Nỗi lo trước năm học mới: Khi trường học làm khu cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là học sinh sẽ tựu trường và chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trường học trở thành khu cách ly tập trung

Nậm Cắn là 1 trong 3 xã có lượng người trở về từ các địa phương đang có dịch đông nhất của huyện Kỳ Sơn. Đến ngày 4/8, xã Nậm Cắn có 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam. Để thực hiện cách ly những người này, xã đã phải trưng dụng 3 trường học trên địa bàn để làm khu cách ly tập trung. Trong đó, tại Trường Mầm non Nậm Cắn có 14 người; Trường Tiểu học Nậm Cắn 1 có 47 người, còn lại cách ly tại Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn.

Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường
Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn, nơi đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho gần 100 công dân trở về từ vùng dịch. Ảnh: Thành Cường

Ngoài việc sử dụng khu bán trú làm khu cách ly tập trung, xã cũng đã mượn các phòng học, nhà chức năng để làm chỗ làm việc của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; làm khu vực nấu ăn phục vụ cho công dân đang cách ly cũng như các lực lượng tham gia chống dịch.

Theo ông Xồng Bá Lầu – Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho biết: Trong 154 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, người về gần đây nhất vào ngày 4/8. Đặc biệt, có 12 trường hợp F1, buộc phải cách ly tại một khu riêng của Trường PTDTBT THCS Nậm Cắn. Do trở về từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nên họ phải cách ly 14 ngày, như vậy, sớm nhất đến ngày 19/8 các khu cách ly mới hết người.

Đó là trường hợp nếu những ngày tới, Nậm Cắn không có công dân trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lượng người từ các tỉnh phía Nam về chưa có dấu hiệu giảm, người có nhu cầu về quê vẫn còn nhiều nên cũng chưa biết lúc nào các khu cách ly tập trung mới hết người.

Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly của 12 trường hợp F1 ở xã Nậm Cắn. Ảnh: Thành Cường

Tại xã Na Ngoi, qua khảo sát, xã có hơn 300 công dân đang làm việc ở ngoại tỉnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết những công dân này đều có nguyện vọng trở về quê. Đến ngày 5/8, đã có 167 công dân trở về và thực hiện cách ly 14 ngày tại 2 trường Tiểu học và 1 trường Trung học cơ sở trên địa bàn.

“Do các công dân tự ý đi xe máy về quê, không qua đăng ký nên xã rất bị động, không nắm được lúc nào họ về để bố trí cách ly cho phù hợp. Các khu cách ly tập trung hiện nay đều phải sớm trả lại cho nhà trường để chuẩn bị năm học mới. Nếu các công dân tiếp tục về, xã buộc phải trưng dụng các nhà cộng đồng để làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cộng đồng đều nằm trong khu dân cư, không có hàng rào, không có nhà vệ sinh,… các công dân phải sinh hoạt chung nên khó đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch Covid-19” - ông Mùa Bá Giờ - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi cho biết.

Ảnh: Thành Cường
Khu cách ly tập trung Trường PTDTBT THCS Chiêu Lưu. Ảnh: Thành Cường

Toàn huyện Kỳ Sơn có 47 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Việc đặt các khu cách ly tập trung tại các trường học là một giải pháp thuận lợi cho các địa phương, bởi vừa có nhiều phòng cho đối tượng cách ly, vừa có các điều kiện phụ trợ khác như nơi ăn, ngủ, tổ chức nấu ăn và vệ sinh. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số khó khăn cho các nhà trường, đặc biệt là khi chỉ còn gần 1 tháng nữa học sinh sẽ tựu trường.

Nỗi lo trước thềm năm học mới

Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 

Cụ thể, thời gian tựu trường­ của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Ảnh: Thành Cường
Nhiều trường học vẫn còn đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Tại Nghệ An, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh đang có gần 500 trường học tại các địa phương như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong,... được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, bậc mầm non có gần 300 trường, tiểu học là hơn 110 trường, THCS hơn 60 trường và một khu cách ly tập trung được đặt tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Diễn Châu.

Riêng huyện Kỳ Sơn, có hơn 17.000 lao động đang sinh sống và làm việc ngoài tỉnh, trong đó dự kiến sẽ có hơn 10.000 người sẽ trở về trong đợt dịch này. Chỉ tính riêng trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, Kỳ Sơn có gần 2.900 công dân trở về quê, thực hiện cách ly tại 47 khu cách ly tập trung là các trường mầm non, trường nội trú, bán trú trên địa bàn.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 71 trường học thì có 47 trường đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, trường đang thực hiện cách ly đông nhất là gần 200 công dân, trường ít nhất là 9 người. Theo đúng kế hoạch của Bộ, ngành Giáo dục huyện sẽ tổ chức cho học sinh tựu trường vào ngày 23/8. Riêng các trường, điểm, trường ở vùng sâu, vùng xa, học sinh có thể tựu trường sớm hơn” - ông Phan Văn Thiết - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết.

Khu nhà chức năng được trưng dụng làm Ảnh: Thành Cường
Nhiều phòng học, nhà chức năng được trưng dụng để làm chỗ nghỉ ngơi, nấu ăn cho các lực lượng tham gia chống dịch. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, năm học mới đang đến gần, nhưng các công dân trở về từ vùng dịch vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung vẫn phải tiếp tục nhận người vào cách ly,...

Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, huyện Kỳ Sơn đã lên kế hoạch, trưng dụng các nhà văn hóa, nhà cộng đồng, các điểm trường lẻ và các trụ sở cơ quan không còn sử dụng để làm khu cách ly tập trung. Sớm trả lại cơ sở vật chất cho các nhà trường để tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng, chuẩn bị đón học sinh tựu trường.

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.