'Báu vật' của người lính già làng Vĩnh

(Baonghean.vn) - Năm nay đã 99 tuổi, nhưng ông Nguyễn Viêng còn minh mẫn lắm. Ông là một trong những chàng trai làng Vĩnh (Vĩnh Tuy, Yên Thành, Nghệ An) giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại đại hội thi đua toàn quốc.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại Đại hội Thi đua toàn quốc.

Tôi gặp ông tại lễ tế tổ họ Ngô Trí, làng Vĩnh Tuy trong dịp đón Xuân Canh Tý 2020. Năm nay ông đã 99 tuổi, nếu tính cả tuổi mụ đã chạm tuổi bách tuế, là tiên chỉ của họ, của làng.  

Ông tên là Nguyễn Viêng, một trong những chàng trai làng Vĩnh giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ông tham gia đi tiêu thổ kháng chiến ở Vinh. Cuối năm 1947, Nghệ An thành lập Trung đoàn chủ lực 57, ông gia nhập Vệ quốc đoàn, được biên chế vào Đại đội 54, Tiểu đoàn 418, từ đó cuộc đời ông gắn liền với những trận đánh, những chiến công của Trung đoàn 57 lẫy lừng ở các chiến trường Lào, Bình Trị Thiên khói lửa.

Năm 1950 ông cùng Trung đoàn hành quân ra Thanh Hóa dự lễ thành lập Sư đoàn 304. Từ đó, ông tham gia các chiến dịch lớn ở đồng bằng Bắc Bộ như chiến dịch Hà  - Nam - Ninh - Hòa Bình. Ở mỗi trận đánh lớn, ông đều nêu cao tinh thần gan dạ, dũng cảm, không ngại hy sinh gian khổ, lập được nhiều thành tích được cấp trên khen thưởng.

Ông Nguyễn Viêng chụp ảnh với Bác Hồ.
Ông Nguyễn Viêng (thứ 3 phải sang) chụp ảnh với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc.

Đăc biệt, trong chiến dịch đánh xe tăng trên đường số 6 Hòa Bình, noi gương Anh hùng Cù Chính Lan, ông đã dùng bộc phá diệt được 1 xe tăng giặc. Sau trận ấy ông được bầu là Chiến sỹ thi đua từ cấp đại đội lên cấp toàn quân và được vinh dự cử đi dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 1 tổ chức tại một khu rừng ở xóm Khuổi Lâm, xã Hợp Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tại đại hội này ông vinh dự được gặp Bác Hồ, gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được đồng chí Trường Chinh gắn huy hiệu Chiến sỹ Thi đua yêu nước toàn quốc, huy hiệu Bác Hồ, được chụp ảnh chung với Bác Hồ và các Anh hùng La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh.  

Năm 1972, từ chiến trường Tây Ninh miền Đông Nam Bộ, ông được ra Bắc điều trị và sau đó về nghỉ hưu tại xã Vĩnh Thành (Yên Thành). Về quê sống bình dị cùng bà con quê hương, ông lại cầm cày, cầm cuốc nuôi mấy người con trưởng thành, tham gia tích cực vào công tác cựu chiến binh ở xóm, ở xã.

Ông Nguyễn Viêng vinh dự được trao tặng Huy hiệu 70 tuổi Đảng, nhiều Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba và 4 Huân chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.
Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ Thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.

Khi chúng tôi tới thăm ông, thấy ông vẫn minh mẫn, giản dị trong bộ quân phục của anh Vệ quốc đoàn năm xưa. Ông treo trang trọng tấm ảnh chụp chung với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc và còn lưu giữ 2 tấm huy hiệu được tặng ngày ấy như một báu vật của một đời binh nghiệp.

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.