Yên Thành: Tập trung gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư

(Baonghean) - Những năm gần đây, kinh tế huyện Yên Thành có bước phát triển nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý, thực hiện tốt lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển các dự án trên địa bàn. Báo Nghệ An phỏng vấn đồng chí Phan Văn Tuyên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xung quanh vấn đề này.

P.V: Mặc dù là “huyện lúa” còn nhiều khó khăn,  nhưng Yên Thành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Đồng chí có thể cho biết những kết quả nổi bật?
Đồng chí Phan Văn Tuyên: Những năm qua huyện Yên Thành đã tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, may mặc, thương mại, dịch vụ và du lịch…

Huyện đã thu hút được các nhà đầu tư ở cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành, nổi bật là Công ty TNHH MLB TENERGY Nhật Bản đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu, với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD. Nhà máy đã giải quyết việc làm ổn định cho trên 2.000 lao động địa phương, lương bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Dây chuyền dệt may của Công ty TNHH MLB Tenergy Nhật Bản tại CCN Yên Thành. Ảnh: Thu Huyền
Dây chuyền dệt may của Công ty TNHH MLB Tenergy Nhật Bản tại CCN Yên Thành. Ảnh: Thu Huyền

Công ty CP Tây Nghệ đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng Nhà máy gạch Tuynel xã Đồng Thành, công suất 20 triệu viên/năm. Nhà máy Gạch BMC xã Sơn Thành, với tổng diện tích khu đất 12,3 ha; trong đó, dự án có tổng mức đầu tư gần 90 tỷ đồng, công suất 30 triệu viên/năm, tạo việc làm ổn định cho trên 120 lao động địa phương. 

Đặc biệt trong năm 2021, huyện Yên Thành đã đưa vào hoạt động Nhà máy may An Hưng, được đầu tư xây dựng tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, được thiết kế rộng trên 10 ha, tạo việc làm cho từ 6.000 - 8.000 lao động. Hiện nay Yên Thành đang triển khai san lấp mặt bằng tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành để xây dựng dây chuyền nhà máy chế biến gạo với quy mô lớn của Tập đoàn TH. 
Huyện cũng chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ kết hợp với du lịch hồ Vệ Vừng ở xã Đồng Thành với tổng mức 2.900 tỷ đồng; dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch, đầu tư xây dựng cơ sở chế biến nông sản chất lượng cao với tổng mức 119 tỷ đồng.

Hiện nay Tập đoàn TH đã cung ứng giống và các chế phẩm sinh học xử lý hạt giống hướng dẫn kinh tế - xã hội cho các diện tích lúa. Đồng thời cam kết thu mua toàn bộ thóc tươi tại ruộng, tạo sự liên kết bền vững giữa “4 nhà”. Cây lúa Yên Thành sẽ được nâng tầm, mang lại giá trị kinh tế cao.

San lấp măt bằng Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch của tập đoàn TH tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Văn Trường
San lấp mặt bằng Dự án liên kết sản xuất lúa gạo sạch của Tập đoàn TH tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Huyện đã thu hút được Công ty CP Đồng Giao liên kết đầu tư trồng rau, đậu tương, Công ty Tâm Nguyên liên kết đầu tư sản xuất lúa hàng hóa. Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, Công ty giống Thái Bình, Công ty giống Bắc Ninh, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An liên kết đầu tư sản xuất lúa giống.

Các dự án doanh nghiệp liên kết với nông dân xây dựng các mô hình chất lượng cao nhằm phát triển kinh tế trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư phát triển trang trại, gia trại, đầu tư xây dựng mới các nhà lưới… tổng giá trị đầu tư 769 tỷ đồng.

Ngoài ra, Yên Thành đã thu hút được doanh nghiệp có năng lực về khảo sát tại xã Tăng Thành để tiến tới xây dựng nhà máy sản xuất dày da với quy mô trên 10.000 công nhân; dự án khu đô thị Sông Dinh… Tính đến thời điểm này, số dự án thu hút đầu tư trên địa bàn huyện là 508 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư: 8.333 tỷ đồng. 
Yên Thành: Tập trung gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư ảnh 3
Diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Dương
P.V: Trong quá trình thực hiện thu hút đầu tư các dự án, huyện Yên Thành có gặp những khó khăn vướng mắc nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Phan Văn Tuyên: Quá trình thực hiện thu hút đầu tư các dự án, huyện Yên Thành có gặp những khó khăn như: Môi trường và các điều kiện đáp ứng cho hoạt động đầu tư vào địa bàn huyện chưa đạt như kỳ vọng.

Cơ sở hạ tầng mặc dầu đã có nhiều khởi sắc, khang trang hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, san lấp mặt bằng… còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay Yên Thành đang triển khai san lấp mặt bằng cho các dự án tại cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành để xây dựng dây chuyền nhà máy chế biến gạo với quy mô lớn của Tập đoàn TH, dự án BT (thị trấn Yên Thành).

Thời gian tới sẽ san lấp cho các dự án của khu đô thị Sông Dinh, vì vậy Yên Thành đang động viên, khuyến khích các doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy phép khai thác đất, đồng thời mong muốn ngành chức năng tạo điều kiện để Yên Thành sớm có mỏ đất phục vụ nhu cầu san lấp cho các dự án thu hút đầu tư. Trong quá trình chờ cấp phép mỏ đất, huyện trình xin UBND tỉnh cho phép sử dụng cải tạo đất vườn. Đơn vị khai thác đất phải nạp các loại thuế phí, như tiền cấp quyền khai thác khoáng, phí bảo vệ môi trường theo quy định. 
Bên cạnh đó, một số dự án hiệu quả đầu tư thấp và chưa tạo ra giá trị gia tăng cao. Các nhà đầu tư còn hạn chế về nguồn lực đầu tư. Các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn huyện còn thấp. Thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn bước đầu đã khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn thiếu bền vững.  

Yên Thành chú trọng gieo cấy giống lúa chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường
Yên Thành chú trọng gieo cấy giống lúa chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

P.V: Đồng chí cho biết thêm, thời gian tới để thực hiện tốt thu hút đầu tư các dự án, huyện Yên Thành sẽ thực hiện các giải pháp gì?

Đồng chí Phan Văn Tuyên: Xác định thu hút đầu tư là chìa khóa để giúp Yên Thành khai thác tiềm năng lợi thế phát triển kinh tế - xã hội, thời gian tới Yên Thành thực hiện các giải pháp: Tiếp tục thu hút mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, để xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của huyện. Tăng cường thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp đã quy hoạch trên địa bàn. Thu hút mọi nguồn vốn đầu tư cho các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. 
Yên Thành: Tập trung gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư ảnh 5
Hạ tầng giao thông ở Yên Thành đang được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Thái Dương
Ngoài ra, Yên Thành sẽ làm tốt công tác quy hoạch để tạo điều kiện thu hút đầu tư. Triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy hoạch vùng và quy hoạch nông nghiệp huyện Yên Thành theo hướng bền vững đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050. Nâng cao chất lượng dịch vụ một cửa liên thông hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Rà soát hệ thống thủ tục đầu tư, loại bỏ thủ tục rườm rà gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư. Bảo đảm an ninh trật tự, môi trường an toàn cho nhà đầu tư. Chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, để phục vụ cho các nhà đầu tư trên địa bàn. Hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết nhanh chóng và thuận lợi các thủ tục hành chính về đăng ký đầu tư, xin cấp phép đầu tư hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư và các thủ tục hành chính khác.  

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.