Bác bỏ lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus Corona khi thổi đo nồng độ cồn

Để phòng, chống nguy cơ lây nhiễm virus corona, các lực lượng chức năng thực hiện việc khử trùng, vệ sinh máy và Cảnh sát giao thông sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn.
Liên quan đến lo ngại của người dân về việc lây nhiễm virus Corona qua máy thổi nồng độ cồn, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu quan điểm về mặt kỹ thuật, máy đo nồng độ cồn có van một chiều nên chỉ thổi vào được chứ không hít lại.
CSGT Công an Nghệ An kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh tư liệu

Hơn nữa, theo ông Hùng, trong khi kiểm tra mỗi người được kiểm tra được sử dụng riêng một ống thổi mới, vì vậy, không có nguy cơ lây nhiễm cho người bị kiểm tra nên không cần phải dừng kiểm tra nồng độ cồn.

Để phòng ngừa cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông lây nhiễm virus Corona khi làm nhiệm vụ, ông Hùng kiến nghị trước ca tuần tra, cán bộ, chiến sỹ nên khử trùng, vệ sinh máy, Cảnh sát giao thông sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện đo nồng độ cồn.

Cũng theo ông Hùng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng kiến nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải tham mưu để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các phương tiện giao thông công cộng, lái xe khách, xe buýt, xe taxi và kể cả khách đi các phương tiện này đeo khẩu trang.

“Nếu làm được việc này thì ngành Giao thông Vận tải cũng góp phần hạn chế được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vì trên xe là môi trường nóng, khi xuất hiện yếu tố có virus trên xe thì khả năng lây nhiễm tại chỗ là rất cao”, ông Hùng đưa ra quan điểm.

Vietnam+