Nữ sinh xã rẻo cao ở Nghệ An đạt thủ khoa học sinh giỏi Lịch sử và Địa lý

(Baonghean.vn) - Lịch sử và Địa lý từ nhỏ là môn học yêu thích của Nguyễn Thị Hoài Linh, lớp 9A, Trường THCS Tam Quang, huyện miền núi Tương Dương. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, cô bé này đã đạt thủ khoa cả hai môn.

Nguyễn Thị Hoài Linh sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo ở đội 3, làng Bãi Sở, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Mẹ em làm nông, quanh năm chân lấm, tay bùn. Bố làm nghề tự do, ai thuê gì làm nấy, miễn là có thêm đồng tiền chính đáng bằng sức lao động để kiếm tiền nuôi 2 chị em ăn học và trang trải cuộc sống gia đình.

Để không phụ lòng nuôi dưỡng, chăm sóc của bố mẹ, Linh luôn nỗ lực, chăm chỉ trong học tập. Nhờ siêng năng, ham học, nên từ lớp 1 đến lớp 9 Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc. Đặc biệt, tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An dành cho khối THCS, Nguyễn Thị Hoài Linh đã đạt Thủ khoa môn Lịch sử và Địa lý. Số điểm cả 2 môn đều là 16,13.

Cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi Linh lại mang sách vở ra để học bài. Ảnh: Đình Tuân
Cứ lúc nào có thời gian rảnh rỗi Linh lại mang sách vở ra để học bài. Ảnh: Đình Tuân

Không chỉ học giỏi môn Địa lý và môn Lịch sử mà Linh còn học đều các môn khác và được thầy, cô giáo ngợi khen. Ngoài ra, Linh còn hăng hái tham gia tích cực các phong trào do lớp, trường, liên đội tổ chức. Linh cho biết: "Em đam mê và yêu thích học môn Lịch sử và Địa lý. Là vì, học môn Lịch sử giúp em hiểu sâu về các sự kiện xảy ra trong quá khứ và quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước. Học môn Địa lý giúp em hiểu thêm về các quốc gia trên thế giới, về yếu tố tựu nhiên, xã hội… Càng học em càng thấy nó hay, và thực sự bị nó cuốn hút".

Linh “bật mí” về cách học môn Lịch sử để dễ thuộc và dễ nhớ: “Sáng nào cũng dậy sớm để học bài, em thường đọc trước bài học của ngày hôm nay và gạch ra những ý chính để đến khi cô giáo giảng bài sẽ dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Ở trên lớp em chú ý lắng nghe lời cô giảng bài, ghi chép cẩn thận và mạnh dạn hỏi cô giáo những nội dung chưa hiểu”.

Với Linh học môn Lịch sử giúp em hiểu sâu về các sự kiện xảy ra trong quá khứ và quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước. Ảnh: Đình Tuân ảnh 2

Với Linh học môn Lịch sử giúp em hiểu sâu về các sự kiện xảy ra trong quá khứ và quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập của các thế hệ cha ông đi trước. Ảnh: Đình Tuân

Gia đình khó khăn, nên sau khi học xong THCS Linh nói rằng em sẽ không thi vào các trường chuyên ở thành phố mà học tại trường ở địa phương. “Học đâu cũng được miễn là mình cố gắng nỗ lực trong học tập. Chứ đi học xa nhà vừa không đỡ đần được bố mẹ việc nhà, vừa mất tiền thuê trọ, tiền ăn… trong khi hoàn cảnh gia đình đang khó khăn. Đến khi tốt nghiệp THPT em sẽ thi vào một trường công an hoặc bộ đội theo học để bố mẹ bớt lo toan chuyện ăn học” - Linh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Phương - mẹ của em Nguyễn Thị Hoài Linh cho biết “Linh rất chăm chỉ, buổi sáng đi học, buổi chiều giúp mẹ làm đồng. Những hôm có rau, có lạc hay khoai thì mang đi chợ để bán kiếm thêm thu nhập. Linh chủ yếu học bài vào buổi tối và buổi sáng sớm. Cháu đạt thủ khoa cả 2 môn khiến tôi cũng thấy rất bất ngờ”.

Nhờ chăm chỉ trong học tập nên từ lớp 1 đến lớp 9 Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Các giấy khen, giấy chứng nhận được mẹ của Linh cất giữ rât cẩn . Ảnh: Đình Tuân
Nhờ chăm chỉ trong học tập nên từ lớp 1 đến lớp 9 Linh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Các giấy khen, giấy chứng nhận được mẹ của Linh cất giữ cẩn thận. Ảnh: Đình Tuân

Nhận xét về Linh, cô giáo Dương Thị Hương, giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường THCS Tam Quang (giáo viên trực tiếp bồi dưỡng cho Linh): “Linh là học sinh chăm ngoan, hoàn cảnh gia đình tuy khó khăn nhưng em có ý thức học tập rất tốt, chịu khó học tập và tiếp thu bài rất nhanh. Là học sinh giỏi của trường nhưng Linh luôn khiêm tốn và cởi mở trong việc giúp đỡ bạn bè cùng học tập để cùng nhau tiến bộ”.

Ngoài thời gian dành cho học tập thì Linh còn phụ giúp bố mẹ việc nhà. Ảnh: Đình Tuân ảnh 4

Ngoài thời gian dành cho học tập thì Linh còn phụ giúp bố mẹ việc nhà. Ảnh: Đình Tuân

Mong rằng với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Nguyễn Thị Hoài Linh sẽ gặt hái được thêm nhiều kết quả cao hơn nữa trên con đường học tập và đạt được ước mơ của mình.

Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9, năm học 2020 – 2021 huyện Tương Dương giành được 38 giải, trong đó 3 giải Nhất, 15 giải Nhì, 9 giải Ba. Đây là thành tích tốt nhất của huyện Tương Dương từ trước tới nay./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.