Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham gia diễn đàn phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số

(Baonghean.vn) - Sáng 18/11, tại thành phố Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Facebook tổ chức diễn đàn “Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới”.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đại diện các sở cùng hơn 150 đại biểu từ các cơ quan chính quyền, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn "Các giải pháp phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số và trạng thái bình thường mới". Ảnh: Lâm Tùng

Diễn đàn là một hoạt động trong Chương trình Boost with Facebook được VCCI thực hiện tại Việt Nam và là cam kết của Facebook trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ nền kinh tế số. 

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp và là thách thức lớn của thế giới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó tác động mạnh nhất là thu hẹp thị trường.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Tùng
Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Lâm Tùng

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng là cơ hội để thúc đẩy công nghệ thông tin, số hóa trên tất cả mọi lĩnh vực từ sản xuất dịch vụ, hoạt động thương mại đến học tập, kết nối của con người khiến cho dòng chảy kinh tế không bị gián đoạn. Trước tình hình đó, việc doanh nghiệp tiếp cận và phát triển mô hình kinh doanh trực tuyến, gia tăng xu hướng chuyển dịch thị trường, kinh doanh trên nền tảng công nghệ số để tiết kiệm chi phí và thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới của nền kinh tế là một trong những hướng đi và giải pháp cần thiết trong giai đoạn hiện nay”.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội vượt qua thách thức, tiếp cận được các phương pháp, công cụ và các giải pháp để phục hồi sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Anh - đến từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Kinh tế số hứa hẹn mang lại cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ của tỉnh nhà. Các nền tảng thương mại điện tử có thể đưa doanh nghiệp đến với thị trường lớn cả trong và ngoài nước. Khi tham gia vào thị trường trong nền kinh tế số, doanh nghiệp phải đổi mới để thích nghi vì các kỹ năng, kiến thức và các phương thức kinh doanh truyền thống chuyển sang môi trường số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tham gia diễn đàn phục hồi kinh doanh toàn diện trong nền kinh tế số ảnh 3
Tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp (Số liệu: Sở Kế hoạch và Đầu tư). Đồ họa: Lâm Tùng
Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ “Đại dịch đã minh chứng cho giá trị của sự kết nối, các cơ hội kinh tế được tạo ra bởi một mạng internet rộng mở và dễ tiếp cận và vai trò quan trọng của chuyển đổi số đối với khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Diễn đàn lần này mang tới một nền tảng cộng tác độc đáo để cung cấp đào tạo và cơ hội hợp tác giúp chúng ta đáp ứng những thách thức trong quá trình phục hồi kinh tế toàn diện”.
Ảnh: Lâm Tùng
Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ những cơ hội để doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện nay. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An phối hợp các sở, ngành, VCCI tổ chức nhiều diễn đàn để tháo gỡ các khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh Nghệ An cam kết cùng đồng hành để tháo gỡ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của thiên tai. Và hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp trên địa bàn rất cần các giải pháp thiết thực, cụ thể và đặc biệt là hướng tháo gỡ khó khăn từ các chuyên gia. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung hơn nữa về tầm quan trọng của kinh tế số, bởi đây là hướng đi đã được minh chứng tính hiệu quả trong đại dịch vừa qua.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Tùng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Lâm Tùng

Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi tập trung việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức hiện nay đã được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trao đổi hết sức sôi nổi và những kiến giải của các chuyên gia đã phần nào hướng mở cho các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời nhận thức được việc hướng tới thương mại điện tử để phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới./.

Đây là năm thứ 4, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - VCCI triển khai Chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam. 

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.