Bí quyết học tập của nam sinh giành 3 giải Nhất, Nhì học sinh giỏi tỉnh

(Baonghean.vn) - Với sự thông minh, chăm chỉ, nỗ lực trong học tập, em Nguyễn Văn Cường học sinh lớp 12C, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương đã giành 2 giải Nhất, 1 giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022.

 Vượt lên hoàn cảnh, bệnh tật

Đêm 27/12, có thể nói là một đêm khó ngủ đối với Cường bởi em nhận được quá nhiều tin nhắn, lời chúc mừng của thầy cô giáo cũng như anh em, bạn bè.

Cường không giấu nổi niềm xúc động: “Chiều qua, cô giáo dạy Văn gọi điện thông báo em đạt 3 giải cao trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh, em mừng quá, bất ngờ quá, không tin vào tai mình nữa. Ngay sau đó, điện thoại của em liên tục nhận được lời chúc mừng của mọi người”.

Em Nguyễn Văn Cường đạt 3 giải cao trong kỳ học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022 . Ảnh: Huy Thư
Em Nguyễn Văn Cường đạt 3 giải Nhất, Nhì trong kỳ học sinh giỏi tỉnh năm học 2021 - 2022. Ảnh: Huy Thư

Trong kỳ thi học sinh giỏi vừa qua, Cường dự thi ở cụm Trường THPT Nam Đàn 1. Ba môn thi tự luận của em đạt thành tích cao: Ngữ văn 17 điểm; Địa lý 17 điểm; Lịch sử 15,88 điểm. Với số điểm này Cường giành 2 giải Nhất môn Ngữ Văn và môn Địa Lý, giải Nhì môn Lịch sử.

Cường cho biết: Hôm đi thi ở Nam Đàn em rất hồi hộp và lo lắng, vì trước khi thi em được quá nhiều người biết, các thầy cô đặt kỳ vọng nơi em rất nhiều. Em lại là thí sinh đầu tiên của trường thi 3 môn Xã hội cùng một lúc, trong khi sức khỏe em rất yếu. Tuy nhiên, lúc làm bài em đã rất quyết tâm. Cả 3 môn em đều viết 14 mặt giấy. Mà trong phòng các bạn cũng không thua kém gì, đều viết như máy. Nghĩ lại còn sợ.

Nhận được kết quả thi, Cường vừa mừng, vừa có một chút luyến tiếc. “Chỉ vì quá hồi hộp nên em làm sơ suất nhiều ý trong bài làm. Ra về em không tự tin lắm. Nhất là môn Lịch sử, em đã hiểu nhầm đề 1 câu. Đạt kết quả này là vui rồi, nhưng em vẫn có chút tiếc nuối" - Cường tâm sự

Dự thi HSG tỉnh 3 môn cùng lúc, hành trình ôn tập của Cường khá gian nan, vất vả. Từ tháng 5, em đã mắc bệnh da liễu, đến giờ vẫn chưa khỏi. Cơn ngứa làm em mất ngủ, nhiều khi gãi cho chảy máu. Nên em chỉ tranh thủ học lúc cơ thể ổn định.

Em vừa uống thuốc, bôi thuốc, vừa đi nhiều nơi để chữa trị, nhiều lúc em muốn bỏ thi, xin giáo viên cho nghỉ để bớt áp lực, nhưng nhờ thầy cô động viên, nghĩ về những ngày đã qua, Cường lại cố gắng.

góc học tập của Cường tại gia đình.
Góc học tập của Cường tại gia đình. Ảnh: Huy Thư

Cường đã viết trên trang cá nhân: “Mồ hôi đã rơi trong những ngày vừa ôn thi vừa chữa bệnh, nước mắt đã rơi ngay trong chính lúc nhận đề thi. Không nên tự mãn nhưng có lẽ lúc này cũng nên tự hào một chút, vì ít ra, bản thân đã không bỏ cuộc dù bao nhiêu biến cố cản đường.

Cảm ơn các thầy cô, những người đã dành cho em niềm tin, truyền tải cho em kiến thức, khơi dậy trong em niềm hy vọng và giờ nó đã nở hoa. Cảm ơn anh chị, các bạn, những người đã trao cho em tài liệu, kinh nghiệm và động lực, cùng tất cả những ai đã luôn động viên em suốt hành trình vừa qua. Em gửi lời xin lỗi vì đã những lúc chưa chăm, chưa nỗ lực, cũng có khi đã để thầy cô và mọi người lo lắng”.

Cường cho rằng em có kiến thức nền môn Ngữ văn từ hồi cấp 2, nhưng lên cấp 3 thì học đều các môn Xã hội “Có thể nói 3 môn khối C, môn nào em cũng khá" - Cường khẳng định.

Để phù hợp với bản thân và đạt kết quả tốt trong học tập, Cường duy trì cách thức học tập riêng: “Vì em không được khỏe mạnh để ôn tập, nên phương pháp học tập của em là "học ít hiểu nhiều". Muốn nhớ cái gì thì trước hết phải hiểu bản chất của nó. Em tự đặt các câu hỏi tại sao; đọc thêm tài liệu rất nhiều để bổ sung, nâng cao kiến thức; chia nhỏ nội dung, lập kế hoạch ôn tập hàng tuần, hàng tháng.

Cường luôn nỗ lực vượt khó trong quá trình học tập
Cường luôn nỗ lực vượt khó trong quá trình học tập. Ảnh: Huy Thư

Ngoài học ở trường, Cường luôn xem internet là một kênh học hữu hiệu: “Em không quá phụ thuộc vào thầy cô. Em luôn tâm niệm: Thầy cô là người hướng dẫn, thành bại là do mình. Tự học mới là động lực đưa em đi lên”.

Chia sẻ niềm vui đạt giải cao của học trò, cô giáo Nguyễn Thị Vân - giáo viên dạy Văn của Cường cho biết: “Tôi đi dạy đã 20 năm và bồi dưỡng rất nhiều khóa học, nhưng chưa có em nào tôi ấn tượng như em Cường, tư duy rất tốt, có lối đi riêng. Em Cường rất nỗ lực, cầu tiến, kết quả này rất xứng với em”.

Học sinh công giáo tiêu biểu

Cường là con thứ 2 trong gia đình công giáo có 3 anh em ở thôn Long Nhã, xã Thanh Khê (Thanh Chương). Bố mẹ Cường đều làm ruộng, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn. Do Cường có sức khỏe "không bằng mấy anh em trong nhà" nên được “ưu tiên” cho việc học, ít phải ra đồng.

Cường chia sẻ: “Cha mẹ em thường nhắc nhủ em: Cha mẹ khổ nhiều rồi. Giờ con muốn sướng thì phải cố mà học, chứ làm ruộng thì mãi như cha mẹ mà thôi”.

Cường cùng giáo viên và các bạn trong đội tuyển Địa lý của trường
Cường (đeo kính) cùng giáo viên và các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý của trường. Ảnh: Huy Thư

Có lẽ vì vậy mà Cường rất nỗ lực trong học tập, mỗi năm học luôn cố gắng giành thêm thành tích mới để làm quà cho bố mẹ. Trong quá trình học phổ thông, Cường đã nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, thủ khoa một số cuộc thi cụm và là học sinh viết chữ đẹp có tiếng.

Hồi học cấp 2, em đã đạt danh hiệu HSG huyện 2 môn Ngữ văn, Lịch sử. Năm lớp 9, em đạt giải Ba HSG môn Ngữ văn cấp tỉnh.  Điểm tổng kết năm học lớp 10: 8.7, lớp 11: 9.0. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 vừa qua, Cường đã đạt 2 giải Nhất môn Ngữ văn và Địa lý, giải Nhì môn Lịch sử.

Không chỉ là học sinh “văn hay chữ tốt” ở trường phổ thông, Cường còn là một học sinh công giáo tiêu biểu của giáo xứ Mô Vĩnh (xã Thanh Khê). Trong các kỳ thi giáo lý bên Công giáo, em cũng thường giành được giải Nhất của xứ, của hạt.  

Cùng lúc ẵm 3 giải cao, Cường được thầy cô giáo và các bạn hết lòng khen ngợi. Trong niềm vui khôn xiết, Cường chia sẻ về mong ước của mình: Dù làm gì thì em cũng hướng đến việc giúp đỡ người già và trẻ em. Với em làm gì cũng được miễn là nhiệt tâm và cống hiến.

Học xong phổ thông, chắc em sẽ thi vào sư phạm. Em muốn dạy dỗ trẻ con. Em muốn cùng trẻ em nghèo viết tiếp ước mơ, vì từ trước đến giờ, nhờ thầy cô giáo giúp đỡ, mà em mới được như ngày hôm nay.

Cường cùng đội tuyển học sinh giỏi của trường THPT Đặng Thúc Hứa
Cường (hàng thứ 2, thứ 7 từ phải sang) cùng giáo viên và đội tuyển học sinh giỏi của Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Ảnh: Huy Thư

Nói về thành tích của Cường, thầy giáo Lê Khắc Thái - Phó Hiệu trưởng trường THPT Đặng Thúc Hứa cho biết: “Cường là một học sinh Công giáo rất cầu tiến, có tư chất thông minh, có phương pháp học tập khoa học, em không ghi chép nhiều, chỉ chọn lọc ý hay, sắc khi đọc, khi nghe thầy cô giảng.

Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh vừa qua, Trường THPT Đặng Thúc Hứa đạt 2 giải Nhất, 9 giải Nhì, 10 giải Ba, 3 giải Khuyến khích, xếp thứ Nhất khối THPT ở huyện Thanh Chương, riêng em Cường đã đạt 3 giải cao. Thành tích của em Cường và các em học sinh khác đã viết tiếp truyền thống vẻ vang trong dạy và học của nhà trường giữa những ngày đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp”./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.