TP Vinh: Giá cho thuê hạ thấp kỷ lục, nhiều ốt kinh doanh vẫn phải đóng cửa

(Baonghean) - Dù chưa xuất hiện ca nhiễm Covid -19 nào nhưng thời điểm này nhiều cửa hàng kinh doanh tại TP.Vinh đã ế ẩm. Trong số đó không ít cửa hàng buộc phải đóng cửa. Nhiều chủ ốt đã hạ giá thấp xuống mức kỷ lục nhưng cũng khó tìm được khách thuê.

Ra tết, vợ chồng chị Lê Thị Mai, phường Bến Thủy vay mượn tiền mở shop bán quần áo tại tuyến đường Võ Thị Sáu (TP.Vinh). Vốn là tuyến đường có đông sinh viên, người qua lại đông đúc nên chị Mai hy vọng công việc kinh doanh của mình sẽ gặp thuận lợi trong năm 2020. Tuy nhiên, chỉ mới khai trương khoảng 1 tháng thì chị đã phải tạm ngừng kinh doanh do hàng quán ế ẩm.

Dãy ki ốt đóng cửa im lìm tại phường Trường Thi, TP. Vinh vì kinh doanh ế ẩm. Ảnh: Q.A
Dãy ki ốt đóng cửa im lìm tại phường Trường Thi, TP. Vinh vì kinh doanh ế ẩm. Ảnh: Q.A

Chị Mai thở dài: “Vợ chồng tôi góp được 100 triệu đồng, vay mượn thêm để có vốn làm ăn nhưng từ thời điểm ra tết đến nay, lượng khách chỉ lác đác vài ba người mỗi ngày, hàng quán ế ẩm nặng. Trong khi đó, tiền thuê mặt bằng hợp đồng 6 tháng đã tốn mất 30 triệu đồng. Tôi đã phải đóng cửa hàng và gặp chủ nhà để yêu cầu giảm số tiền thuê ốt, nếu không thì chúng tôi sẽ trả ốt chứ không thể kinh doanh tiếp trong tình cảnh này được…”.

Không chỉ chị Mai mà đó là tâm lý chung của rất nhiều chủ cửa hàng trên địa bàn TP.Vinh. Hầu hết họ đều nhận định rằng, chưa có năm nào tình hình kinh doanh lại ảm đạm như năm nay, đa số các ki ốt đã đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh, số còn lại thậm chí đã hoàn trả mặt bằng để tìm kiếm con đường làm ăn khác. Để tránh thua lỗ kéo dài, nhiều chủ hàng kinh doanh buộc phải đóng cửa hàng để giảm thiểu các chi phí về mặt bằng, điện, nước, tiền công nhân viên... và chuyển hướng tăng cường sang bán online. Các biển chuyển nhượng, cho thuê ốt kinh doanh xuất hiện khắp các tuyến đường. 

Tại phường Hưng Bình, mặc dù là một trong những phường trung tâm của TP.Vinh, có mật độ dân cư đông, lượng người mua bán tấp nập thì nay cũng chịu cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Theo thống kê, toàn phường có 319 ki ốt kinh doanh, tuy nhiên có đến 70% số ki ốt đang trong tình trạng “sống mòn” vì kinh doanh ế ẩm. Trong 1 tuần qua đã có có 42 hộ dân đến trụ sở phường để nộp đơn xin nghỉ kinh doanh vì không thể trụ nổi.  

Ông Hồ Viết Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình nhận định: “Nếu thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì số lượng ki ốt nghỉ bán, tiểu thương làm đơn xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh sẽ còn nhiều hơn, kéo theo việc thu các khoản thuế phí để nộp vào ngân sách sẽ không thể đạt chỉ tiêu đề ra”.

Các tấm biển cho thuê ốt xuất hiện nhiều trên các tuyến đường nhưng không có người thuê. Ảnh: Q.A
Các tấm biển cho thuê ốt xuất hiện nhiều trên các tuyến đường nhưng không có người thuê. Ảnh: Q.A

Cũng do thị trường ảm đạm mà hiện nay, giá cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.Vinh cũng đang “chạm đáy”. Tại các tuyến đường lớn tại TP.Vinh, giá thuê mặt bằng dao động trên 10 triệu đồng/tháng thì nay đã giảm từ 2 - 3 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích.

Đơn cử như tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, tuyến phố kinh doanh sầm uất bậc nhất trên địa bàn TP.Vinh hiện cũng đang bị “ngấm đòn” do ảnh hưởng từ Covid-19. Nếu như thời điểm đầu năm 2020, giá cho thuê mặt bằng tại đây dao động từ 15 - 50 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí, diện tích, số tầng thuê thì nay đã giảm mạnh, hiện chỉ từ 10 - 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây vẫn là con số cao so mới mặt bằng chung và rất ít người dám bỏ ra thuê vào thời điểm này.

Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - nơi kinh doanh sầm uất bậc nhất TP.Vinh cũng ế ẩm, vắng lặng. Ảnh: Q.A
Tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - nơi kinh doanh sầm uất bậc nhất TP.Vinh cũng ế ẩm, vắng lặng. Ảnh: Q.A

Để cùng chia sẻ khó khăn với người kinh doanh, nhiều chủ cửa hàng ngoài giảm giá cho thuê xuống mức thấp còn giãn thời hạn nộp tiền thuê ốt cho người thuê để họ tiếp tục vững tâm kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

tin mới

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.