Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Lữ Phú – Duy Khánh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 23/11, xã vùng cao Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cùng đại diện các ngành cấp tỉnh.

Là xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, năm 2011 xã Hữu Kiệm chỉ đạt 1/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), tỷ lệ hộ nghèo cao trên 72%; khi mới triển khai chương trình NTM thực sự khó khăn khi một số bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn tư tưởng trông chờ vào các chương trình hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.

Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Các đại biểu dự lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn).  Ảnh: Lữ Phú 

Là 1 trong 2 xã đăng ký về đích NTM vào năm 2020 của huyện Kỳ Sơn, sau 9 năm nỗ lực vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình chính sách của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị huyện, xã, cùng sự đồng thuận của người dân, xã Hữu Kiệm là xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn về đích NTM, với những kết quả thực hiện các tiêu chí như: 100% các tuyến đường giao thông được bê tông hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 1.015/1.072 hộ có nhà ở bán kiên cố trở lên, đạt 94,6%.

Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 2
Sản xuất rau sạch ở xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Lữ Phú

Thu nhập đầu người tăng từ 8,3 triệu đồng/năm lên đến 36,24 triệu đồng/người/năm năm 2020; Cơ sở vật chất 3 cấp học, hệ thống trạm y tế xã được đầu tư khang trang; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%; 7/9 bản đạt bản văn hóa, 3 bản được huyện công nhận bản Nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà xã Hữu Kiệm đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM trong hơn 9 năm qua.

Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và số tiền 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm. Ảnh: Lữ Phú 

Đồng thời, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt là quan tâm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, theo tinh thần dân chủ tự nguyện, tuyệt đối không được áp đặt Nhân dân.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tặng số tiền 100 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Hữu Kiệm, là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện về đích NTM, UBND huyện cũng tặng giấy khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Xã đầu tiên của huyện rẻo cao Kỳ Sơn - Nghệ An đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 4Một góc xã nông thôn mới Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Tư liệu 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.