Vai trò của công đoàn trong xây dựng tổ chức Đảng của doanh nghiệp tư nhân ở Nghi Lộc

Quốc Lợi - Diệp Thanh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cùng với chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, Công đoàn huyện Nghi Lộc đã nỗ lực đưa tổ chức Đảng vào các công đoàn cơ sở là doanh nghiệp tư nhân, bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Xác định rõ “lộ trình”

Từ trước đến nay, việc đưa tổ chức Đảng vào doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân luôn được xem là “bài toán khó” không dễ giải. Tại huyện Nghi Lộc, nhận thức rõ vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng mục tiêu và xác định rõ lộ trình cho nhiệm vụ này.

Ông Hoàng Văn Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Trên địa bàn huyện, đoàn viên được kết nạp vào Đảng chủ yếu trong các Công đoàn cơ sở khu vực hành chính sự nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài Nhà nước đều chưa có tổ chức cơ sở Đảng. Để thực hiện nhiệm vụ này, Liên đoàn Lao động huyện đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo Đề án 5155 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đề án 05 của Ban Thường vụ Huyện ủy bằng nhiều cách”.

Vai trò của công đoàn trong xây dựng tổ chức Đảng của doanh nghiệp tư nhân ở Nghi Lộc ảnh 1

Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho đoàn viên người lao động huyện Nghi Lộc. Ảnh: CSCC

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc đã triển khai, quán triệt những chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác phát triển đảng viên, thành lập tổ chức cơ sở Đảng đến các Công đoàn cơ sở và toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, Công đoàn huyện cũng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, tư tưởng, chính trị, bản chất giai cấp công nhân cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, từ đó, bồi dưỡng lý tưởng của Đảng cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Ngoài ra, Thường trực Liên đoàn Lao động huyện còn thường xuyên gặp gỡ chủ doanh nghiệp, người lao động để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, giúp nâng cao nhận thức, giác ngộ lý tưởng của Đảng để từ đó tự nguyện xin đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Liên tiếp trong nhiều năm, thông qua các phong trào thi đua lao động, sản xuất, công tác với những nội dung cụ thể, thiết thực, Công đoàn huyện Nghi Lộc đã tạo cơ hội, môi trường lý tưởng để đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động phấn đấu, rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường công tác... Qua đó, phát hiện những nhân tố điển hình trong các phong trào hoạt động để giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, kết nạp.

Trách nhiệm đến cùng

Cách đây 1 năm, trong một lần chia sẻ về nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, anh Bùi Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú trăn trở: “Từ sự tư vấn, vận động của đội ngũ cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc, chúng tôi tha thiết muốn thành lập một chi bộ Đảng tại doanh nghiệp của mình. Với sự dẫn dắt, chỉ đạo của Đảng, chắc chắn doanh nghiệp chúng tôi sẽ có nhiều lợi thế hơn, tiếng nói cũng có trọng lượng hơn. Với nhiều cá nhân mẫu mực, đủ phẩm chất đạo đức, chúng tôi tin tưởng chi bộ của chúng tôi sẽ mạnh. Tuy nhiên, thực tế nhiều bất cập và những khó khăn khách quan khiến nguyện vọng này vẫn chưa thể thực hiện”.

Vai trò của công đoàn trong xây dựng tổ chức Đảng của doanh nghiệp tư nhân ở Nghi Lộc ảnh 2

Đoàn viên người lao động Nhà máy bao bì Thiên Phú mong sớm thành lập chi bộ. Ảnh tư liệu: Diệp Thanh

Những khó khăn mà anh Hùng nói đã được giải quyết. Ngày 25/10/2022 vừa qua, tại Trung tâm Chính trị huyện Nghi Lộc, có 23/40 học viên theo học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa 8, năm 2022 là đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú. Được biết, toàn bộ 40 học viên đều là cán bộ, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp đã được cán bộ Liên đoàn Lao động huyện giúp đỡ, bồi dưỡng về các đường lối, chủ trương của Đảng, có nguyện vọng tha thiết được đứng vào hàng ngũ của Đảng và được Liên đoàn Lao động huyện giới thiệu tham gia lớp học. Ngay tại lớp học, các học viên còn vinh dự được nhận món quà động viên là những chiếc áo đồng phục của tổ chức công đoàn.

Trong niềm vui sắp thành lập tổ chức Đảng tại nhà máy, sắp có thêm những đồng nghiệp là đảng viên, anh Bùi Văn Hùng chia sẻ: “Để có được kết quả này, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc. Thấu hiểu, nắm bắt tình hình đoàn viên, lao động, Công đoàn huyện đã nhiều lần tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, cán bộ công đoàn chuyên trách đến tận đơn vị để nắm bắt tình hình đảng viên, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của lớp học là thời gian tổ chức. Vì 23 đoàn viên tham gia đều là những nhân sự cốt cán của nhà máy, nếu cùng lúc đi học thì đồng nghĩa với việc nhà máy phải ngừng sản xuất, điều này là không thể. Để giải quyết vấn đề này, Công đoàn hiện đã xâu nối với lãnh đạo doanh nghiệp và nhà trường để tham mưu, phối hợp, xây dựng một lịch học vừa phù hợp với nhà trường vừa phù hợp với các đơn vị. Đây là một điều khiến tôi rất cảm kích. Nếu tổ chức công đoàn không làm đến cùng, chỉ dừng lại ở kêu gọi, hô hào thì lớp học sẽ không thể vượt qua được khó khăn này”.

Vai trò của công đoàn trong xây dựng tổ chức Đảng của doanh nghiệp tư nhân ở Nghi Lộc ảnh 3

Với sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc những đoàn viên có cơ hội đến gần hơn với tổ chức Đảng. Ảnh: CSCC

Là 1 trong 23 công nhân Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú được tham gia học đợt này, anh Nguyễn Chu Danh phấn khởi: “Với anh, chị em công nhân được tham dự lớp học, đây là một sự ghi nhận của ban lãnh đạo công ty và tập thể đoàn viên cho những cống hiến, đóng góp suốt thời gian qua. Là thành viên thuộc Ban Chấp hành Công đoàn nhà máy, tôi cần phải tiên phong và cố gắng để xứng đáng với vai trò đảng viên. Tôi cũng tin tưởng rằng, sau khi thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, nhà máy sẽ có những phát triển hơn nữa”.

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng từ sự kết nối, hỗ trợ của tổ chức công đoàn, chị Lê Thị Đào - Ca trưởng Công ty May Nghi Lâm chia sẻ: “Từ khi được tham gia lớp học, hầu hết anh, chị em đã có những chuyển biến về mặt nhận thức và hành động, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên luôn được thể hiện trong công việc cũng như sinh hoạt, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, sức lan tỏa về phẩm chất của người đảng viên rõ nét trong từng cử chỉ, việc làm...”.

Vai trò của công đoàn trong xây dựng tổ chức Đảng của doanh nghiệp tư nhân ở Nghi Lộc ảnh 4

Phát áo công đoàn cho các đoàn viên tham dự lớp cảm tình Đảng. Ảnh: CSCC

“Chúng tôi sẽ bắt đầu vận động từ đội ngũ cán bộ, công nhân đóng vai trò quan trọng trong đơn vị trước, đồng thời, làm việc với đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp. Không phải lúc nào những cuộc vận động cũng diễn ra thuận lợi, sẽ có những đơn vị mất hàng tháng, thậm chí hàng năm trời để thuyết phục. Quan trọng là Liên đoàn Lao động huyện phải đủ kiên trì để thuyết phục bằng được, làm đến cùng. Hiện tại, chúng tôi đang phấn đấu để đạt chỉ tiêu thành lập mới 2 chi bộ trong năm nay”– ông Hoàng Văn Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc nói.

Đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc đã giúp đỡ, bồi dưỡng và tham mưu Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức được 1 lớp đối tượng nhận thức về Đảng thuộc Khối Doanh nghiệp ngoài Nhà nước với số lượng 42 học viên, đến nay 100% đối tượng ưu tú phấn đấu rèn luyện tốt và đã được kết nạp vào Đảng.

Tin mới

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.