Xót xa cảnh mẹ già 85 tuổi nuôi 4 con bị bệnh tâm thần

(Baonghean.vn) - Đã gần 85 tuổi nhưng hàng ngày bà Nguyễn Thị Vịnh ở xóm U, xã Nghĩa Thành (Nghĩa Đàn) vẫn phải gắng gượng chăm lo cho 4 người con mắc bệnh tâm thần.
Năm nay đã gần 85 tuổi nhưng hàng ngày bà vẫn phải gắng gượng chăm lo cho các con mắc bệnh tâm thần
Năm nay đã gần 85 tuổi nhưng hàng ngày bà Vịnh vẫn phải gắng gượng làm việc, chăm lo cho các con. Ảnh: Minh Thái

Chúng tôi đến nhà bà Vịnh khi bà đang chật vật xúc từng chậu lúa ra phơi mà trước đó bà con trong xóm thu hoạch giúp. Trời nắng nóng, tuổi cao, sức yếu, lưng còng, đầu gối sưng vù nhưng bà vẫn phải gắng gượng.

Ở cái tuổi này lẽ ra bà Vịnh phải nghỉ ngơi, thảnh thơi tuổi già nhưng bà lại là chỗ dựa duy nhất cho những đứa con dại khờ của mình. Trong ngôi nhà xuống cấp xen lẫn mùi ẩm thấp, chúng tôi nghẹn ngào, xót xa khi được nghe câu chuyện qua lời kể trong nước mắt của bà.

Ngôi nhà lụp sụp đã xuống cấp của gia đình bà
Ngôi nhà lụp sụp đã xuống cấp, nhưng không có điều kiện sửa chữa của gia đình bà Vịnh. Ảnh: Minh Thái

Vợ chồng bà Vịnh có tất cả 6 người con thì cả 6 đều bị bệnh tâm thần. Trong đó có 2 con đã mất. Rồi chồng bà Vịnh cũng ra đi, để lại cho bà 4 đứa con mang bệnh. Trong 4 đứa con, chị Nguyễn Thị Na (sinh năm 1979) là người bị nặng nhất. Chị không cười, không nói, không đi lại, chỉ nằm bất động một góc nhà. Còn chị Nguyễn Thị Toán (sinh năm 1964) cũng bị bệnh hơn 40 năm nay. Anh Nguyễn Văn Toan (sinh năm 1960) cũng ngơ ngẩn, thường xuyên không ở nhà, đi lang thang. Niềm hy vọng dành trọn vẹn cho chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1977), những năm trước chị cũng bình thường nhưng mấy năm nay lại đau ốm thường xuyên. Chị Loan đi khám biết mình mắc bệnh não và hạch quai hàm nên mọi gánh nặng đều đổ dồn lên vai người mẹ già yếu.

Chị Nguyễn Thị Na, sinh năm 1979 là người bị nặng nhất, lúc nào cũng nằm 1 chổ
Chị Nguyễn Thị Na (SN 1979) là người bị nặng nhất, phải nằm một chỗ. Ảnh: Minh Thái

Thời gian cứ thế trôi qua, đến nay cũng đã gần hết đời người, các con của tôi chưa một lần được cảm nhận cuộc sống vẹn tròn, chưa một lần được mặc manh áo mới, chưa một lần được ăn bữa cơm đầy đủ cá, thịt như bao gia đình khác. Nhìn bà rơi nước mắt trong cùng cực, những đứa con vẫn mỉm cười khờ dại. Bà Vịnh dường như đã quen với điều đó nên chẳng còn buồn nữa, chỉ quay lại đáp trả bằng nụ cười hiền từ của một người mẹ thương con vô bờ.

Bao nhiêu năm nay cuộc đời đẩy bà vào bế tắc, có những khoảnh khắc bà ước được chết đi để nỗi đau không còn bám riết lấy bà. Nhưng nhìn 4 gười con có lớn mà chẳng có khôn, bà thấy lòng xót xa, lại gồng mình mưu sinh vì sự sống.

Mong muốn của bà là nhận được sự quan tâm, giúp đỡ để có tiền đi chữa bệnh cho con
Ngày càng già yếu, bà Vịnh luôn day dứt, liệu mình còn sống được bao nhiêu năm nữa để chăm lo cho các con. Ảnh: Minh Thái 

Ngày trước, bà đang còn khỏe đi làm ruộng thuê cho hàng xóm cũng kiếm được vài đồng lo cho con bữa no, bữa đói. Nhưng theo thời gian tuổi ngày càng nhiều, lại bị bệnh khớp đi lại khó khăn, sức khỏe suy giảm, bà chỉ quanh quẩn ở nhà, trồng rau, trồng săn sống qua ngày. Sức ăn của mấy đứa con cũng tốn hơn, một mình bà chạy vạy lo không xuể. Tất cả đều trông chờ vào tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước.

Gần 60 năm nay, bà vẫn luôn day dứt vì đã không làm tròn bổn phận của một người mẹ, không thể lo cho con cái một cuộc sống đủ đầy như bao người khác. Điều bà Vịnh lo nhất hiện nay: Mình ngày càng già yếu, con cái lớn cả mà đều bệnh tật không có điều kiện chữa trị nên bệnh ngày càng nặng. Liệu mình còn sống được bao nhiêu năm nữa để chăm lo cho các con.

Các tổ chức chính trị xã hội của xã đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ những khó khăn cùng với gia đình
Các tổ chức chính trị, xã hội của xã đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ những khó khăn cùng với gia đình bà. Ảnh: Minh Thái

Khi hỏi về ước muốn tuổi già của mình, bà thẫn thờ bảo chỉ mong rằng trời cho sức khỏe để mà còn ở bên cạnh con. Dù lạc quan, nhưng bà vẫn chẳng thể nào nguôi được nỗi lo khi bà nằm xuống không biết mấy đứa con của mình sẽ sống như thế nào?

Để động viên gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh, những năm qua, xã Nghĩa Thắng trước đây và nay là xã Nghĩa Thành và các tổ chức chính trị, xã hội của xã đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện nhằm chia sẻ những khó khăn cùng với gia đình.

Ông Phan Văn Thuận - Chủ tịch Hội CTĐ xã Nghĩa Thành cho biết: “Hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Vịnh quá khó khăn, chồng mất sớm, con cái mắc bệnh tâm thần, chỉ có chị Loan là người đỡ hơn cả thì nay cũng bị bệnh não và hạch quai hàm. Cuộc sống quá khó khăn, vất vả mong các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ gia đình bà".

Hoàn cảnh của gia đình bà Vịnh đang rất cần những tấm lòng hảo tâm chung tay giúp đỡ, góp phần san sẻ gánh nặng trên đôi vai gầy yếu của bà để bà bớt cơ cực.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Hường - Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Thành (Nghĩa Đàn).

Điện thoại liên hệ: 0984.706.081. Số TK: 3620205190790 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghĩa Đàn.

Hoặc liên hệ qua Phòng Phát hành và hoạt động xã hội - Báo Nghệ An.

Số 3, Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc - TP. Vinh - Nghệ An.

Điện thoại: (023) 83588138; (023)88600006.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.