Trồng chanh không hạt trái vụ trên đất xấu, nông dân Nghệ An thu lãi 50 triệu/ha

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ nông dân ở huyện Đô Lương đã khai thác nhiều vùng đồi, đất xấu để xây dựng thành công dự án trồng chanh không hạt. Hiện nay, chanh không hạt trái vụ có thể thu lãi 50 triệu đồng/ha.

Gia đình ông Đặng Ngọc Phúc ở xóm 4, xã Xuân Sơn (Đô Lương) là một trong những hộ tham gia trồng khảo nghiệm giống chanh không hạt. Trong  vụ thu hoạch đầu tiên, sản phẩm quả chanh không hạt của gia đình ông Phúc không đáp ứng đủ cho nhu cầu.

Mô hình chanh của anh Bính thu hoạch vào đúng dịp tết nguyên đán. Ảnh: Lê Hoàn
Mô hình chanh của anh Nguyễn Trọng Bính thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Lê Hoàn

Ông Phúc cho biết, qua 2 năm trồng thử nghiệm cho thấy, đây là giống cây trồng phù hợp nhất từ trước đến nay. Sau năm trồng đầu tiên, gia đình ông Phúc đã thu hoạch được hơn 1 tấn quả. Dự kiến trong những năm tiếp theo, sẽ thu được hơn 30 tấn quả/ha/năm. Hiện nay, chanh trái vụ có giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng hơn 50 triệu đồng/ha.

Ở xã Thuận Sơn, gia đình anh Nguyễn Trọng Bính xóm 7, cuối năm 2017, được huyện hỗ trợ cây giống, phân bón và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, đã trồng được hơn 1.000 gốc chanh không hạt. 

Chanh không hạt trái vụ ở Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn
Chanh không hạt trái vụ ở Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Qua khảo nghiệm, giống chanh không hạt phù hợp với đất ven đồi, chịu hạn tốt. So với một số chỉ tiêu sinh trưởng như chiều cao cây, đường kính gốc, đường kính tán cho thấy chanh không hạt có khả năng sinh trưởng mạnh hơn so với các giống chanh khác. Hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây truyền thống.  

Dự án trồng khảo nghiệm giống cây chanh không hạt được thực hiện trên địa bàn huyện Đô Lương từ năm 2017, tại các xã Bồi Sơn, Đại Sơn, Thuận Sơn và Xuân Sơn với 6 hộ dân tham gia, quy mô 5,3 ha, là những vùng đất đồi xa và đất xấu.  

Chanh không hạt phát triển tốt, phù hợp với vùng đất đồi của huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn
Chanh không hạt phát triển tốt, phù hợp với vùng đất đồi của huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Hoàn

Ưu điểm lớn nhất của cây chanh không hạt là sức kháng bệnh cao, không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Trồng chanh không hạt cũng không cần đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3 - 3,5m/cây.

Hiện nay, huyện Đô Lương đang tích cực tìm đầu ra và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời nhân rộng mô hình và xây dựng thương hiệu chanh xứ Lường cho nông sản chanh không hạt được trồng trên địa bàn huyện.

Trồng chanh không hạt trái vụ trên đất xấu, nông dân Nghệ An thu lãi 50 triệu/ha ảnh 4
4 xã trồng chanh không hạt trên địa bàn huyện Đô Lương. Đồ họa: Lâm Tùng 

Có thể nói, với sự thành công bước đầu của dự án, đã mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Đô Lương; từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất tại địa phương./.

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.