Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An

Xuân Hoàng - Bảo Hân - Vân Thanh - Đức Anh - Minh Thái

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ đêm qua (24/9) đến nay, trên địa bàn nhiều huyện của Nghệ An mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt.
Cầu tràn Khe Mọi từ xã Môn Sơn đi Lục Dạ (Con Cuông) ngập sâu trong nước. Ảnh: Bá Hậu
Cầu tràn Khe Mọi từ xã Môn Sơn đi Lục Dạ (Con Cuông) ngập sâu trong nước. Ảnh: Bảo Hân

Thông tin từ UBND xã Lục Dạ (Con Cuông) cho biết, từ tối qua đến tận sáng hôm nay (25/9) trên địa bàn có mưa to, nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn khiến mực nước các khe, suối dâng cao và nhanh. Cầu tràn trên tuyến đường Môn Sơn, Lục Dạ tiếp tục bị ngập. Mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt, cô lập.

UBND xã cũng đã cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ. Tại các cầu tràn và điểm xung yếu, lãnh đạo xã được bố trí túc trực, không để người và các loại phương tiện qua lại. Hiện tại ở xã Lục Dạ vẫn còn mưa lớn, nước lũ tiếp tục dâng cao. Ngoài xã Lục Dạ tại xã Thạch Ngàn có 10 cầu tràn thì đến nay đã có 8 cầu đã bị nước tràn qua, gây chia cắt nhiều bản làng không thể đi lại được.

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông cho biết, đến sáng 25/9, trên địa bàn huyện đã có 5 điểm tràn ở các xã: Thạch ngàn, Môn Sơn, Lục Dạ bị ngập nước. Hiện các xã đang kiểm tra tình hình thiệt hại cụ thể về sạt lở giao thông và các công trình khác.
Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An ảnh 2
Do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều điểm tràn trên địa bàn huyện Tân Kỳ ngập nước, không thể đi lại được. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn huyện Tân Kỳ mưa to suốt từ ngày 24 đến sáng nay đã ngập nhiều điểm tràn và nhiều diện tích lúa có nguy cơ bị ngập nước. Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Thông tin từ các cơ sở cho thấy, trong sáng 25/9 đã có nhiều tràn bị ngập nước, đó là: Tràn Khe Hao (Tân Hợp), tràn Khe Củng (Tân Xuân), tràn Tân Diên (Đồng Văn), tràn Đập Trảy (Giai Xuân), tràn Khe Lá (Nghĩa Dũng), và một số tràn khác ở Nghĩa Thái... 

Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An ảnh 3
Nước Sông Con đoạn qua huyện Tân Kỳ đang dâng nhanh trong sáng 25/9. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hiện nay nước Sông Con đang lên nhanh, nếu trời tiếp tục mưa to, hàng trăm hộ dân ở xã Kỳ Tân, Nghĩa Dũng, Hương Sơn, Nghĩa Hành...có nguy cơ bị ngập nước", ông Nguyễn Công Trung cho biết thêm.

Hiện nay Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai TKCN huyện đang chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình thiệt hại cụ thể, động viên bà con thu hoạch cây trồng với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", triển khai các biện pháp bảo vệ nuôi trồng thủy sản. Lo nhất là còn khoảng hơn 2.000 ha lúa vụ mùa đang giai đoạn chắc xanh, nếu ngập nước sẽ hư hỏng.

Huyện Quỳnh Lưu: Mưa to kéo dài từ hôm qua đến nay đã khiến 184 nhà ở của dân bị nước tràn vào nhà, trong đó 145 hộ ở thôn 2 và thôn 3, xã Quỳnh Mỹ; 02 hộ ở xóm Tuần B đường 48, xã Quỳnh Châu, 37 hộ ở xóm 8, xã Quỳnh Lâm, trong đó có 01 hộ phải di dời.

Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An ảnh 4
Quốc lộ 48 đoạn qua huyện Quỳnh Lưu bị ngập nước. Ảnh: Việt Hùng

957 ha rau màu ở các xã Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn, Quỳnh Tam, Quỳnh Châu, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận và 10 ha lúa ở xã Quỳnh Châu bị ngập nước; 140m tường bao ở xã Quỳnh Mỹ và Ngọc Sơn bị đổ; nhiều gia súc, gia cầm bị chết. 

Tại huyện Quỳ Châu: Nước lũ gây ngập 10 cầu tràn ở các xã Châu Bình, Châu Tiến, Châu Thắng, Châu Hạnh, Châu Hội, Châu Phong. Do nước ngập sâu, chảy mạnh, nên các phương tiện tham gia giao thông không thể qua lại được.

Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An ảnh 5
Cầu tràn qua xóm Thái Thịnh, xã Nghĩa Lợi bị ngập sâu. Ảnh: Đức Anh

Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, mưa lớn kéo dài trong ngày 24/9 và sáng sớm nay đã khiến một số tuyến đường, cầu tràn bị ngập ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Lợi, Nghĩa Mai... Tại các điểm ngập, chính quyền các địa phương cắt cử người trực 24/24h hướng dẫn, tuyệt đối không cho người và phương tiện qua lại. Bên cạnh đó, trên địa bàn một số diện tích hoa màu cũng bị ngập nước, như sắn ở Nghĩa Khánh, lúa ở Nghĩa Lộc...

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua, với tổng lượng mưa đo được trên 170mm đã gây ngập úng cục bộ nhiều khu vực trên địa bàn TX Thái Hòa.

Mực nước Sông Hiếu đang lên cao trong sáng nay 25/9. Ảnh: Minh Thái
Mực nước sông Hiếu đang lên cao trong sáng nay (25/9). Ảnh: Minh Thái

Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 6, những ngày qua trên địa bàn thị xã Thái Hòa có mưa to đến rất to kéo dài cả ngày lẫn đêm, nên lượng nước mưa tại sông Hiếu dâng lên rất cao, hầu hết các xã, phường đều xảy ra ngập úng cục bộ, một số tuyến đường liên xã bị chia cắt.

Trước tình mưa lũ, BCĐ Phòng, chống bão lụt và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thị xã Thái Hòa đã lên các phương án đối phó với tình hình thực tế. Ban CHQS đã điều động lực lượng dân quân cắm biển báo, lập chốt tại những khu vực ngập sâu, nguy hiểm để cảnh báo người dân khi qua nhũng khu vực này.

Một số hộ dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa nước đã tràn vào nhà. Ảnh: Minh Thái
Một số hộ dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa nước đã tràn vào nhà. Ảnh: Minh Thái
Thị xã Thái Hòa đã lập biển cảnh báo cho người dân biết những đoạn đường bị ngập nước, cô lập. Ảnh: Minh Thái
Thị xã Thái Hòa đã lập biển cảnh báo cho người dân biết những đoạn đường bị ngập nước, cô lập. Ảnh: Minh Thái

Kiểm tra, chỉ đạo trực tiếp việc tiêu thoát nước khu vực này trong sáng nay, lãnh đạo TX Thái Hòa cho biết: Mặc dù thường xuyên nạo vét hệ thống thoát nước nhưng do cống thoát nước qua Quốc lộ 48 quá nhỏ, nên không thoát được lượng nước lớn trong một thời gian ngắn. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, BCĐ đã có cảnh báo trên các phương tiện thông tin để người dân biết chủ động phòng tránh khi đi đến những địa điểm ngập úng cục bộ.

Toàn cảnh mưa lũ ở Nghệ An ảnh 9
Nước ở hồ Đật trên địa bàn huyện Quế Phong dâng cao do mưa lớn. Ảnh: Vân Thanh

Huyện Quế Phong, ảnh hưởng cơn bão số 6, từ ngày 24-25/9 trên địa bàn huyện Quế Phong mưa liên tục, mực nước sông, hồ đang tiếp tục dâng cao.  Tại đập thủy lợi Tồng Mọ - thị trấn Kim Sơn hiện nay nước lên qua tràn 30 cm, nước chảy xiết làm cô lập 22 hộ/98 nhân khẩu bản Chăm Lẻo.

Đáng ngại hơn, hiện lưới B40 cao 1m, dài 70m, được Chi nhánh Thủy lợi huyện Quế Phong rào quanh tràn để cảnh báo người dân khu vực nước sâu, nguy hiểm đã bị kẻ gian tháo trộm.

Nước lũ đổ về trên thác Sao Va. Clip: Nguyễn Tâm

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ, 24h qua, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, rải rác mưa vừa , có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50 - 150mm, có nơi trên 200mm hơn như Hoàng Mai 200.2mm, Sơn Hồng (Hương Sơn) 233mm, ...

Dự báo: Do ảnh hưởng của Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ, kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây.

Ngày và đêm nay 25/9: Khu vực Bắc Trung Bộ: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 -100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h.

Tỉnh Nghệ An: Có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến: 50 - 100mm, riêng các huyện Quỳnh Lưu, Tp Vinh, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành.... có nơi trên 120mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; Mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?