Thành phố Vinh sẽ phân luồng giao thông thế nào tại các tuyến phố đi bộ?

Văn Trường - Nguyễn Hải

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị xây dựng phố đi bộ, TP. Vinh đã đưa ra các phương án phân luồng giao thông; đồng thời cấm tất cả các phương tiện giao thông cơ giới và thô sơ vào, ra trong thời gian phố đi bộ hoạt động.

Như đã phản ánh, thành phố Vinh sẽ chọn 4 tuyến đường làm phố đi bộ, gồm: Đường Hồ Tùng Mậu (đoạn từ cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn); Đường Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao nhau với đường Lê Hồng Phong); Đường Nguyễn Trung Ngạn nối với ngõ số 2, đường Nguyễn Trung Ngạn, điểm cuối giao nhau đường Nguyễn Văn Cừ và đường Nguyễn Tài (điểm đầu giao nhau với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao nhau với đường Nguyễn Văn Cừ).

Để triển khai tuyến phố đi bộ, thành phố đã có phương án phân luồng giao thông.

Theo đó, cấm tất cả các phương tiện giao thông cơ giới và thô sơ vào, ra trong thời gian phố đi bộ hoạt động (các ngày thứ 6, thứ 7, thời gian từ 18 giờ đến 24 giờ), trừ các phương tiện ưu tiên theo quy định của luật như xe Công an, quân đội, PCCC, cứu thương... khi làm nhiệm vụ.

Thanh pho Vinh se phan luong giao thong g an phan luong giao thong ra, vao pho di bo-hinh-anh-1
Đồ họa: Lâm Tùng

Cấm để xe đạp, xe máy, ô tô đỗ trên vỉa hè và dưới lòng đường tuyến phố đi bộ trong thời gian hoạt động. Trong thời gian tổ chức phố đi bộ, tổ chức phân vùng giữa khu vực triển khai phố đi bộ và khu vực lưu thông bình thường bằng hệ thống rào chắn mềm tại các nút giao thông giao cắt với các tuyến phố đi bộ.

Bố trí biển báo chỉ dẫn, tổ chức gắn hệ thống biển báo phố đi bộ tại các ngã ba, ngã tư giao với đường đi bộ. Sơ đồ, biển chỉ dẫn phố đi bộ đặt tại vị trí dễ quan sát, không ảnh hưởng đến giao thông.

Thanh pho Vinh se phan luong giao thong g an phan luong giao thong ra, vao pho di bo-hinh-anh-2
Đường Nguyễn Văn Cừ  (TP. Vinh) được lựa chọn là một trong 4 tuyến phố đi bộ. Ảnh: Văn Trường

Phương án giao thông thay thế sẽ là: Sử dụng đường Vương Thúc Mậu để thay thế cho phố đi bộ đoạn Nguyễn Văn Cừ. Phương tiện ô tô, xe máy có thể di chuyển từ đường Lê Hồng Phong qua đường Vương Thúc Mậu, qua lối rẽ phải của Quảng trường để ra đường Trường Thi và bãi đỗ xe phía Đông Quảng trường.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Dương Chuyên - Khối trưởng khối 2, phường Trường Thi cho biết: Khối có 180 hộ dân thì có 117 hộ đồng ý với việc phố đi bộ, vì đây là cơ hội để cải tạo lại diện mạo các tuyến phố đi qua khối. Hiện tại có một số hộ ở phía Đông đường Nguyễn Văn Cừ vẫn chưa thông vì khu vực này hiện tại không có đường đấu nối ra Nguyễn Trung Ngạn nên dễ gặp khó khăn khi đi lại trong giờ cấm.

Phường và đa số người dân rất ủng hộ phố đi bộ vì đây là cơ hội để các tuyến phố của phường trở nên đẹp và có điểm nhấn hơn. Ngay sau khi thành phố có Đề án, phường tổ chức tuyên truyền và phát phiếu thăm dò cho khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng. Kết quả khảo sát cho thấy có khoảng 180 xe ô tô và gần 500 xe máy bị ảnh hưởng khi cấm đường. Tuy nhiên, sau khi giải thích và tính toán các phương án đi lại, gần 90% số hộ ủng hộ đồng tình với phương án phân luồng giao thông, quy hoạch bãi gửi xe và cấm đường do thành phố đưa ra. 

 Ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi, thành phố Vinh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh cho biết: Sau khi có Đề án mở phố đi bộ vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, thành phố đã xây dựng kế hoạch phân luồng, cấm đường, kế hoạch chi tiết bãi gửi xe và cắm biển báo chỉ dẫn giao thông trình lên Sở Giao thông Vận tải. Song song với đó, thành phố cũng trình phương án cải tạo lại vỉa hè, trải thảm một số tuyến đường và cải tạo mạng lưới điện theo tiêu chí phố đi bộ. Sau khi được UBND tỉnh thông qua, thành phố Vinh sẽ giao cho Công ty hạ tầng đô thị tổ chức sơn kẻ đường, biển báo; giao Công an thành phố tổ chức hướng dẫn giao thông. Khi phố đi bộ đi vào hoạt động, thành phố sẽ bố trí lực lượng tuyên truyền hướng dẫn giao thông cụ thể để thuận lợi cho người dân và khách du lịch.        

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.