Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tập trung triển khai chính sách hỗ trợ cho các huyện

(Baonghean.vn) - Chỉ đạo này được đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nêu ra tại Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII được tổ chức sáng 23/9.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Báo cáo trước Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho biết trong điều kiện khó khăn, nhưng các cấp, các ngành đã tập trung triển khai chỉ đạo quyết liệt, gắn với giải quyết khó khăn phát sinh, nên kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có bước phát triển.

Hoạt động của các doanh nghiệp từng bước ổn định và phát triển, đóng góp vào nguồn thu ngân sách. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; gắn với chăm lo xử lý các dự án chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền, hiệu quả xúc tiến đầu tư chưa cao, nhiều dự án thực hiện sau ký kết thỏa thuận đầu tư còn chậm. Cụ thể, số lượng dự án triển khai chỉ đạt 70,8%, giảm 29,2% so với cùng kỳ và tổng vốn đầu tư đạt 59,92%, giảm 40,08% so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu.

P
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, thu hồi các dự án không triển khai, chậm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh chủ trương của UBND tỉnh, đó là song song với đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, giải quyết vướng mắc cho các dự án, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thì tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, thu hồi các dự án không triển khai, chậm tiến độ.

Thảo luận tại cuộc họp, một số đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã phản ánh một số vấn đề cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. Khẳng định công tác kiểm tra, thanh tra là cần thiết, tuy nhiên theo Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư, hoạt động này đang còn gây phiền hà cho doanh nghiệp, có doanh nghiệp trong vòng 2 tháng có 5 đoàn kiểm tra, hay có doanh nghiệp trong 6 tháng có 7 đoàn kiểm tra.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh phản ánh còn tình trạng nhiều đoàn thành tra, kiểm tra cùng đến trong một thời điểm, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phản ánh còn tình trạng nhiều đoàn thành tra, kiểm tra cùng đến trong một thời điểm, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm đến vấn đề trường lớp ở vùng miền núi, đồng bào dân tộc, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi cho rằng, hiện nay, toàn tỉnh đang còn 1.774 điểm trường, lớp lẻ nằm ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi học của trẻ rất khó khăn và nguy hiểm. Bởi vậy, đề nghị các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh ở các huyện miền núi cần quan tâm chỉ đạo rà soát, gắn với triển khai các nguồn lực và các giải pháp để xóa bỏ các điểm trường lẻ; đồng thời khôi phục hệ thống trường lớp bị hư hỏng do lũ lụt vừa qua.

Cùng với đó là mong muốn các đồng chí Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh là lãnh đạo các huyện, thành, thị xã quan tâm chỉ đạo chính quyền phê duyệt dự toán thu chi đầu năm cho các trường chặt chẽ, gắn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu chi, bởi thực tế sai phạm trong thu chi thời gian qua chủ yếu rơi vào các mầm non, tiểu học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi mong muốn các đồng chí Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh là lãnh đạo các huyện, thành, thị xã
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi mong muốn các đồng chí Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh là lãnh đạo các huyện, thành, thị xã quan tâm chỉ đạo, giám sát thu chi trong các trường học. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận về nội dung này, bên cạnh khẳng định nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2018, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng cho rằng, so với yêu cầu và kỳ vọng thì vẫn chưa đạt được. Trong đó lo nhất là thu ngân sách và nợ thuế chưa giải quyết được; một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm; hiệu quả thu hút đầu tư chưa cao.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, mặc dù công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, nhất là công khai thủ tục hành chính và phục vụ nhân dân; tuy nhiên việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập; công tác GPMB còn nhiều khó khăn…

Nhấn mạnh về một số vấn đề cần tập trung, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành và các địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, trong đó chú trọng nâng cao giá trị các nông sản chủ lực và thương hiệu của tỉnh, như chè, cam, lạc, lúa chất lượng cao...; gắn với đó là nghiên cứu thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là trong việc tiêu thụ sản phẩm.

B

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho các huyện miền núi, nhất là hỗ trợ các hộ dân khôi phục và có nhà nơi để ở. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến nhiệm vụ thu ngân sách, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường các giải pháp, biện pháp thu thuế; khi giải quyết tốt được vấn đề này sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh yêu cầu cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy các cấp cần tăng cường đối thoại, tiếp xúc với nhân dân và doanh nghiệp bên cạnh hoạt động đối thoại, tiếp dân của chính quyền các cấp; từ đó tăng cường giám sát, kịp thời chỉ đạo các hoạt động của chính quyền cũng như các vấn đề liên quan đến phản ánh, kiến nghị, bức xúc của người dân và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; chủ động nắm tình hình và giải quyết kịp thời các phát sinh ngay từ cơ sở.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu UBND tỉnh tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho các huyện miền núi, nhất là hỗ trợ các hộ dân khôi phục và có nhà để ở và các trường học bị hư hỏng, đảm bảo điều kiện dạy học cho thầy và trò ở vùng bị lũ lụt. Liên quan đến ý kiến thảo luận về công tác thanh tra, kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các ngành, địa phương cần có giải pháp, tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động…

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.