Phổ biến kinh nghiệm đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản ở Nghệ An

Thành Chung - Đức Chung

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Việc đa dạng hóa các phương thức sinh kế thông qua việc nâng cao năng lực cộng đồng về du lịch di sản được JICA triển khai tại 2 huyện Nam Đàn và Con Cuông.
Tham dự chương trình tập huấn có các đại biểu quốc tế, bộ ban ngành và các địa phương trong cả nước. Ảnh: Thành Chung
Tham dự chương trình tập huấn có các đại biểu quốc tế, bộ ban ngành và các địa phương trong cả nước. Ảnh: Thành Chung
Từ ngày 9-11/9, tại Nghệ An, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng” tại địa bàn của dự án “Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp” .

Dự chương trình tập huấn có ông Kobayasshi Ryutaro - Phó trưởng đại diện JICA tại Việt Nam; các giảng viên đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Yamanashi (Nhật Bản), Viện Nghiên cứu và Phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam; các đại biểu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, các bộ ban ngành và các tỉnh, thành trong cả nước.

 
 Lớp tập huấn tham quan làng nghề miến ở xóm Quy Chính, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Lớp tập huấn tham quan làng nghề  sản xuất miến gạo ở xóm Quy Chính, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Dự án “Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp” được JICA và tỉnh Nghệ An triển khai từ tháng 11/2015 – 11/2018, trên địa bàn 2 huyện Nam Đàn và Con Cuông.  Sau 3 năm triển khai, dự án đã thành công, đạt mục tiêu đề ra là đa dạng hóa các phương thức sinh kế thông qua việc nâng cao năng lực cộng đồng về du lịch di sản tại các làng nông, ngư nghiệp và cộng đồng dân tộc thiểu số.
Tại huyện Nam Đàn, dự án khảo sát đánh giá các di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan thiên nhiên; khảo sát đánh giá tuyến du lịch trên sông Lam, các làng nghề và cơ sở sản xuất đặc sản ở địa phương; xây dựng không gian trưng bày giới thiệu quảng bá các điểm đến du lịch và sản phẩm đặc sản địa phương; củng cố và phát triển mô hình CLB Dân ca Ví giặm Hùng Sơn xã Vân Diên...
Nghe biểu diễn Dân ca Ví, Giặm tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Nghe biểu diễn Dân ca Ví, giặm tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Dự án hỗ trợ thành lập tổ dịch vụ ẩm thực tại xã Nam Trung; phát triển các mô hình HTX sản xuất tương Sa Nam, sản xuất tinh bột sắn và tinh bột nghệ xã Nam Anh, sản xuất miến gạo và bánh đa làng nghề Quy Chính. Ngoài hỗ trợ các máy móc, trang thiết bị cho các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, dự án còn hỗ trợ phát triển sản phẩm từ vấn đề thiết kế bao bì, nhãn mác đến điều tra thị trường
Tương tự, tại huyện Con Cuông, Dự án đã thành lập các tổ dịch vụ lưu trú, ẩm thực, văn nghệ, các hoạt động tham quan trải nghiệm tại bản Nưa; hướng dẫn thành lập, hỗ trợ máy móc cho tổ hợp tác sản xuất các sản phẩm từ cam ở bản Pha, xã Yên Khê; hỗ trợ các hộ dịch vụ homestay làm nhà nhà vệ sinh, nhà tắm.
Ở 2 huyện, dự án còn đào tạo cho người dân về kỹ năng phục vụ ẩm thực, kỹ năng biểu diễn và dàn dựng các tiết mục, tiểu phẩm; quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm; kỹ thuật canh tác và sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Tham quan làng nghề Tương Sa Nam ở thị trấn huyện Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Du khách tham quan làng nghề Tương Sa Nam ở thị trấn Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Đức Chung
Các mô hình triển khai đều thành công, tạo nên sinh kế cho người dân. Dự án đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ, qua đó làm chuyển biến nhận thức của người dân địa phương, thu hút được một số hộ dân tự nguyện đầu tư cơ sở vật chất và đăng ký tham gia các tổ dịch vụ. Mô hình cũng đã có sức lan tỏa đến các bản, làng ngoài khu vực thực hiện dự án.
Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các đại biểu trao đổi, truyền đạt các nội dung liên quan đến đa dang hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản; tham quan, trải nghiệm các mô hình ở 2 huyện Nam Đàn và Con Cuông./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.