.

Bám cơ sở, giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh

.

(Baonghean) - Nhằm sửa đổi lề lối làm việc theo phương châm hướng về cơ sở, các cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh đã phân công nhiệm vụ cho từng cấp ủy viên về dự sinh hoạt tại các chi bộ thôn xóm, vừa bám nắm địa bàn, vừa kịp thời tham mưu các biện pháp chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh.

 Tại huyện Hưng Nguyên, để khắc phục tình hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn xóm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí huyện ủy viên phụ trách cơ sở bố trí thời gian tham gia sinh hoạt với các chi bộ; đồng thời trực tiếp đối thoại với cán bộ, đảng viên, nhân dân tại cơ sở nhất là những địa bàn khó khăn.

Nhờ vậy, các cuộc họp đi vào nền nếp, năng lực điều hành của đội ngũ bí thư chi bộ dần được nâng lên. Mặt khác, việc dự sinh hoạt tại các chi bộ cũng giúp cán bộ huyện sâu sát, nắm chắc tình hình cơ sở để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh, nổi cộm ngay từ lúc mới phát sinh. 

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn trao đổi cùng cán bộ đảng viên chi bộ xóm Xuân Sơn, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc). Ảnh: Khánh Ly
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn trao đổi cùng cán bộ đảng viên chi bộ xóm Xuân Sơn,
xã Nghi Xuân (Nghi Lộc). Ảnh: Khánh Ly

Đồng chí Trương Văn Thiền - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hưng Nguyên cho hay: Hàng quý các đồng chí huyện ủy viên đều về sự sinh hoạt chi bộ nơi mình phụ trách, ngoài ra tùy từng thời điểm có những vấn đề phát sinh cần tập trung giải quyết thì việc dự sinh hoạt ở cơ sở sẽ tăng cường hơn.

Chẳng hạn thời điểm tập trung giải phóng mặt bằng Dự án VSIP, các đồng chí huyện ủy viên phụ trách địa bàn đã thường xuyên về dự sinh hoạt tại các chi bộ thuộc xã Hưng Tây để tuyên truyền về chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa của dự án đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của người dân để tham mưu cấp trên có hướng xử lý kịp thời.

Hay như khi trên địa bàn xã Hưng Lam xảy ra vấn đề tranh chấp đất đai trái thẩm quyền, chưa làm xong mặt bằng đã bàn giao đất, cấp ủy viên phụ trách cơ sở phải về dự sinh hoạt chi bộ tại Chi bộ xóm 2 để tuyên truyền, giải thích cho người dân, ổn định tình hình cơ sở. Một số chi bộ ở các xã Hưng Khánh, Hưng Thông đã đề ra chỉ tiêu nông thôn mới nhưng không đạt, cán bộ phụ trách cũng phải tích cực sâu sát cơ sở, tìm nguyên nhân để tham mưu giải pháp khắc phục, giúp chi bộ nâng cao năng lực điều hành, ban hành và thực hiện nghị quyết...

“Việc phân công các đồng chí Ủy viên BCH Huyện ủy về dự sinh hoạt với chi bộ cơ sở hàng tháng đã mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ. Không chỉ chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên mà những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được thông báo và chuyển tải đến tận người dân một cách đầy đủ và kịp thời hơn.

Mặt khác, việc về dự sinh hoạt với chi bộ cơ sở cũng giúp cán bộ có điều kiện tiếp xúc, gần gũi với thôn xóm, khu dân cư; góp phần nâng cao trình độ, kinh nghiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn…”, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Phó Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cho biết. 

Tại huyện Nghi Lộc, để xóa “khâu yếu, mặt yếu” tại các chi bộ vùng đặc thù, ngoài việc tăng cường đảng viên để bổ sung lực lượng, huyện còn phân công các đồng chí huyện ủy viên, trưởng các phòng, ban về dự sinh hoạt tại các chi bộ vùng đặc thù để hỗ trợ các chi bộ trong lãnh đạo, điều hành và xử lý các vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Đồng thời tạo sự đoàn kết, thống nhất trong các chi bộ, khắc phục tình trạng nghị quyết ban hành không sát với thực tiễn. Nếu trước năm 2003 toàn huyện có 64 xóm chưa có chi bộ, 34 xóm chưa có đảng viên, đến nay đã phát triển được 62 đảng viên, thành lập được 50 chi bộ ở vùng đặc thù.

Tại huyện Tân Kỳ, các đồng chí Ủy viên BTV, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện theo cụm, điểm, lĩnh vực phân công phụ trách thường xuyên thực hiện chế độ đi cơ sở, tổ chức các phiên làm việc với cơ sở, dự sinh hoạt tại các chi bộ thôn xóm nắm bắt tình hình, tâm tư cán bộ, đảng viên trong tỉnh, kịp thời thông tin những chủ trương, nhiệm vụ quan trọng của huyện, của tỉnh xuống tận cơ sở, tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh theo đúng thẩm quyền.

Nhờ đó, đã góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở như củng cố hệ thống chính trị và ổn định tình hình xóm Gia Đề (xã Nghĩa Dũng), không để xảy ra đơn thư, khiếu kiện hay cảnh người dân kéo nhau đến tập trung ở UBND cấp xã, cấp huyện để khiếu kiện liên quan đến việc cấp giấy phép khai thác cát sỏi cho DNTN Hoàng Đình Lâm; thống nhất giải quyết ranh giới hành chính giữa một số xã Tân Xuân, Giai Xuân, Tân Hợp (Tân Kỳ) và Hạ Sơn, Châu Lý (Quỳ Hợp) theo phương án điều chỉnh đường địa giới hành chính...

Trao đổi về việc phân công cán bộ dự sinh hoạt ở chi bộ cơ sở, đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ cho biết: Toàn huyện có 429 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, trong đó có 341 chi bộ thuộc đảng ủy xã. Ngay sau Đại hội Đảng bộ các cấp, BTV cấp ủy đã tiến hành xây dựng và ban hành quy chế làm việc quy định cụ thể các chức năng, nhiệm vụ của tập thể cấp ủy, BTV, bí thư, phó bí thư và các đồng chí cấp ủy viên.

Đa số các đồng chí cấp ủy viên các cấp đã có sự cố gắng bố trí, sắp xếp đầu tư thời gian bám cơ sở, địa bàn phụ trách, tham gia sinh hoạt với cấp ủy cơ sở, chi bộ cấp dưới để nắm bắt tình hình. Nhiều đồng chí cấp ủy viên đã chủ động nhắc nhở, cảnh báo những vấn đề tiềm ẩn sai phạm trong việc chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng cùng chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, việc giữ gìn lối sống, đoàn kết nội bộ trong Đảng ngay tại cơ sở... để kịp thời chấn chỉnh. Bên cạnh đó, Huyện ủy cũng đã xây dựng đề án nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên của các đồng chí cấp ủy viên các cấp.

Đối với các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương... việc phân công các đồng chí đảng ủy viên phụ trách từng bản, tăng cường bám cơ sở và tham gia sinh hoạt với bản, chi bộ, qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp Đảng là một trong những giải pháp để phát triển đảng viên, ngăn ngừa nguy cơ tái trắng chi bộ thôn bản.

Các đảng ủy viên vừa có nhiệm vụ tăng cường bám, nắm tình hình cơ sở, tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển KT - XH, xóa đói, giảm nghèo, vừa là trung tâm đoàn kết xây dựng mối quan hệ phối hợp công tác giữa chi bộ và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn.

 

Một buổi họp dân tuyên tuyền phát triển du lịch ở xã Yên Khê (Con Cuông). Ảnh: Khánh Ly
Một buổi họp dân tuyên tuyền phát triển du lịch ở xã Yên Khê (Con Cuông). Ảnh: Khánh Ly

Không chỉ ở cấp huyện, cấp xã, mà thời gian qua, các đồng chí Thường trực, Ủy viên BTV Tỉnh ủy cũng đã trực tiếp về các địa phương tham dự sinh hoạt chi bộ thôn xóm, nhất là trong đợt triển khai kiểm điểm theo tinh thần Nghị Quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Qua đó vừa kiểm tra chất lượng sinh hoạt, phát huy dân chủ ở cơ sở, vừa nắm bắt thực tiễn, đồng thời cũng tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, kiến nghị đề xuất từ đảng viên và nhân dân. Chẳng hạn như, trao đổi với Chi bộ xóm Xuân Sơn, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) khi về dự sinh hoạt tại đây, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cán bộ, đảng viên cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng sinh hoạt chi bộ, qua đó giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. “Nhìn vào sinh hoạt chi bộ là biết được chất lượng của tổ chức. Trong sinh hoạt đảng phải làm sao cho thật sự thiết thực, hấp dẫn. Đây không chỉ là câu hỏi chờ cấp ủy trả lời, mà từng đảng viên phải giúp cấp ủy trả lời”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh. 

Về dự sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng ở bản Xiềng Lằm, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương), đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh giá cao nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo đúng theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đặc biệt, Chi bộ đã có cách làm sáng tạo trong sinh hoạt, đó là hình thức dùng thùng tiết kiệm tại chi bộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị các đảng viên trong chi bộ nêu gương, phát huy vai trò của các đoàn thể quần chúng, chú trọng công tác xây dựng Đảng. Chi bộ nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời ghi nhận các ý kiến mà đảng viên trong chi bộ chuyển tải kiến nghị của người dân liên quan đến nước sinh hoạt; hệ thống loa truyền thanh cơ sở chưa đảm bảo; việc giải quyết, xác định ranh giới một số lô đất giữa các hộ dân chưa rõ ràng...

Có thể nói, việc phân công cấp ủy cấp trên về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn xóm là một trong những giải pháp giúp cán bộ, đảng viên bám nắm cơ sở, nâng cao năng lực thực tiễn, lắng nghe và giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở, tạo niềm tin đối với đảng viên và quần chúng nhân dân. Đồng thời giúp chi bộ thôn xóm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xóa khâu yếu, mặt yếu, khẳng định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở.

 Khánh Ly

;
.
.