Thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý chia sẻ 'cú đúp' bất ngờ tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điểm số 16,9 môn Toán và 18,8 môn Vật Lý, em Nguyễn Văn Đăng, học sinh lớp 12T1 Trường THPT Anh Sơn 1 đã lập “cú đúp” khi đạt giải Nhất hai môn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, trở thành thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý toàn tỉnh.

Tìm đến nhà Nguyễn Văn Đăng sau một ngày biết kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, cả gia đình em đang rất hạnh phúc. Gặp gỡ, trò chuyện với Đăng, người đối thoại dễ có cảm tình bởi vẻ bên ngoài thư sinh, hiền lành và rất dễ gần.

Đăng chia sẻ: Khi biết kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, em đã rất vui mừng khi mình đạt được thành tích cao như vậy. Trong cuộc thi này, em làm bài rất tốt nhưng không nghĩ sẽ đạt được 2 giải Nhất. Đối với em, kết quả đạt được hôm nay có công sức rất lớn từ sự đồng hành của thầy cô, bạn bè, còn cá nhân em tự nhận thấy còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý chia sẻ 'cú đúp' bất ngờ tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ảnh 1
Để có được thành tích cao Lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay, với Đăng không có kinh nghiệm nào bằng việc tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày. Ảnh: Thái Hiền

Với Nguyễn Văn Đăng, để có được thành tích cao ở cả hai môn Toán và Vật Lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay, không có kinh nghiệm nào bằng việc tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày. Đầu tiên là em phân bổ thời gian hợp lý để đầu tư học các môn chuyên, đặt mục tiêu vào các giai đoạn cụ thể để phấn đấu và thực hiện cho bằng được. Em thường lên mạng để tra cứu, tìm tòi tài liệu, các dạng đề về học thêm nhưng không quên kiến thức nền tảng từ SGK phối hợp với kiến thức từ các sách nâng cao. Đây mới là tài liệu vững chắc nhất để củng cố kiến thức.

Đăng cũng "bật mí" rằng em thường sưu tầm thêm các dạng bài tập từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra phương pháp giải, rồi sau đó tăng dần cấp độ từ dễ đến khó. Bài nào không hiểu thì trao đổi thêm với các thầy, cô. Sau những lần như vậy em tự rút ra cho mình kinh nghiệm để lần sau thực hành tốt hơn.

Ngoài ra trong quá trình học, Đăng dành một số buổi để tự kiểm tra lại kiến thức xem mình nắm vững phần nào và phần nào còn chưa rõ để trau dồi thêm.

Đăng chia sẻ thêm: Trong quá trình làm bài thi, thời gian đầu, em tập trung làm những câu dễ, những câu chắc chắn làm được. Sau đó em quay lại làm những câu khó hơn và cố gắng làm hết để không sót điểm.

Thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý chia sẻ 'cú đúp' bất ngờ tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ảnh 2
Nhờ cần cù, chịu khó và phương pháp học tập khoa học, em đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, nhà trường. Ảnh: Thái Hiền

Kết quả của em Nguyễn Văn Đăng không làm thầy cô và bạn bè bất ngờ. Bởi ở tất cả các cấp học, Đăng luôn là học sinh có thành tích ấn tượng và được nhiều bạn bè thầy cô nể phục về sự thông minh, chịu khó.

Trong suốt 11 năm học, Đăng đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 5, Đăng đã tham gia thi môn Tin học và đạt giải Ba toàn tỉnh và giải nhất môn Toán cấp huyện. Lên học cấp 2 trường THCS Anh Sơn, từ lớp 7 đến lớp 9, Đăng đều đạt giải cao ở tất cả các kỳ thi. Tại kỳ thi học sinh giỏi huyện năm học lớp 7, Đăng đạt giải Nhất môn Toán và giải Nhì môn Lý; năm học lớp 8, Đăng là học sinh tiêu biểu toàn huyện với thành tích đáng nể là đạt giải Nhất ở 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9, Đăng tiếp tục gây ấn tượng khi đạt thủ khoa môn Vật lý và đạt giải Nhì môn Toán. Và trong kỳ thi năm nay, Đăng đã lập “cú đúp” khi đạt giải Nhất hai môn trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, trở thành thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý toàn tỉnh.

Thủ khoa môn Toán và á khoa môn Vật Lý chia sẻ 'cú đúp' bất ngờ tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ảnh 3
Không chỉ học giỏi, Đăng còn rất hòa đồng với bạn bè, đam mê chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền (Đăng ngoài cùng bên phải). Ảnh: Thái Hiền

Thầy giáo Hoàng Đình Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12T1 Trường THPT Anh Sơn 1 cho biết: Vừa là giáo viên chủ nhiệm, vừa là giáo viên dạy Toán và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, tôi rất tự hào khi có những học trò như Đăng. Đăng là một cậu học trò rất thông minh, có lối tư duy rất nhanh nhạy, sắc sảo, luôn biết lựa chọn phương án giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Tôi đã đặt niềm tin vào Đăng từ ngày em mới bước chân vào lớp 10. Trong các năm học ở trường, em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và có kết quả học tập thuộc top đầu của trường. Nhận thấy rõ được ưu thế của em, kỳ thi năm nay, các thầy cô dạy bộ môn đã chọn em đi thi 2 môn Toán và Vật Lý để em phát huy tốt năng lực, sở trường. Nhờ cần cù, chịu khó và phương pháp học tập khoa học, em đã mang lại niềm vinh dự, tự hào cho gia đình, nhà trường.

Không chỉ học giỏi, Đăng còn rất hòa đồng với bạn bè, đam mê chơi các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền và thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức. 

Với lãnh đạo nhà trường, thầy Nguyễn Cảnh Tuấn - Hiệu trưởng THPT Anh Sơn 1 cho biết: Từ khi thành lập trường đến nay, đây là lần đầu tiên trường có một học sinh đạt 2 giải Nhất môn Toán và Vật Lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Ngoài thành tích của em Nguyễn Văn Đăng, trong kỳ thi năm nay, trường THPT Anh Sơn 1 cũng đạt kết quả rất cao. Trường xếp vị trí thứ 3 toàn tỉnh (khối không chuyên), trong đó có 2 giải Nhất, 12 giải Nhì, 7 giải Ba và 4 giải khuyến khích. Đây là niềm tự hào và sẽ là động lực để nhà trường tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới.                        

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.