Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 -2025 sẽ có 66 ủy viên

(Baonghean.vn) - Số lượng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 -2025 sẽ là 66 đồng chí, trong đó tại Đại hội bầu 64 đồng chí, khuyết 2 đồng chí, kiện toàn sau Đại hội.

Sáng 2/10, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội chủ trì cuộc họp báo.

Dự cuộc họp báo có đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Phạm Thị Hồng Toan - Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Kha Văn Tám - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh;...

Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Thành Duy

CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI NGHIÊM TÚC, CHU ĐÁO 

 Tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thông báo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo đó, căn cứ Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An đã thành lập các tổ chức giúp việc Đại hội, chỉ đạo ban hành kế hoạch và tập trung chỉ đạo chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, đúng quy định các nội dung.

Dự thảo Báo cáo chính trị thực hiện theo quy trình 6 bước; dự thảo Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành thực hiện theo quy trình 3 bước; đồng thời xây dựng dự thảo Nghị quyết Đại hội, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội. 

Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Thành Duy

Về công tác chuẩn bị nhân sự, Tỉnh ủy đã đánh giá tình hình thực hiện Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII gắn với rà soát quy hoạch, đánh giá, bố trí, sắp xếp cán bộ trước Đại hội và thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự bảo đảm đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, tạo được sự đồng thuận cao.

Số lượng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX sẽ là 66 đồng chí (gồm cả 1 đồng chí cán bộ do Trung ương luân chuyển tăng thêm), so với nhiệm kỳ 2015 - 2020 giảm 5 đồng chí, tỷ lệ đạt 7%.

Tại Đại hội sẽ bầu 64 đồng chí, khuyết 2 đồng chí, kiện toàn sau Đại hội (trong đó 1 tại vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, 1 tại vị trí Bí thư Tỉnh đoàn) từ 73 đồng chí trong danh sách đề cử.

 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX diễn ra trong 3 ngày (16 - 18/10/2020) tại TP. Vinh. Số đại biểu dự Đại hội là 450, theo phân bổ là 449, dự phòng là 1 đại biểu, trong đó đại biểu đương nhiên 58, đại biểu do đại hội các Đảng bộ trực thuộc bầu là 390 đại biểu.
Các đại biểu dự họp báo. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc họp báo, các nhà báo đã đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đồng thời nêu lên một số nội dung còn băn khoăn liên quan đến việc thực hiện các chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015 - 2020 và xây dựng các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2020 -2025.

Đại diện các cơ quan báo chí cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến quy trình, yêu cầu đặt ra đối với các phóng viên trong quá trình tác nghiệp tại Đại hội để thông tin đầy đủ, kịp thời.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã thông tin, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng thời việc xây dựng các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới.  

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho Đại hội, đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cho biết thêm, thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, trong kế hoạch chuẩn bị tổ chức Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện với tinh thần chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả, trong đó tối giản trong các khâu trang hoàng, trang trí, cơ bản không tiếp nhận hoa chúc mừng; cắt chương trình văn nghệ và chương trình chào mừng Đại hội; các ấn phẩm sử dụng cho đại biểu dự Đại hội cũng được tối giản…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông báo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

PHỐI HỢP, TẠO ĐIỀU KIỆN TÁC NGHIỆP

Kết luận họp báo, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ cảm ơn các cơ quan báo chí, phóng viên đã quan tâm rất lớn đối với Nghệ An nói chung, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh nói riêng, đồng thời đã tuyên truyền góp phần vào sự thành công của đại hội Đảng cơ sở đến cấp trên cơ sở ở tỉnh thời gian qua.

Đánh giá cao vai trò, tác động của báo chí đối với công tác tuyên truyền của cấp ủy, việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Nghệ An, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, các cơ quan báo chí, phóng viên trên địa bàn đã luôn luôn bám sát tình hình thực tiễn, kề vai sát cánh với hệ thống chính trị các cấp, với các tầng lớp nhân dân để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đảm bảo môi trường ổn định cho sự phát triển và an sinh xã hội. 

Đại diện cơ quan báo chí phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thành Duy

Các cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin rất kịp thời, tuyên truyền, động viên các tầng lớp xã hội, nhất là trong các tình huống, bối cảnh đăc biệt. “Báo chí đã có nhiều cố gắng để thực hiện phương châm hòa cùng hơi thở, nhịp điệu cuộc sống với tính xây dựng rất cao”, Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định. 

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của báo chí, tác nghiệp của phóng viên trên nhiều diễn đàn, nhiều kênh khác nhau, tỉnh nhận thấy có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện đối với chủ trương, chính sách, kế hoạch, cũng như các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, cán bộ thuộc hệ thống chính trị các cấp rất thẳng thắn. 

Báo chí đã giúp các cơ quan chức năng, các đồng chí lãnh đạo các cấp, các đơn vị có thêm thông tin tốt để thực hiện nhiệm vụ với chất lượng cao hơn, để chấn chỉnh, để “sửa mình” tốt hơn.

Các cơ quan báo chí, các phóng viên đã rất nỗ lực khắc phục các khó  khăn trở ngại, tích lũy bổ sung thông tin, kiến thức, quan tâm đến trau dồi nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng… để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ, góp phần vào việc xây dựng quê hương, đất nước, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của nhân dân.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến công tác tuyên truyền cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục chủ động mở các chuyên trang, chuyên mục, các chuyên đề; tạo nhiều diễn đàn trao đổi, thảo luận, đối thoại giữa lãnh đạo các tổ chức Đảng và các tầng lớp nhân dân; triển khai các tin, bài tuyên truyền về Đại hội bài bản, khoa học, đảm bảo các nội dung theo dự kiến của tỉnh trong 3 giai đoạn: trước, trong và sau Đại hội.

Các cơ quan báo chí, phóng viên chọn lọc để đăng, phát các ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên và nhân dân gửi về Đại hội; đồng thời ưu tiên tuyên truyền các nội dung mới, cơ bản của văn kiện Đại hội, các nhân tố điển hình. 

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị báo chí tuyên truyền về không khí, tinh thần quyết tâm của Đại hội, của hệ thống chính trị, của nhân dân, thể hiện khát vọng của Nghệ An phát triển mạnh mẽ, không chấp nhận tụt hậu; chủ động phản bác, đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc về Đại hội, đồng thời có sự định hướng tư tưởng trước những vấn đề nổi cộm, bức xúc, nảy sinh trong nhân dân.

Báo Nghệ An tập trung đưa tin, phản ánh diễn biến của Đại hội, chuẩn bị thật chu đáo số báo đặc biệt để chào mừng Đại hội, đăng tải Nghị quyết Đại hội. 

Đài PTTH Nghệ An tăng thời lượng thông tin về Đại hội, chuẩn bị thật tốt các điều kiện để truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, bế mạc và các hoạt động ngoài lề khác của Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An kết luận cuộc họp báo. Ảnh: Thành Duy

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện tối đa nhất, nghiên cứu xử lý từng đề xuất của các cơ quan báo chí, phóng viên gửi đến sau họp báo cho đến khi diễn ra Đại hội; bảo đảm điều kiện thuận lợi cho việc tác nghiệp của cơ quan báo chí, phóng viên; có cách làm việc, phối hợp hết sức cụ thể trước các đề xuất của các cơ quan báo chí, các phóng viên, không nói chung chung.

Mặt khác, Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ mong muốn, các cơ quan báo chí, phóng viên sẽ phát huy kinh nghiệm, kiến thức, năng lực, kỹ năng nghề nghiệp để có các tác phẩm tốt, góp phần tuyên truyền sâu rộng, tạo ra hiệu ứng tích cực trong nhân dân; để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận, cùng chủ động thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội sẽ ra Nghị quyết.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cũng chia sẻ một số mong muốn với các cơ quan báo chí, các phóng viên; chúc những người làm báo “bút sắc, tâm sáng, chí bền” để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ.

Tin liên quan

Bộ Chính trị duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bộ Chính trị duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Chiều 14/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An để cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc làm việc.

Các tin khác