TP Vinh thu hút đầu tư xây dựng chợ Quán Lau

(Baonghean.vn) - Chợ Quán Lau là chợ hạng 3 do UBND phường Trường Thi (TP Vinh) đầu tư và quản lý. Sau hơn 20 năm sử dụng, chợ đã xuống cấp, hạn chế về mỹ quan đô thị và mô hình quản lý. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác và kinh doanh chợ Quán Lau là tất yếu và cần thiết.

Hạ tầng chợ xập xệ và không an toàn

Chợ Quán Lau thời điểm này đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ khu vực đình chính cho đến các quầy ốt xung quanh đều đã xập xệ và tạm bợ; mái tôn lợp và các tấm proxi măng che chắn đình chính đã xộc xệch, đứt mối nối nên chỉ cần có gió lớn là nguy cơ tốc hoặc rơi xuống rất nguy hiểm cho người trong chợ. Các quầy ốt bố trí khá lộn xộn và ẩm ướt nên vệ sinh môi trường không đảm bảo.
Chợ Quán Lau đã xuống cấp nặng. Trong ảnh là góc phía Tây đình chợ. Ảnh: Nguyễn Hải
Một chủ cơ sở thuốc gia truyền ở chợ Quán Lau cho biết: Hiện chợ  đã xuống cấp nặng nên việc nâng cấp là tất yếu, rất mong thành phố Vinh có cơ chế hỗ trợ hợp lý để bà con di dời, tạo điều kiện chuyển đổi chợ sớm. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Lê Khắc Hậu - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: qua khảo sát của phường, chợ có 269 vị trí kinh doanh cố định và không cố định; các mặt bằng chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng ăn uống, hoa quả và kim khí điện máy phía ngoài mặt đường Hồ Tùng Mậu. Chợ đã xuống cấp nặng nhưng không có ngân sách để nâng cấp, phường rất lo vì nguy cơ chập cháy điện vào mùa nắng nóng cũng như tốc mái, sập dàn nếu có gió lớn…

Mái tôn che trên đình chính đã bị rỉ dét và tấm proximang che tạm cũng bị trụt, sạt nhiều ván nên nguy cơ rơi xuống mỗi khi có gió là rất lớn. Ảnh: Nguyễn Hải
Mái che hồi chợ xộc xệch, tạm bợ. Ảnh: Nguyễn Hải

Chợ Quán Lau tọa lạc trên diện tích 4.172 m2 thuộc một trong những khu đất vàng của thành phố, nhưng hàng năm thu không đủ chi. Ngoại trừ thời gian đầu mỗi năm chợ có nguồn thu về phường khoảng trên dưới 300 triệu đồng, nhưng gần đây khoản thu chỉ đủ trả phụ cấp cho Tổ quản lý, không có ngân sách để sửa chữa, nâng cấp nên chợ đã ngày càng xuống cấp như thế.

Mặt tiền phía Nam chợ Quán Lau tiếp giáp với đường Hồ Tùng Mậu nên được xem có vị trí đắc địa bà khu đất có giá trị cao của thành phố. Ảnh: Nguyễn Hải
Mặt tiền phía Nam chợ Quán Lau tiếp giáp với phố đi bộ Hồ Tùng Mậu nên được xem có vị trí đắc địa và là khu đất có giá trị cao của thành phố. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong khi chợ Quán Lau ngày càng xập xệ thì khu vực Quảng Trường Hồ Chí Minh và đường Hồ Tùng Mậu được sự đầu tư chỉnh trang của thành phố và người dân nên ngày càng khang trang sạch đẹp hơn.

Tuy nhiên, do dịch vụ vệ sinh môi trường xung quanh chợ chưa đảm bảo, các đối tượng bán hàng rong thường xuyên lấn chiếm đường và vỉa hè Nguyễn Trung Ngạn để bán hàng nên nhìn thổng thể khu phố vẫn khá nhếch nhác, lộn xộn.

Một góc quầy ốt kinh doanh thực phẩm tươi sống đã xập xệ, mục nát nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Ảnh: Nguyễn Hải
Một góc quầy ốt kinh doanh thực phẩm tươi sống đã xập xệ, nguy cơ cháy nổ và các sự cố khác rất cao. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Trần Chuyên - Khối trưởng khối 2, phường Trường Thi cho hay: trước thực trạng lấn chiếm, khối liên tục vận động bà con và kiến nghị phường ra quân dẹp bỏ nhưng chỉ được vài hôm là đâu lại vào đấy.
Rất mong thành phố sau khi có chủ trương thì quyết tâm chuyển đổi, đầu tư chợ Quán Lau khang trang hơn; cùng với nâng cấp đường, vỉa hè đường Nguyễn Trung Ngạn, phải xử lý nghiêm hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, bán hàng rong như hiện nay.
Vỉa hè và đường Nguyễn Trung Ngạn bị lấn chiếm để bán hàng rong. Ảnh: Nguyễn Hải
Vỉa hè và đường Nguyễn Trung Ngạn, phía Tây chợ Quán Lau bị lấn chiếm để bán hàng rong. Ảnh: Nguyễn Hải

 Quyết tâm cao chuyển đổi chợ sang mô hình mới

Thực tế quan sát cho thấy, chợ Quán Lau nằm ở vị trí khá đắc địa của phường Trường Thi và TP Vinh khi mặt phía Nam tiếp giáp với đường Hồ Tùng Mậu, phía Tây tiếp giáp với đường Nguyễn Trung Ngạn, phía Bắc tiếp giáp với đường khối và phía đông tiếp giáp với Tòa nhà Vinh Centre về phía đường Vương Thúc Mậu.

Theo quy hoạch vừa được UBND tỉnh thông qua, chợ Quán Lau được giữ lại nhưng phải có hình thức đầu tư chuyển đổi phù hợp để phát huy được hiệu quả và đảm bảo mỹ quan, không gian đô thị chung với phố đi bộ đang hình thành.

Bãi rác thải xây dựng tồn tại hàng chục ngày bên cạnh cổng phía Tây chợ trông khá mất vệ sinh và không đảm bảo mỹ quan đô thị.
Bãi rác thải xây dựng tồn tại hàng chục ngày bên cạnh cổng phía Tây chợ trông khá mất vệ sinh và không đảm bảo mỹ quan đô thị.

Qua tìm hiểu, được biết, chợ Quán Lau do Nhà nước đầu tư và huy động các hộ có nguyện vọng kinh doanh ứng trước tiền thuê địa điểm kinh doanh từ năm 1997 của UBND thành phố Vinh.

Tuy nhiên, sau hơn 20 năm khai thác và sử dụng, chợ đã hết khấu hao và hiệu quả kinh doanh cũng không còn được như trước. Hiện tại, thời gian kinh doanh theo hợp đồng đã hết nhưng nhiều hộ tiểu thương chưa ký lại với UBND phường.

Chủ trương chuyển đổi chợ Quán Lau đã được Ban Thường vụ Thành ủy Vinh thông qua và UBND thành phố trình UBND tỉnh về phương án chuyển đổi đầu tư, quản lý, khai thác, kinh doanh chợ. Sắp tới, trên cơ sở khảo sát, bàn bạc kỹ và đối thoại với bà con để lắng nghe nguyện vọng của bà con tiểu thương để quyết định. Tinh thần chung là thành phố sẽ tạo điều kiện tối đa để bà con vào chợ mới kinh doanh, làm ăn. Dù biết việc chuyển đổi là không dễ, nhưng thành phố xác định, quyết tâm cao để chuyển đổi thành công chợ Quán Lau.

Ông Trần Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế UBND TP Vinh

Hình ảnh tương phản giữa chợ Quán Lau và các công trình chỉnh trang đô thị bên cạnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Hình ảnh tương phản giữa chợ Quán Lau và các công trình chỉnh trang đô thị bên cạnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Sắp tới, thành phố sẽ tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và các hộ tiểu thương về sự cần thiết phải chuyển đổi chợ, thành phố sẽ công khai chủ trương và quy hoạch tổng thể, thiết kế chợ Quán Lau đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, phù hợp với tổng thể xung quanh khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh.
Quá trình giải quyết, thành phố đảm bảo hài hòa quyền lợi kinh doanh lâu dài, ổn định cho các hộ tiểu thương cũng như quyền lợi của nhà đầu tư chợ theo quy định; đồng thời tổ chức đấu thầu xây dựng chợ và bố trí nhóm ngành hàng trong chợ mới phù hợp hơn.
Quầy ốt phía trong đình khá tạm bợ và do kinh doanh không hiệu quả nên các hộ tiểu thương cũng không mặn mà trong việc đầu tư chỉnh sửa. Ảnh: Nguyễn Hải
Quầy ốt phía trong đình khá tạm bợ và do kinh doanh không hiệu quả nên các hộ tiểu thương cũng không mặn mà trong việc đầu tư chỉnh sửa. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng Kinh tế, UBND thành phố Vinh chia sẻ: việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ Quán Lau liên quan đến sinh kế nhiều hộ tiểu thương nhưng để phát triển, nâng cao hạ tầng thương mại, phục vụ nhu cầu kinh doanh của các hộ tiểu thương và đảm bảo văn minh đô thị nên không thể không làm. Hy vọng, với mục tiêu trên, các hộ tiểu thương chợ Quán Lau và nhân dân ủng hộ để góp phần chỉnh trang đô thị thành phố góp phần phát triển thành phố xứng tầm đô thị loại 1. 

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…