Trang trọng Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh

(Baonghean.vn) - Chiều 15/7, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 - 15/7/2020). Đây là hoạt động nhằm tiếp tục tôn vinh những cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An.

Dự lễ về phía Trung ương có các đồng chí: Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, đại diện gia đình dòng họ đồng chí Nguyễn Duy Trinh…

Trang trọng Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An dự Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh tên thật là Nguyễn Đình Biền, sinh ngày 15/7/1910 tại làng Cổ Đan, tổng Đặng Xá (nay là xã Phúc Thọ), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và cống hiến của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng nói chung và ngành Ngoại giao nói riêng.

Đây cũng là hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tấm gương sáng, đạo đức cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với sự nghiệp đổi mới quê hương đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

Với 75 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, gần 60 năm hoạt động cách mạng liên tục ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam, đồng chí Nguyễn Duy Trinh được Đảng, nhân dân tin cậy giao phó nhiều trọng trách. 

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí gắn với những trang sử hào hùng của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Từ một thanh niên yêu nước, qua chiến đấu và tôi luyện trong phong trào cách mạng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh trở thành chiến sỹ thuộc lớp cận vệ đầu tiên của Đảng, một học trò trung thành và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày diễn văn ôn lại thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Thành Duy

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày diễn văn ôn lại thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Duy Trinh - vị lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, Nhà chính trị - Ngoại giao xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Đặc biệt, dù trên cương vị nào và ở bất cứ nơi đâu, quê hương Nghệ An - nơi “chôn nhau cắt rốn” vẫn được đồng chí Nguyễn Duy Trinh dành nhiều tình cảm đặc biệt.

Tháng 8 năm 1963, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XI.

“Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An mãi mãi tự hào về đồng chí Nguyễn Duy Trinh - người con ưu tú của quê hương Nghệ An và chính đồng chí cũng rất tự hào về quê hương và con người xứ Nghệ - thủy chung, son sắt và sâu nặng nghĩa tình”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi lễ.

Phát huy truyền thống của quê hương Xô Viết, học tập, noi theo tấm gương đạo đức cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân đã đạt được nhiều thành quả to lớn qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh.

Các học sinh tiêu biểu của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy
Các học sinh tiêu biểu của Trường THPT Nguyễn Duy Trinh tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Duy

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nghệ An tập trung phát triển kinh tế nhanh, bền vững, gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.

Gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần và động lực phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên.

Khơi dậy mạnh mẽ khát vọng, ý chí vươn lên của cả hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp sáng tạo; tích cực, chủ động hội nhập, hợp tác, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước, huy động hiệu quả các nguồn lực phát triển.

Tỉnh cũng tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy - nguồn lực của nền kinh tế. Tập trung phát triển ngành, lĩnh vực chủ lực, địa bàn trọng điểm có tác động mạnh, lan tỏa tới sự phát triển chung, đồng thời bảo đảm sự phát triển toàn diện các lĩnh vực. Chăm lo phát triển toàn diện con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút, trọng dụng nhân tài. Phát triển kinh tế tư nhân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ; đầu tư phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; bảo tồn, phát huy văn hóa, truyền thống của các dân tộc trong tỉnh.

Trang trọng Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh ảnh 4
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Thành Duy

Tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực và đủ uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân; lấy sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp làm thước đo chủ yếu cho kết quả điều hành của chính quyền.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt cho gia đình và dòng họ, ông Nguyễn Duy Tộ - con trai đồng chí Nguyễn Duy Trinh bày tỏ xúc động khi được tham gia các sự kiện kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Duy Trinh được tổ chức tại Nghệ An; đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An đã tri ân, ghi nhận các cống hiến, đóng góp của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với quê hương, đất nước. 

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.