UBND tỉnh trả lời về phương án khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm có phương án khắc phục ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên đối với sức khoẻ của người dân và môi trường sống xung quanh.

Trả lời:

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gồm Bãi chôn lấp chất thải rắn Nghi Yên và Nhà máy xử lý rác thải Ecovi.

- Bãi chôn lấp chất thải rắn Nghi Yên do Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An chịu trách nhiệm quản lý, vận hành; được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 1449/QĐ-BKHCNMT ngày 9/7/2002.

- Nhà máy xử lý rác thải Ecovi của Chi nhánh Công ty cổ phần Galax tại Nghệ An: Từ ngày 21/3/2020, Nhà máy đã dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1606/UBND-CN ngày 21/3/2020. Hiện nay, Chi nhánh Công ty cổ phần Galax tại Nghệ An tiếp tục dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh và thực hiện các thủ tục để điều chỉnh thay đổi công nghệ, công suất của dự án.

UBND tỉnh trả lời về phương án khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên ảnh 1

Bãi rác Nghi Yên. Ảnh tư liệu: Thuỳ Chi

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam và địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, tái định cư tại Khu liên hợp nói chung và Bãi chôn lấp nói riêng; như: thành lập nhiều Đoàn kiểm tra; Tổ giám sát, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị: 762.019.000 đồng với hành vi xả nước thải vượt QCVN ra môi trường…

Ngày 08/6/2022, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị đã khởi công xây dựng ô chôn lấp 4A và 4B để đảm bảo xử lý toàn bộ rác thải được tiếp nhận. Ngoài ra, dưới sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát của các ngành, các cấp trong thời gian, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cơ bản đã vận hành bãi chôn lấp theo đúng quy trình đã được phê duyệt. Vì vậy môi trường tại Bãi chôn lấp đến nay đang có xu hướng tốt hơn.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Bãi chôn lấp chất, trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường tại Bãi chôn lấp; Khẩn trương tiến hành các thủ tục bàn giao để sớm đưa vào hoạt động, xử lý toàn bộ lượng nước rỉ rác tại Khu liên hợp đạt QCVN 25:2009/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải bãi chôn lấp) trước khi thải ra môi trường; Chủ động phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc giải quyết các vấn đề có liên quan đảm bảo Khu liên hợp được hoạt động thường xuyên, liên tục.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.