Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Lữ Phú – Duy Khánh 23/11/2020 16:27

(Baonghean.vn) - Ngày 23/11, xã vùng cao Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cùng đại diện các ngành cấp tỉnh.

Là xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã Hữu Kiệm chỉ đạt 1/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), tỷ lệ hộ nghèo cao trên 72%; khi mới triển khai chương trình NTM thực sự khó khăn khi một số bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn tư tưởng trông chờ vào các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Các đại biểu dự lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Lữ Phú

Là 1 trong 2 xã đăng ký về đích NTM vào năm 2020 của huyện Kỳ Sơn, sau 9 năm nỗ lực vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị huyện, xã, cùng sự đồng thuận của người dân, xã Hữu Kiệm là xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn về đích NTM, với những kết quả thực hiện các tiêu chí như: 100% các tuyến đường giao thông được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 1.015/1.072 hộ có nhà ở bán kiên cố trở lên, đạt 94,6%.

Sản xuất rau sạch ở xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Lữ Phú

Thu nhập đầu người tăng từ 8,3 triệu đồng/năm lên đến 36,24 triệu đồng/người/năm năm 2020; Cơ sở vật chất 3 cấp học, hệ thống trạm y tế xã được đầu tư khang trang; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%; 7/9 bản đạt bản văn hóa, 3 bản được huyện công nhận bản Nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà xã Hữu Kiệm đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM trong hơn 9 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và số tiền 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm. Ảnh: Lữ Phú

Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt là quan tâm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, theo tinh thần dân chủ tự nguyện, tuyệt đối không được áp đặt Nhân dân.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tặng số tiền 100 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Hữu Kiệm, là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện về đích NTM, UBND huyện cũng tặng giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Một góc xã nông thôn mới Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Tư liệu

Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO