Phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài

Hoài Thu

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Ban chỉ đạo thi hành án dân sự các cấp cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn trong giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Chiều 19/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) và phòng cháy, chữa cháy 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Tăng cường phối hợp trong thi hành án dân sự

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án 6 tháng đầu năm 2020. Trong đó, đã thụ lý 14.972 việc về án dân sự, thi hành xong 8.253 việc (63%); 387 việc án tín dụng ngân hàng, tương ứng số tiền hơn 971 tỷ đồng, chưa có điều kiện thi hành 108, tương ứng hơn 228 tỷ đồng; tiếp nhận 55 bản án hành chính, đã thi hành 39 bản án; cưỡng chế 42 vụ việc án dân sự.

Nêu những hạn chế về công tác THADS thời gian qua, đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết, do dịch Covid-19 nên công tác thi hành án đạt thấp hơn 6% so cùng kỳ năm 2019 cả về việc và tiền, riêng về tiền chỉ đạt 17%/38% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Đến nay, nhiều địa phương chưa có kho vật chứng (13 đơn vị). Công tác phối hợp của một số UBND cấp xã và cơ quan liên quan có khi chưa tích cực.
Phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài ảnh 1
Ông Phạm Quốc Nam - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Đại diện Cục THADS tỉnh kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện, thành, thị đưa nhiệm vụ phối hợp THADS của UBND cấp xã và các phòng, ban, cơ quan liên quan vào tiêu chí đánh giá xếp loại hàng năm. Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành, thị cấp kinh phí hoạt động cho ban chỉ đạo THADS cấp huyện, xem xét hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động cho cơ quan THADS cùng cấp.

Hội nghị cũng thảo luận và xin ý kiến chỉ đạo về việc giải quyết một số vụ việc thi hành án phức tạp, kéo dài như: Vụ ông Hồ Trọng Đồng, bà Nguyễn Thị Nhung ở huyện Diễn Châu; vụ ông Đặng Văn Cương và ông Đặng Văn Thắng ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành; vụ việc liên quan bà Nguyễn Thị Tuyết ở huyện Đô Lương...

Phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài ảnh 2
Chi cục Thi hành án huyện Quỳnh Lưu thi hành nhiệm vụ. Ảnh: tư liệu Thanh Toàn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, vẫn còn tình trạng cơ quan thi hành án các cấp chưa phối hợp thường xuyên, chỉ khi có vụ việc mới thực hiện trao đổi, yêu cầu phối hợp giải quyết. Vì vậy, các cơ quan thi hành án các cấp cần khâu nối các thành viên ban chỉ đạo và các cấp liên quan chặt chẽ hơn trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là đối với các vụ việc kéo dài. Đồng chí Lê Hồng Vinh cũng đề nghị xây dựng, kiện toàn lại nhiệm vụ, trách nhiệm các thành viên ban chỉ đạo THADS các cấp.

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Các đại biểu thảo luận, đánh giá hiệu quả công tác PCCC và CNCH 6 tháng đầu năm. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu thảo luận, đánh giá hiệu quả công tác PCCC và CNCH 6 tháng đầu năm. Ảnh: Hoài Thu

Cũng trong chiều 19/6, UBND tỉnh tổ chức sơ kết công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ (CNCH) 6 tháng đầu năm 2020.

Nửa đầu năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 53 vụ cháy, trong đó cháy ở khu vực dân sự 38 vụ, 6 vụ cháy rừng. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, bất cẩn trong sử dụng củi lửa, sự cố kỹ thuật và một số nguyên nhân khác. Về công tác cứu nạn, cứu hộ xảy ra 12 sự cố, tai nạn làm chết 10 người, chủ yếu là đuối nước, tai nạn giao thông.

Cũng tại hội nghị, đánh giá tình hình thực hiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ, các cấp, ngành đã nỗ lực giảm được 48 vụ cháy so với cùng kỳ năm 2019, giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhìn nhận những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như việc vẫn để tiềm ẩn nguy cơ cháy trong các chợ, các kho chứa hàng, các cơ sở kinh doanh; công tác thanh tra, kiểm tra có lúc chưa nghiêm; việc quản lý hạ tầng giao thông đi lại, phục vụ chữa cháy và CNCH còn bất cập.

Phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài ảnh 4
Lực lượng vũ trang tỉnh tham gia giúp người dân chữa cháy rừng tại xã Nam Lộc (Nam Đàn). Ảnh tư liệu Trọng Kiên

Bởi vậy, hội nghị đã thảo luận, đề xuất một số biện pháp nâng cao chất lượng công tác PCCC, CNCH thời gian tới, trong đó chú trọng tuyên truyền công tác PCCC, CNCH trong mọi tầng lớp nhân dân; xây dựng, thực tập các phương án PCCC, CNCH thường xuyên; rà soát, củng cố và duy trì hiệu quả các đội PCCC dân phòng theo phương châm "4 tại chỗ". Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH cũng như tham gia các hoạt động giám sát đối với công tác này trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.