Xác minh nguyên nhân vụ cháy rừng ở huyện vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 11/6, huyện Kỳ Sơn đã có báo cáo nhanh về nguyên nhân, thiệt hại vụ cháy rừng vào ngày 10/6 vừa qua.
Lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn điều tra xác minh vụ cháy rừng ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn điều tra xác minh vụ cháy rừng ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Qua kết quả kiểm tra, toàn bộ khu vực cháy thuộc khu vực sản xuất lâm nghiệp, có thảm thực bì và cây bụi, cây bo bo, cây lau lách (không có rừng), với diện tích 8,5 ha.
Khu vực bị cháy thuộc tiểu khu 422, 434 và 437 thuộc địa phận 2 bản Hín Pèn, xã Bảo Nam và bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Toàn bộ diện tích đó đều do Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn quản lý.
Hiện trường vụ cháy rừng trên địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Hiện trường vụ cháy rừng tại địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, ngày 10/6. Ảnh: Lữ Phú
Cơ quan chức năng xác định, đám cháy xuất phát từ khu vực nương rẫy của người dân là lô 116, khoảnh 21, tiểu khu 422 thuộc bản Hín Pèn, xã Bảo Nam lúc 9 giờ 30 phút ngày 10/6. Do nắng nóng, gió mạnh, lớp thực bì dày và dễ cháy nên lửa đã lây lan nhanh sang tiểu khu 434, 437 bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu. Hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng gây ra vụ cháy.

Mặc dù đám cháy không có thiệt hại về rừng, nhưng đây là lời cảnh báo cho người dân và chính quyền các địa phương tại cơ sở trong việc quản lý rừng, nhất là vào mùa khô, mùa đốt nương rẫy của người dân vùng cao.

Báo cáo nhanh về vụ cháy rừng ngày 10/6 của huyện Kỳ Sơn. ảnh 4
Báo cáo nhanh về vụ cháy rừng ngày 10/6 của huyện Kỳ Sơn.
Ngay trong chiều 11/6, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy và tiến hành tuyên truyền cho người dân cần hạn chế đốt nương rẫy và tăng cường công tác bảo vệ rừng khi thời tiết còn nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày tới.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…