Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.

“Người ngoài còn thương”

Những ngày trước Tết Nguyên đán Quý Mão, dù rất bận rộn với công việc chăm lo Tết cho người nghèo, chị Vũ Thị Thanh Hương vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi để nói về công tác dân vận, công tác Mặt trận của huyện Tân Kỳ. Trước khi giữ trọng trách Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, chị Hương từng trải qua các vị trí công tác trong Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện. Theo chị, đó là những hành trang quý giá để chị làm tốt “hai vai” trong công việc hiện tại.

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 1

Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Ngân Hạnh

Nhớ về quãng thời gian ấy, có những kỷ niệm mà mỗi lần nhắc lại chị đều rưng rưng. Đó là câu chuyện về người phụ nữ dân tộc Thổ mắc bệnh xương thủy tinh, sống một mình nuôi 2 con nhỏ ở xã Tân Hợp. Hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu, nhưng người phụ nữ một nách hai con ấy không nhận được tình thương, sự giúp đỡ của người thân, họ hàng.

Năm 2013, với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, chị cùng đồng nghiệp vận động anh em trong gia đình, dòng tộc và hàng xóm láng giềng giúp đỡ xây cho mẹ con chị ấy một ngôi nhà nhỏ theo mô hình “Nhà mái ấm tình thương”.

Đến nay, chị Hương vẫn nhớ mãi câu nói mà đại diện của gia đình người phụ nữ ấy gửi gắm trong ngày nhận bàn giao nhà: “Chúng tôi cảm thấy rất xấu hổ, vì các chị là người ngoài nhưng thấy hoàn cảnh như vậy còn thương, tạo điều kiện để làm một ngôi nhà che mưa che nắng cho mẹ con cháu. Chúng tôi cảm thấy mình không đủ tình thương, không đủ rộng lượng như người ngoài. Và nếu không có sự tác động của các chị thì chắc chắn không có ngôi nhà khang trang như hôm nay…”.

Câu chuyện này vẫn thường được chị Hương nhắc lại trong các dịp bàn giao nhà đại đoàn kết trên địa bàn, một phần tiếp thêm động lực cho những hoàn cảnh khó khăn, một phần giúp cho khối Mặt trận có thêm quyết tâm để giúp đỡ nhiều gia đình còn khốn khó.

Chị Hương chia sẻ: “Tôi luôn nhớ mãi câu chuyện này, bởi đó là minh chứng khẳng định rằng, khi mình vận động đúng với lòng dân thì sẽ làm được tất cả và khơi dậy được tình yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng. Đó chính là kinh nghiệm quý giá mà tôi nghiệm ra trong quá trình công tác”.

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 2

Đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn gần dân, sát dân, đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế. Ảnh: Ngân Hạnh

Vẹn toàn hai vai

Bước ra từ căn nhà mới khang trang, bà Nguyễn Thị Tài (xóm 5, xã Nghĩa Đồng) niềm nở đón chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu. Sống một mình, không con cái, được ở trong một căn nhà đầy đủ vật chất là ước mơ cả đời của người phụ nữ sắp sửa bước sang tuổi 70. Căn nhà mà bà đang sinh sống là 1 trong 47 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng, sửa chữa trong năm 2022 từ nguồn vận động của MTTQ huyện Tân Kỳ.

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 3

Nhà đại đoàn kết của bà Nguyễn Thị Tài (xóm 5, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ). Ảnh: Ngân Hạnh

Trong năm qua, nhờ sự chỉ đạo sát sao của Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ Vũ Thị Thanh Hương, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đã có những bước chuyển tích cực và rõ nét.

Cụ thể, trong năm 2022, MTTQ huyện Tân Kỳ cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ 59 hộ nghèo sản xuất, chăn nuôi bò, dê với số tiền 840 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 20 hộ với số tiền 27 triệu đồng, hỗ trợ 248 học sinh nghèo 96 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống MTTQ của huyện tích cực vận động nhân dân hiến 108.903 m2 đất, 11.599 cây cối có giá trị; nhân dân đóng góp 25,2 tỷ đồng, 12.046 ngày công, làm hơn 40,6 km đường bê tông, 8,96 km kênh mương bê tông, xây dựng, sửa chữa và nâng cấp 10 nhà văn hóa, với tổng trị giá 4,9 tỷ đồng và nhiều công trình phúc lợi khác ở địa phương.

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 4

Đồng chí Vũ Thị Thanh Hương tặng quà cho đối tượng chính sách trong ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/77). Ảnh: NVCC

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 5

MTTQ huyện Tân Kỳ tặng bò hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Ảnh: NVCC

Ngoài thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, việc tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân cũng được MTTQ huyện quan tâm thực hiện. Năm 2022, MTTQ huyện Tân Kỳ và các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức được 52 cuộc đối thoại, trong đó có 6 cuộc đối thoại chuyên đề với công nhân, viên chức, người lao động... Qua đó, các ý kiến đối thoại đã được giải đáp tại hội nghị và được nhân dân cơ bản đồng tình; những ý kiến thuộc thẩm quyền cấp trên, đã được tổng hợp báo cáo đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết.

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai' ảnh 6

Đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thiện nguyện. Ảnh: NVCC

Là Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương đã phát huy tốt vai trò ở mỗi chức trách để bổ sung cho nhau, làm tốt nhiệm vụ được giao. Theo chị Hương, đảm nhiệm hai công việc một lúc sẽ giúp phát hiện ra nhiều vấn đề sâu sắc, cụ thể hơn, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những giải pháp phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, một lúc vận hành 2 cơ quan, khối lượng công việc rất nhiều, nhân lực thì mỏng, vì vậy bản thân chị phải xây dựng lịch trình công tác khoa học, bố trí thời gian để đảm đương hai công việc một cách vẹn toàn, không chồng chéo.

Khi đánh giá về đồng chí Vũ Thị Thanh Hương, đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho biết: “Việc đảm nhiệm hai vị trí quan trọng của Mặt trận Tổ quốc và Ban Dân vận Huyện ủy là vô cùng nặng nề, đặc biệt đối với một cán bộ nữ. Nhưng trong quá trình công tác, đồng chí Hương đã thể hiện tốt năng lực, nhanh chóng tiếp cận công việc, lắng nghe nhân dân, sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, phản ánh cho cấp ủy chính quyền và tham mưu cách xử lý kịp thời, từ đó tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng chí thực sự làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, Chính quyền với nhân dân. Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn nhiệt huyết và trách nhiệm, có thể nói, rất hiếm người nào gánh trọn nhiều vai như thế, và ở vai nào, chị cũng phát huy tốt và để lại nhiều dấu ấn, được cấp ủy và nhân dân ghi nhận”.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5.