Quế Phong phong tỏa 45 hộ dân, lấy mẫu 380 người liên quan ca nhiễm Covid-19 mới

(Baonghean.vn) - Hiện địa phương đang tập trung truy vết các F1 liên quan đến bệnh nhân, đánh giá tình hình thực tế để cho cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định.
Sáng 9/12, Nghệ An ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 10 ca cộng đồng, đáng chú ý có 5 ca cộng đồng tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Quế Phong đã làm việc trực tiếp với xã Tiền Phong để nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác dập dịch. Theo đó, huyện Quế Phong đã quyết định phong tỏa một cụm dân cư tại bản Na Chạng, xã Tiền Phong với 45 hộ dân, 259 nhân khẩu. Người dân khu vực này được yêu cầu "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" để chống dịch.
Phong tỏa khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid - 19 trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: P.V
Phong tỏa khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid - 19 trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: P.V

Bà Lô Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: "Đây là ổ dịch tương đối phức tạp vì có bệnh nhân là học sinh tại Trường THCS Tiền Phong. Hiện địa phương đã truy vết được 76 F1 liên quan đến các ca nhiễm này. Huyện cũng chỉ đạo lấy mẫu 380 người trong đó bao gồm những người trong khu phong tỏa. Nếu kết quả xét nghiệm có thêm những khu vực khác trong bản thì sẽ chỉ đạo phong tỏa toàn bộ bản Na Chạng để tập trung dập dịch...".

Do có bệnh nhân và F1 là học sinh trên địa bàn, huyện cũng chỉ đạo các giáo viên và học sinh chuyển sang học trực tuyến. Đến nay, địa phương đã test nhanh 180 người và lấy mẫu PCR 7 người tại Trường THCS Tiền Phong.

Ông Võ Khánh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết thêm: "Xã Tiền Phong có vị trí vùng trũng, các địa phương bao quanh như thị trấn Kim Sơn, Mường Nọc, Châu Tiến, Châu Bính... đều đã xuất hiện dịch, do đó, việc kiểm soát người và phương tiện ra vào rất khó khăn. Ngoài ra, các bệnh nhân này đều không có triệu chứng nên việc phát hiện và cách ly sớm cũng gặp trở ngại...".
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm học sinh trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Ảnh: P.V

Đối với công tác cách ly, đánh giá theo tình hình thực tế, xã Tiền Phong đã đưa 32 F1 đi cách ly tập trung tại 2 điểm bao gồm khu tái định cư Na Câng và Nhà văn hóa cộng đồng Phương Tiến 2. Số F1 còn lại được cách ly tại nhà và phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Các ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng tại huyện Quế Phong được công bố sáng 9/12:

BN L.V.T, nam, sinh 1979. Địa chỉ: bản Na Chạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. BN Là F1 của BN L.T.M và L.T.L được công bố cùng lúc, ngày 08/12, BN được lấy mẫu gộp làm XN có kết quả nghi ngờ, sau đó BN được lấy lại mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính. BN không có triệu chứng. 

BN L.V.Q, nam, sinh 2003. Địa chỉ: bản Na Chạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.  BN Là F1 của BN L.T.M và L.T.L được công bố cùng lúc, ngày 08/12, BN được lấy mẫu gộp làm XN có kết quả nghi ngờ, sau đó BN được lấy lại mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính. BN không có triệu chứng. 

BN L.T.Y, nữ, sinh 2012. Địa chỉ: bản Na Chạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.  BN Là F1 của BN L.T.M và L.T.L được công bố cùng lúc, ngày 08/12, BN được lấy mẫu gộp làm XN có kết quả nghi ngờ, sau đó BN được lấy lại mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính. BN không có triệu chứng.

BN L.V.P, nam, sinh 2011. Địa chỉ: bản Na Chạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.  BN Là F1 của BN L.T.M và L.T.L được công bố cùng lúc, ngày 08/12, BN được lấy mẫu gộp làm XN có kết quả nghi ngờ, sau đó BN được lấy lại mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính. BN không có triệu chứng.

BN L.T.N.H, nữ, sinh 2010. Địa chỉ: bản Na Chạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.  BN Là F1 của BN L.T.M và L.T.L được công bố cùng lúc, ngày 08/12, BN được lấy mẫu gộp làm XN có kết quả nghi ngờ, sau đó BN được lấy lại mẫu gửi BV ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính. BN không có triệu chứng. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.