'Báu vật' của người lính già làng Vĩnh

(Baonghean.vn) - Năm nay đã 99 tuổi, nhưng ông Nguyễn Viêng còn minh mẫn lắm. Ông là một trong những chàng trai làng Vĩnh (Vĩnh Tuy, Yên Thành, Nghệ An) giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại đại hội thi đua toàn quốc.
Ông Nguyễn Viêng kể về lần được gặp Bác Hồ tại Đại hội Thi đua toàn quốc.

Tôi gặp ông tại lễ tế tổ họ Ngô Trí, làng Vĩnh Tuy trong dịp đón Xuân Canh Tý 2020. Năm nay ông đã 99 tuổi, nếu tính cả tuổi mụ đã chạm tuổi bách tuế, là tiên chỉ của họ, của làng.  

Ông tên là Nguyễn Viêng, một trong những chàng trai làng Vĩnh giương cao cờ đỏ sao vàng đi đầu trong đoàn biểu tình giành chính quyền ở huyện đường Yên Thành ngày 25/9/1945. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ông tham gia đi tiêu thổ kháng chiến ở Vinh. Cuối năm 1947, Nghệ An thành lập Trung đoàn chủ lực 57, ông gia nhập Vệ quốc đoàn, được biên chế vào Đại đội 54, Tiểu đoàn 418, từ đó cuộc đời ông gắn liền với những trận đánh, những chiến công của Trung đoàn 57 lẫy lừng ở các chiến trường Lào, Bình Trị Thiên khói lửa.

Năm 1950 ông cùng Trung đoàn hành quân ra Thanh Hóa dự lễ thành lập Sư đoàn 304. Từ đó, ông tham gia các chiến dịch lớn ở đồng bằng Bắc Bộ như chiến dịch Hà  - Nam - Ninh - Hòa Bình. Ở mỗi trận đánh lớn, ông đều nêu cao tinh thần gan dạ, dũng cảm, không ngại hy sinh gian khổ, lập được nhiều thành tích được cấp trên khen thưởng.

Ông Nguyễn Viêng chụp ảnh với Bác Hồ.
Ông Nguyễn Viêng (thứ 3 phải sang) chụp ảnh với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc.

Đăc biệt, trong chiến dịch đánh xe tăng trên đường số 6 Hòa Bình, noi gương Anh hùng Cù Chính Lan, ông đã dùng bộc phá diệt được 1 xe tăng giặc. Sau trận ấy ông được bầu là Chiến sỹ thi đua từ cấp đại đội lên cấp toàn quân và được vinh dự cử đi dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 1 tổ chức tại một khu rừng ở xóm Khuổi Lâm, xã Hợp Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tại đại hội này ông vinh dự được gặp Bác Hồ, gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được đồng chí Trường Chinh gắn huy hiệu Chiến sỹ Thi đua yêu nước toàn quốc, huy hiệu Bác Hồ, được chụp ảnh chung với Bác Hồ và các Anh hùng La Văn Cầu, Nguyễn Thị Chiên, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh.  

Năm 1972, từ chiến trường Tây Ninh miền Đông Nam Bộ, ông được ra Bắc điều trị và sau đó về nghỉ hưu tại xã Vĩnh Thành (Yên Thành). Về quê sống bình dị cùng bà con quê hương, ông lại cầm cày, cầm cuốc nuôi mấy người con trưởng thành, tham gia tích cực vào công tác cựu chiến binh ở xóm, ở xã.

Ông Nguyễn Viêng vinh dự được trao tặng Huy hiệu 70 tuổi Đảng, nhiều Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba và 4 Huân chương Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.
Huy hiệu Bác Hồ và Huy hiệu Chiến sỹ Thi đua được ông Nguyễn Viêng lưu giữ đến hôm nay.

Khi chúng tôi tới thăm ông, thấy ông vẫn minh mẫn, giản dị trong bộ quân phục của anh Vệ quốc đoàn năm xưa. Ông treo trang trọng tấm ảnh chụp chung với Bác Hồ và các chiến sỹ thi đua trong rừng Việt Bắc và còn lưu giữ 2 tấm huy hiệu được tặng ngày ấy như một báu vật của một đời binh nghiệp.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.