Nỗi lo trước năm học mới: Khi trường học làm khu cách ly tập trung

Thành Cường

(Baonghean.vn) - Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là học sinh sẽ tựu trường và chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trường học trở thành khu cách ly tập trung

Nậm Cắn là 1 trong 3 xã có lượng người trở về từ các địa phương đang có dịch đông nhất của huyện Kỳ Sơn. Đến ngày 4/8, xã Nậm Cắn có 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam. Để thực hiện cách ly những người này, xã đã phải trưng dụng 3 trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung. Trong đó, tại Trường Mầm non Nậm Cắn có 14 người; Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 có 47 người, còn lại cách ly tại Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn.

Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường
Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường

Ngoài việc sử dụng khu bán trú làm khu cách ly tập trung, xã cũng đã mượn các phòng học, nhà chức năng để làm chỗ làm việc của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; làm khu vực nấu ăn phục vụ cho công dân đang cách ly cũng như các lực lượng tham gia chống dịch.

Theo ông Xồng Bá Lầu – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Trong 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, người về gần đây nhất vào ngày 4/8. Đặc biệt, có 12 trường hợp F1, buộc phải cách ly tại một khu riêng của Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn. Do trở về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nên họ phải cách ly 14 ngày, như vậy, sớm nhất đến ngày 19/8 các khu cách ly mới hết người.

Đó là trường hợp nếu những ngày tới, Nậm Cắn không có công dân trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lượng người từ các tỉnh phía Nam về chưa có dấu hiệu giảm, người có nhu cầu về quê vẫn còn nhiều nên cũng chưa biết lúc nào các khu cách ly tập trung mới hết người.

Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường

Tại xã Na Ngoi, qua khảo sát, xã có hơn 300 công dân đang làm việc ở ngoại tỉnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết những công dân này đều có nguyện vọng trở về quê. Đến ngày 5/8, đã có 167 công dân trở về và thực hiện cách ly 14 ngày tại 2 trường Tiểu học và 1 trường Trung học cơ sở trên địa bàn.

“Do các công dân tự ý đi xe máy về quê, không qua đăng ký nên xã rất bị động, không nắm được lúc nào họ về để bố trí cách ly cho phù hợp. Các khu cách ly tập trung hiện nay đều phải sớm trả lại cho nhà trường để chuẩn bị năm học mới. Nếu các công dân tiếp tục về, xã buộc phải trưng dụng các nhà cộng đồng để làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cộng đồng đều nằm trong khu dân cư, không có hàng rào, không có nhà vệ sinh,… các công dân phải sinh hoạt chung nên khó đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch Covid-19” - ông Mùa Bá Giờ - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết.

Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly tập trung Trường PTDTBT THCS Chiêu Lưu. Ảnh: Thành Cường

Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Việc đặt các khu cách ly tập trung tại các trường học là một giải pháp thuận lợi cho các địa phương, bởi vừa có nhiều phòng cho đối tượng cách ly, vừa có các điều kiện phụ trợ khác như nơi ăn, ngủ, tổ chức nấu ăn và vệ sinh. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số khó khăn cho các nhà trường, đặc biệt là khi chỉ còn gần 1 tháng nữa học sinh sẽ tựu trường.

Nỗi lo trước thềm năm học mới

Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 

Cụ thể, thời gian tựu trường­ của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Ảnh: Thành Cường
Nhiều trường học vẫn còn đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh đang có gần 500 trường học tại các địa phương như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong,... được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, bậc mầm non có gần 300 trường, tiểu học là hơn 110 trường, THCS hơn 60 trường và một khu cách ly tập trung được đặt tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Diễn Châu.

Riêng huyện Kỳ Sơn, có hơn 17.000 lao động đang sinh sống và làm việc ngoài tỉnh, trong đó dự kiến sẽ có hơn 10.000 người sẽ trở về trong đợt dịch này. Chỉ tính riêng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, Kỳ Sơn có gần 2.900 công dân trở về quê, thực hiện cách ly tại 47 khu cách ly tập trung là các trường mầm non, trường nội trú, bán trú trên địa bàn.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 71 trường học thì có 47 trường đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, trường đang thực hiện cách ly đông nhất là gần 200 công dân, trường ít nhất là 9 người. Theo đúng kế hoạch của Bộ, ngành Giáo dục huyện sẽ tổ chức cho học sinh tựu trường vào ngày 23/8. Riêng các trường, điểm, trường ở vùng sâu, vùng xa, học sinh có thể tựu trường sớm hơn” - ông Phan Văn Thiết - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết.

Khu nhà chức năng được trưng dụng làm Ảnh: Thành Cường
Nhiều phòng học, nhà chức năng được trưng dụng để làm chỗ nghỉ ngơi, nấu ăn cho các lực lượng tham gia chống dịch. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, năm học mới đang đến gần, nhưng các công dân trở về từ vùng dịch vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung vẫn phải tiếp tục nhận người vào cách ly,...

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã lên kế hoạch, trưng dụng các nhà văn hóa, nhà cộng đồng, các điểm trường lẻ và các trụ sở cơ quan không còn sử dụng để làm khu cách ly tập trung. Sớm trả lại cơ sở vật chất cho các nhà trường để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng, chuẩn bị đón học sinh tựu trường.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.