Nỗi lo trước năm học mới: Khi trường học làm khu cách ly tập trung

Thành Cường

(Baonghean.vn) - Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là học sinh sẽ tựu trường và chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trường học trở thành khu cách ly tập trung

Nậm Cắn là 1 trong 3 xã có lượng người trở về từ các địa phương đang có dịch đông nhất của huyện Kỳ Sơn. Đến ngày 4/8, xã Nậm Cắn có 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam. Để thực hiện cách ly những người này, xã đã phải trưng dụng 3 trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung. Trong đó, tại Trường Mầm non Nậm Cắn có 14 người; Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 có 47 người, còn lại cách ly tại Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn.

Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường
Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường

Ngoài việc sử dụng khu bán trú làm khu cách ly tập trung, xã cũng đã mượn các phòng học, nhà chức năng để làm chỗ làm việc của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; làm khu vực nấu ăn phục vụ cho công dân đang cách ly cũng như các lực lượng tham gia chống dịch.

Theo ông Xồng Bá Lầu – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Trong 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, người về gần đây nhất vào ngày 4/8. Đặc biệt, có 12 trường hợp F1, buộc phải cách ly tại một khu riêng của Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn. Do trở về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nên họ phải cách ly 14 ngày, như vậy, sớm nhất đến ngày 19/8 các khu cách ly mới hết người.

Đó là trường hợp nếu những ngày tới, Nậm Cắn không có công dân trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lượng người từ các tỉnh phía Nam về chưa có dấu hiệu giảm, người có nhu cầu về quê vẫn còn nhiều nên cũng chưa biết lúc nào các khu cách ly tập trung mới hết người.

Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường

Tại xã Na Ngoi, qua khảo sát, xã có hơn 300 công dân đang làm việc ở ngoại tỉnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết những công dân này đều có nguyện vọng trở về quê. Đến ngày 5/8, đã có 167 công dân trở về và thực hiện cách ly 14 ngày tại 2 trường Tiểu học và 1 trường Trung học cơ sở trên địa bàn.

“Do các công dân tự ý đi xe máy về quê, không qua đăng ký nên xã rất bị động, không nắm được lúc nào họ về để bố trí cách ly cho phù hợp. Các khu cách ly tập trung hiện nay đều phải sớm trả lại cho nhà trường để chuẩn bị năm học mới. Nếu các công dân tiếp tục về, xã buộc phải trưng dụng các nhà cộng đồng để làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cộng đồng đều nằm trong khu dân cư, không có hàng rào, không có nhà vệ sinh,… các công dân phải sinh hoạt chung nên khó đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch Covid-19” - ông Mùa Bá Giờ - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết.

Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly tập trung Trường PTDTBT THCS Chiêu Lưu. Ảnh: Thành Cường

Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Việc đặt các khu cách ly tập trung tại các trường học là một giải pháp thuận lợi cho các địa phương, bởi vừa có nhiều phòng cho đối tượng cách ly, vừa có các điều kiện phụ trợ khác như nơi ăn, ngủ, tổ chức nấu ăn và vệ sinh. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số khó khăn cho các nhà trường, đặc biệt là khi chỉ còn gần 1 tháng nữa học sinh sẽ tựu trường.

Nỗi lo trước thềm năm học mới

Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 

Cụ thể, thời gian tựu trường­ của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Ảnh: Thành Cường
Nhiều trường học vẫn còn đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh đang có gần 500 trường học tại các địa phương như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong,... được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, bậc mầm non có gần 300 trường, tiểu học là hơn 110 trường, THCS hơn 60 trường và một khu cách ly tập trung được đặt tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Diễn Châu.

Riêng huyện Kỳ Sơn, có hơn 17.000 lao động đang sinh sống và làm việc ngoài tỉnh, trong đó dự kiến sẽ có hơn 10.000 người sẽ trở về trong đợt dịch này. Chỉ tính riêng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, Kỳ Sơn có gần 2.900 công dân trở về quê, thực hiện cách ly tại 47 khu cách ly tập trung là các trường mầm non, trường nội trú, bán trú trên địa bàn.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 71 trường học thì có 47 trường đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, trường đang thực hiện cách ly đông nhất là gần 200 công dân, trường ít nhất là 9 người. Theo đúng kế hoạch của Bộ, ngành Giáo dục huyện sẽ tổ chức cho học sinh tựu trường vào ngày 23/8. Riêng các trường, điểm, trường ở vùng sâu, vùng xa, học sinh có thể tựu trường sớm hơn” - ông Phan Văn Thiết - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết.

Khu nhà chức năng được trưng dụng làm Ảnh: Thành Cường
Nhiều phòng học, nhà chức năng được trưng dụng để làm chỗ nghỉ ngơi, nấu ăn cho các lực lượng tham gia chống dịch. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, năm học mới đang đến gần, nhưng các công dân trở về từ vùng dịch vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung vẫn phải tiếp tục nhận người vào cách ly,...

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã lên kế hoạch, trưng dụng các nhà văn hóa, nhà cộng đồng, các điểm trường lẻ và các trụ sở cơ quan không còn sử dụng để làm khu cách ly tập trung. Sớm trả lại cơ sở vật chất cho các nhà trường để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng, chuẩn bị đón học sinh tựu trường.

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…