không đồng ý 2 nội dung: tăng lương cơ bản và thêm chế độ trợ cấp thâm niên. Họ cho rằng các công ty xung quanh đã tăng lương mà Công ty TNHH Viet Glory lại chưa tăng là không hợp lý. Và tất cả các công ty đều có phụ cấp thâm niên tại sao công ty này lại không có, một số công nhân làm việc lâu tại công ty bị thiệt thòi về quyền lợi…

Nắm bắt được 2 kiến nghị mà công nhân chưa đồng tình Liên đoàn Lao động huyện một mặt tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu những kiến nghị của công nhân là hoàn toàn chính đáng, nhưng một mặt giải thích với họ cần chia sẻ với doanh nghiệp mới 02 năm đi vào hoạt động là 2 năm đối mặt với dịch COVID-19 rất khó khăn. Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục làm việc thuyết phục ban lãnh đạo công ty để xem xét trả lời thỏa đáng dứt điểm cho công nhân đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên.

Nỗ lực của tổ chức công đoàn trong việc giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory ảnh 3
Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh trò chuyện với công nhân lao động. Ảnh: P.V

Ngoài sự chỉ đạo thường xuyên, tập trung bám sát cơ sở của Liên đoàn Lao động huyện, từ ngày 10-11/2, Liên đoàn Lao động tỉnh cử đoàn công tác do bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động làm trưởng đoàn trực tiếp tham gia tại công ty để cùng tháo gỡ. Đoàn đã gặp gỡ với công nhân, lắng nghe thêm các kiến nghị, vướng mắc tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động, đồng thời trực tiếp làm việc với ban lãnh đạo công ty, công đoàn công ty.

Tại buổi làm việc sáng 11/2, bà Hoàng Thị Thu Hương đã thẳng thắn trao đổi những kiến nghị, đề xuất của người lao động, tư vấn về kỹ năng đối thoại với tập thể lao động; định hướng cho người sử dụng lao động về phương hướng giải quyết các nội dung còn vướng mắc giữa 2 bên, đặc biệt là vấn đề tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên cho người lao động, trên cơ sở nghiên cứu tham khảo, nghiên cứu mức lương tối thiểu vùng của các doanh nghiệp trên địa bàn Diễn Châu và toàn tỉnh để đưa ra phán quyết hợp lý, đáp ứng nhu cầu thu hút lao động của doanh nghiệp trong bối cạnh tranh về lao động. Ngoài ra, đồng chí đề nghị doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc đăng ký nội quy lao động, xây dựng hệ thống thang bảng lương phù hợp với các quy định pháp luật lao động.

Ảnh:
Đại diện LĐLĐ tỉnh làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory. Ảnh: P.V

Công ty đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn làm việc, cam kết bổ sung vào phần thông báo cho công nhân về nội dung tiền lương cơ bản và phụ cấp thâm niên trong chiều ngày 11/2 để sáng 12/2 công nhân, lao động yên tâm trở lại làm việc

Chiều 11/2, công ty đã đồng ý thực hiện trả phụ cấp thâm niên cho công nhân, lao động bắt đầu từ tháng 3/2022 đối với công nhân, lao động làm việc tại công ty có thời gian 1 năm trở lên. Đồng thời, thống nhất xem xét trả lương cơ bản cho công nhân, lao động bằng hoặc cao hơn các doanh nghiệp trên cùng địa bàn trong thời gian sớm nhất.

Công ty có gần 5.000 công nhân mới ổn định đi vào hoạt động, Công đoàn cơ sở mới thành lập hơn 10 tháng chưa có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động. Năm qua dịch Covid-19 hoành hành, giao thương đi lại, xuất nhập hàng hóa gặp nhiều khó khăn, công nhân nên chia sẻ phần nào khó khăn đối với công ty, coi khó khăn của công ty cũng là một phần khó khăn của mình, đồng lòng chung sức, chia sẻ phần nào cùng doanh nghiệp. Về phía công ty nên nghiên cứu nguyện vọng của người lao động để cân nhắc đảm bảo lợi ích hài hòa hai bên.

Ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu

Ảnh:
Dưới sự phân tích, tư vấn của đoàn công tác LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo công ty đã đồng ý bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3/3022.

“Tổ chức công đoàn tiếp tục đồng hành, sát sao cùng công nhân, lao động và doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường tổ chức đối thoại nơi làm việc, kịp thời nắm bắt, kịp thời kiến nghị, đề xuất tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nảy sinh trong quan hệ lao động. Công đoàn cơ sở phải trở thành nhịp cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững, đảm bảo quyền lợi ích chính đáng cho người lao động”.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách pháp luật & Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.