Nông dân Con Cuông trồng 'sâm của người nghèo' trong nhà lưới

Thanh Phúc 20/11/2022 11:09

(Baonghean.vn) - Sau nhiều lần trồng thử nghiệm cây đinh lăng, loại cây được ví như “sâm của người nghèo” thất bại, mất trắng cả trăm triệu đồng, năm 2019, ông Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Tiến Thành, xã Chi Khê (Con Cuông) đưa cây đinh lăng vào nhà lưới, trồng thành công và cho thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/năm/1 sào.

Vườn đinh lăng 3 năm tuổi của ông Nguyễn Ngọc Trung. Ảnh: Thanh Phúc

Sau khi nghỉ công tác ở địa phương, ông Nguyễn Ngọc Trung, thương binh hạng 4/4 bắt tay vào làm kinh tế. Vốn có kinh nghiệm về y dược trong 5 năm quân ngũ, nhận thấy tại địa phương có rất nhiều loại cây dược liệu như: hà thủ ô, cà gai leo, cây thìa canh, cây cỏ đị… ông Trung đã mày mò bào chế các loại cao thảo dược.

“Ban đầu thì nấu thử nghiệm cho gia đình, người thân dùng. Sau đó thì nấu theo đơn đặt hàng trước của những mối quen biết. Đến thời điểm hiện tại thì đã hoàn tất các thủ tục, giấy tờ, đầu tư máy móc hiện đại để bào chế ra lượng lớn cung ứng cho thị trường”, ông Trung chia sẻ.

Cây đinh lăng có dược tính cao, dễ trồng, dễ chăm sóc. Ảnh: Thanh Phúc

Trong quá trình tìm hiểu về các loại thảo dược, ông nhận thấy cây đinh lăng là cây dược liệu quý, là thành phần chính trong nhiều loại thuốc. Đặc biệt, tất cả các bộ phận của loại cây này đều có thể dùng chế biến thuốc (cao, thuốc, trà...), do đó giá trị kinh tế rất cao.

Trong khi đó, ở địa phương, loại cây này mọc rải rác ở các vườn đồi, hầu như nhà nào cũng có một vài cây làm cảnh và làm gia vị chứ chưa ai quan tâm sử dụng như loại dược liệu.

Năm 2018, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các loại tài liệu, ông Trung quyết định đưa cây đinh lăng vào trồng trên đất ruộng. 7.000 cành đinh lăng được ông đi xin giống từ các hộ dân trong huyện, về ương giống và giâm xuống đất. Sau thời gian chăm sóc, cây đinh lăng bén rễ, phát triển.

Thực tế cho thấy, cây đinh lăng rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Con Cuông. Tuy nhiên, để mở rộng sản xuất thì cần có sự liên kết để tạo đầu ra bền vững. Ảnh: Thanh Phúc

Thế nhưng, nắng hạn gay gắt và những đợt sương muối dày đặc đã khiến cây cháy lá, chết khô khi chưa kịp thu hái lứa lá nào. Hơn 100 triệu đồng tiền làm đất, làm bầu, phân bón và công chăm sóc mất trắng không khiến ông nản chí. “Thực tế cho thấy, cây đinh lăng trồng ở ngoài ruộng gặp thất bại là do điều kiện thời tiết cực đoan. Nếu đưa cây trồng này vào nhà màng thì sẽ khắc phục được vấn đề này. Do đó, tôi đã đưa vào trồng thử nghiệm 2.000 gốc đinh lăng trên diện tích 500 m2 nhà lưới”, ông Trung cho biết.

Sau 6 tháng trồng, cây phát triển xanh tốt và cho thu hái lứa lá đầu tiên với sản lượng lên đến 8 tạ/lứa, được thương lái thu mua ngay tại ruộng với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Lá đinh lăng được bào chế thành cao và trà túi lọc. Ảnh: Thanh Phúc

Đều đặn sau đó, mỗi năm 6 lứa thu hoạch với sản lượng lên đến 6-8 tấn lá, lúc được giá thì bán tươi tại ruộng, lúc giá xuống thấp, khó tiêu thụ thì phơi khô, cất vào kho. Đặc biệt, để chủ động đầu ra cho cây đinh lăng, ông đã nghiên cứu cách bào chế thành cao, thành trà để bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Trung cho biết: “Dược tính cây đinh lăng cao, là thành phần chính trong nhiều loại thuốc, có tác dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người. Cây đinh lăng được ví là “sâm của người nghèo” là vì thế. Hiện nay, tôi đã bào chế thành công sản phẩm cao đinh lăng, trà đinh lăng túi lọc để bán ra thị trường".

Hiện nay, ông Trung chủ động được giống cây đinh lăng lá nhỏ để mở rộng diện tích. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện ông Trung đang tìm cách liên hệ với các công ty dược để liên kết trồng và cung ứng nguyên liệu lá, củ đinh lăng bào chế thuốc. So với các loại cây trồng khác thì cây đinh lăng tốn ít chi phí, ít công chăm sóc và cho thu hoạch lâu dài, năng suất cao và rất thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Con Cuông./.

Nông dân Con Cuông trồng 'sâm của người nghèo' trong nhà lưới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO