Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đức Chuyên - Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 28/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hưng Nguyên về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 1
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy... Ảnh: Thành Duy

PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN KHÁ CỦA TỈNH

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, kinh tế phát triển tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 9,16%. Tổng thu ngân sách bình quân hàng năm giai đoạn 2016 - 2020 đạt hơn 191 tỷ đồng, năm 2020 ước đạt 220 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai quyết liệt và có hiệu quả. Dự kiến năm 2020, Hưng Nguyên sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 17/17 xã; huyện cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới năm 2020.

Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 46 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,2%.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND được nâng lên.

Phương hướng, mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hưng Nguyên xây dựng và phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2022 và huyện khá của tỉnh vào năm 2025. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu cho rằng, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An đứng chân trên địa bàn là một lợi thế của huyện nên ngay từ bây giờ cần phải tính toán để tập trung đào tạo nhân lực, kể cả nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện cũng cần tập trung dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất để kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp; còn ở vùng cao cưỡng chuyển đổi thành cây trồng cạn. Lĩnh vực chăn nuôi cũng nên tập trung theo hướng nuôi bò thịt công nghệ cao...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 3
Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng tình với nhận định cần giải pháp để đào tạo lao động đón đầu cơ hội do VSIP Nghệ An mang lại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Hưng Nguyên cần nghiên cứu giải pháp để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện theo hướng là doanh nghiệp phụ trợ cho các nhà máy sản xuất tại VSIP Nghệ An.

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Hưng Nguyên khai thác tốt các lợi thế ở vùng ven TP. Vinh để phát triển dịch vụ và du lịch; đồng thời cần quản lý tốt quy hoạch, xây dựng, nhất là tại những địa phương nằm trong vùng quy hoạch mở rộng của TP. Vinh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đặt ra những trăn trở liên quan đến định hướng cho Hưng Nguyên, vì trong tương lai một phần huyện sẽ sáp nhập vào TP. Vinh. Do đó, trong nhiệm kỳ mới, Hưng Nguyên nên cân nhắc đặt mục tiêu là trở thành huyện khá của tỉnh gắn với định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Huyện cũng tính toán những tác động của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa để có những nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ mới một cách sát thực như: Tập trung chuyển đổi ruộng đất để phát triển nền nông nghiệp phục vụ thị trường TP. Vinh và khu công nghiệp; có giải pháp phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở đảng trong khu công nghiệp;…

ĐỊNH HƯỚNG XÂY DỰNG ĐÔ THỊ VỆ TINH CỦA TP. VINH

Kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận công tác chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở của huyện, dù có đến 10 xã sáp nhập; cũng như công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện.

Chia sẻ những trăn trở của lãnh đạo huyện Hưng Nguyên về định hướng trong thời gian tới, đặt trong bối cảnh quy hoạch TP. Vinh đã được phê duyệt sẽ bao gồm một phần diện tích của huyện, Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với định hướng phát triển của huyện là xây dựng thành huyện khá, gắn với xây dựng nông thôn mới và là đô thị vệ tinh của TP. Vinh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận về công tác chuẩn bị văn kiện cho Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Để thực hiện được định hướng này, Hưng Nguyên phải tận dụng tối đa cơ hội là một trong những địa phương có địa giới hành chính sát TP. Vinh để phát triển đô thị.

“Chúng ta phải tận dụng cơ hội này để xem xét, lựa chọn các nhà đầu tư phát triển đô thị có năng lực, chiến lược nhằm xây dựng Hưng Nguyên thành một đô thị vệ tinh có cảnh quan, kiến trúc đẹp, kết nối đồng bộ với TP. Vinh” Bí thư Tỉnh ủy gợi mở. 

Từ lợi thế ở “sát vách” TP. Vinh, Hưng Nguyên cũng cần tận dụng để phát triển công nghiệp chủ lực và công nghiệp phụ trợ; dịch vụ, thương mại, du lịch; nông nghiệp sạch, có giá trị cao, công nghệ cao.

Tuy nhiên, muốn khai thác hiệu quả lợi thế này, Hưng Nguyên cần phải quản lý tốt đất đai để nguồn lực này được phát huy hiệu quả tối đa; năng lực quản lý Nhà nước trên địa bàn từ huyện đến xã cũng phải được nâng lên để phục vụ cho nhu cầu phát triển.

Song bên cạnh lợi thế, Hưng Nguyên cũng cần chuẩn bị tâm thế để hạn chế tối đa những tác động của mặt trái do ở gần TP. Vinh và quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa trên địa bàn mang lại đối với tình hình trật tự an toàn xã hội, môi trường;…

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 6
Đồng chí Hoàng Văn Phi - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, với đặc thù là một địa phương giàu truyền thống, song trong quá trình phát triển, đô thị hóa chắc chắn không tránh khỏi những “va đập, xói mòn”; vì vậy, Hưng Nguyên phải thấm nhuần quan điểm phát triển đi đôi với giữ gìn được văn hóa bản địa, hồn cốt của quê hương, dân tộc, các di tích, danh thắng.

Và để chuẩn bị tâm thế cho những định hướng trên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện phải chăm lo công tác xây dựng hệ thống chính trị, bộ máy thật tốt; nhất là phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện để xây dựng đội ngũ cán bộ xứng tầm; phát huy được tinh thần, đoàn kết, thống nhất; đặc biệt chú ý đến công tác quản lý Nhà nước ở địa bàn cấp xã.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thời gian diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hưng Nguyên nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong các ngày 11, 12/8/2020.

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.