Thanh Chương: Sau lũ lụt người dân mất ăn, mất ngủ vì sạt lở nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Bờ sông Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An), sạt lở kéo dài nhiều năm khiến nhiều hộ dân luôn trong tình trạng thấp thỏm lo sợ. Trong khi đó, giải pháp di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn đang còn phải...chờ!.

Theo phản ánh của các hộ dân ở thôn Minh Đức (trước đây là thôn Vận Tải), xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tình trạng sạt lở dọc bờ sông Rộ (nơi sinh sống hàng chục năm qua) khiến họ vô cùng hoang mang và lo lắng.

Chú thích?
Tình trạng sạt lở dọc bờ sông Rộ khiến người dân vô cùng lo lắng. Ảnh: Văn Lý

Là hộ bị sạt lở nặng nề nhất, nhiều năm qua gia đình bà Nguyễn Thị Trinh (SN 1954, trú ở thôn Minh Đức, xã Võ Liệt) luôn phải sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm khi dòng sông Rộ đã “ăn” sát nhà. Nhiều tài sản, khu vực chăn nuôi của gia đình đã bị trôi hết xuống sông.

Theo ghi nhận của PV, dọc bờ sông Rộ đoạn qua Minh Đức, xã Võ Liệt, nhiều diện tích đất bị lấn sâu khu vực nhà ở từ 2-5 mét, nhiều nhà dân ở khu vực này nằm chênh vênh bên mép sông khiến họ hàng ngày luôn sống trong cảnh bất an.

Trận mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở, nhấn chìm toàn bộ hệ thống chuồng trại chăn nuôi và đất ở của một số hộ dân sinh sống tại đây. Mong muốn của người dân là chính quyền bố trí nơi ở mới để yên tâm làm ăn, sinh sống.
Ông Nguyễn Đình Ngọ (SN 1954, con trai bà Trinh) cho hay, mặc dù gia đình đã có đơn yêu cầu nhiều năm rồi nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa bố trí được nơi ở mới. Đợt vừa qua, gia đình đã mua hơn 40 xe đất để đổ phía mép sông để đảm bảo an toàn, nhưng nay đã trôi theo dòng nước lũ.

“Nước dâng cao gần 2 mét khiến gia đình tôi và các hộ khác nơi đây bị ngập sâu nhiều ngày. Riêng mẹ tôi phải cõng đi nơi cao hơn để tránh trú, nhà cửa có thể “trôi” xuống sông bất cứ lúc nào nên chúng tôi rất lo lắng”, ông Ngọ nói.

Chú thích?
Sạt lở bờ sông đã áp sát các nhà dân. Ảnh: Văn Lý

Theo ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt, vào năm 2018, xã đã lập hồ sơ liên quan đến việc di dời nhà ở của các hộ dân khỏi vùng đất có nguy cơ sạt lở bờ sông, có 3 hộ trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Trinh.

Xã đã lập tờ trình xin quy hoạch một vùng đất tại thôn Yên Hòa, xã Võ Liệt đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, đã lập quy hoạch chi tiết phân lô và tổ chức giải phóng mặt bằng, song đến nay việc bồi thường giải phóng mặt bằng còn vướng mắc.
Ông Nguyễn Tư Hùng - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương xác nhận, ngoài gia đình bà Nguyễn Thị Trinh, còn một số hộ dân khác nằm trong diện sạt lở bờ sông có thể gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng và tài sản của gia đình.

Phương án lâu dài là phải tái định cư cho hộ dân. Trước mắt, khi xảy ra lũ lụt, mưa bão, chính quyền địa phương phải hỗ trợ người dân di dời và vận chuyển đồ đạc đến nơi khác để đảm bảo an toàn.
“Xã đang tiến hành quy hoạch vị trí mới và đang trình UBND huyện tổng hợp để trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 - 2030; khi đưa được vào kế hoạch đó thì xã mới thực hiện các bước tiếp theo để đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân theo quy định” - ông Nguyễn Tư Hùng cho biết.

Chú thích?
Điểm sạt lở đã được cơ quan chức năng cắm biển cảnh báo. Ảnh: Văn Lý

Qua tìm hiểu của PV, trước đó vào tháng 5/2017, một trận mưa lớn đã làm sạt lở ở các hộ gia đình. Thời điểm đó, theo thống kê của chính quyền xã Võ Liệt, các hộ nằm trực tiếp khu vực có nguy cơ sạt lở khi có lũ xảy ra bao gồm: thôn Vận Tải có 5 hộ với 26 nhân khẩu, thôn Yên Xuân có 3 hộ với 13 nhân khẩu và thôn Hòa Hợp có 3 hộ với 14 nhân khẩu.

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở các thôn dọc bờ sông Lam, ngày 20/7/2017, UBND xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương đã có văn bản số 02/PA-UBND về xây dựng phương án sơ tán dân khi có bão lụt xảy ra trên địa bàn.

Thanh Chương là một trong những địa phương ở Nghệ An có nhiều thôn, xóm bị ngập sâu trong nước lũ. Đêm 29, rạng sáng 30-10, nước sông Lam lên nhanh đã làm ngập nhiều thôn, xóm của xã Võ Liệt (Thanh Chương). Ngay lập tức, lực lượng tại chỗ và thanh niên tình nguyện xã Thanh Long đã tích cực hỗ trợ người dân di tản tránh lũ. Càng gần sông, nước càng to, công tác cứu hộ di dời gặp nhiều khó khăn. Người già, người tàn tật, trẻ em được lực lượng xung kích cõng trên lưng, vượt qua nước lũ đang dâng cao. Chủ tịch UBND xã Võ Liệt Bùi Xuân Lĩnh cho biết: Đã thành thói quen, ngay khi nước sông Lam tràn bờ, chúng tôi đã triển khai lực lượng cứu hộ giúp đỡ người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. Gần 120 hộ bị ngập nước đã được các lực lượng giúp đỡ đưa đến nơi cao ráo. Các địa phương ở huyện Thanh Chương đã tổ chức di dời cả nghìn hộ dân ở vùng có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn. Đáng chú ý, đoàn cứu hộ thiện nguyện đã cứu thành công 36 người trên địa bàn xã Thanh Mỹ. 

Theo báo cáo thiệt hại do mưa lũ của UBND huyện Thanh Chương: Mưa lũ đã cuốn trôi ba người, bị thương ba người; hư hỏng 35 nhà ở; hư hại nhiều hạ tầng giao thông, hệ thống điện; 26 trường học bị ngập và hư hại. Hơn 3.000 ha cây trồng và thủy sản bị thiệt hại. Tổ chức di dời hơn 4.700 hộ dân do bị ngập và bị sạt lở đất… Ước thiệt hại toàn huyện hơn 60 tỷ đồng.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.