Nông dân Anh Sơn thu hoạch rau cải sớm

Thái Hiền

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thời điểm này, trong lúc hầu hết các vùng rau đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất rau màu vụ đông, thì một số bà con nông dân ở xã Cẩm Sơn, Thạch Sơn đang vào vụ thu hoạch rau cải sớm.

Hơn 10 ngày nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hà ở thôn 6, xã Thạch Sơn trở nên bận rộn hơn vì vào vụ thu hoạch rau cải sớm.

Chị Hà chia sẻ: Gia đình có hơn 2 sào đất vườn chuyên trồng rau màu, mùa nào thứ đó. Những năm trước gia đình chị và hầu hết mọi nhà trong xã đều xuống giống rau màu đúng theo lịch thời vụ, nhưng năm nay nhờ nắm bắt được nhu cầu thị trường cộng với thời tiết có mưa nhiều hơn mọi năm, nên ngay từ tháng 7 gia đình chị tập trung cày bừa đất, xuống giống sớm rau cải để có thu hoạch sớm.

Hiện nay, 2 sào rau cải của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi ngày, gia đình chị Hà thu hoạch được 50 -60 bó rau cải, rau thu hoạch xong mang ra chợ bán rất dễ tiêu thụ do trên địa bàn thị trường đang khan hiếm. Với giá 5.000 đồng/bó rau, mỗi ngày sau khi trừ chi phí cho gia đình chị thu về từ 200- 300 nghìn đồng.

Nông dân Anh Sơn thu hoạch rau cải sớm ảnh 1

Rau cải sớm ở Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Thời điểm này, 3 sào rau màu chuyên canh của chị Nguyễn Thị Hợi, thôn 4, xã Thạch Sơn đã bắt đầu cho thu hoạch. Nhanh tay bó những cây rau cải lại để chuẩn bị cho phiên chợ chiều, chị Hợi chia sẻ: Năm nay gia đình xuống giống sớm hơn nên được giá cao hơn mọi năm. Mỗi ngày chị thu hoạch từ 40-50 bó mang ra chợ bán, sau khi trừ chi phí, bình quân 1 sào rau cải sớm năm nay nông dân thu lãi khoảng 6-7 triệu đồng/sào. Hiện nay, cùng với thu hoạch rau cải sớm, gia đình chị Hợi đang làm đất để chuẩn bị xuống giống các loại rau màu vụ đông theo đúng lịch thời vụ.

Theo đề án sản xuất vụ đông, năm nay toàn huyện Anh Sơn gieo trồng rau, đậu, bầu bí các loại với diện tích là 360 ha, chủ yếu trên đất bãi, đất vệ. Trong đó, diện tích rau màu tập trung nhiều nhất vẫn ở Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Vĩnh Sơn, Lạng Sơn, Tường Sơn.

Mặc dù thời vụ gieo trỉa các loại rau màu vụ đông chưa đến nhưng hiện nay bà con có thu hoạch những diện tích rau cải gieo trỉa sớm. Theo tính toán của người dân, rau cải là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn chi phí đầu tư thấp, hiệu quả thu lại cao. Khi đã bước vào vụ có thể thu hoạch liên tục và thu hoạch nhiều lứa rau khác nhau từ rau rễ, rau nhánh rồi rau ngồng. Trừ chi phí tính ra mỗi hecta mang lại cho người dân thu nhập từ 140-150 triệu đồng.

Nông dân Anh Sơn thu hoạch rau cải sớm ảnh 2

Các hộ dân áp dụng quy trình trồng và chăm sóc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, không phun chất kích thích mà tận dụng tối đa nguồn phân chuồng để tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng. Ảnh: Thái Hiền

Bên cạnh việc duy trì và mở rộng diện tích các cây trồng truyền thống, vụ đông năm nay UBND huyện Anh Sơn đã chỉ đạo các địa phương cần tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích rau các loại, trong đó chú trọng phát triển các rau đảm bảo ATTP, có giá trị cao để tăng thêm hiệu quả kinh tế. Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng, từng địa phương; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, nhất là tiến bộ về giống mới, đưa cơ giới hóa vào để hạ giá thành sản xuất, tăng giá trị sản phẩm...

Tin mới

Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.