Các địa phương mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12)

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, các huyện Con Cuông, Quỳ Hợp, Thanh Chương đã tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12) và Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018.

* Tại huyện Con Cuông, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức buổi lễ. Tham dự có lãnh đạo và đại diện các phòng ban trực thuộc Sở y tế Nghệ An, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương và hơn 2000 cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, các em học sinh huyện Con Cuông.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo và đại diện phòng ban Sở y tế Nghệ An, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, đại diện lãnh đạo các huyện Con Cuông,  Anh Sơn, Tương Dương và hơn 2000 cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, các em học sinh huyện Con Cuông. Ảnh: Thu Trang
Toàn cảnh buổi lễ tại huyện Con Cuông. Ảnh: Thu Trang

Tính đến ngày 30/09/2018, trên toàn tỉnh có tổng số người nhiễm bệnh là 9.616 người, đứng thứ 6 cả nước, trong đó có 6.227 người chuyển qua giai đoạn AIDS, có 4.000 người đã tử vong. Số ca nhiễm mới chủ yếu tập trung ở thành phố Vinh, huyện Diễn Châu và các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Con Cuông…

Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018 với chủ đề "Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020". 90% người nhiễm HIV biết tình trạng bệnh của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% người điều trị ARV có tải lượng virus được ức chế.

Trong những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã có nhiều bước tiến trong việc phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về phòng chống HIV/AIDS và công tác khám, điều trị chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 16 điểm cấp phát thuốc Methadone với 86% số người biết được tình trạng nhiễm vi rút HIV,  76% được điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Đoàn diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thu Trang
Đoàn diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Thu Trang

Thông qua chiến dịch truyền thông với nhiều hình thức khác nhau tại tất cả 21 huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2018, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An mong muốn đạt được các mục tiêu chung của chương trình. Đặc biệt là thực hiện tốt chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” giai đoạn 2012-2020.

Thu Trang

* Cùng ngày, buổi lễ diễn ra tại trường THCS Châu Quang do Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp phối hợp với xã Châu Quang tổ chức đã báo cáo: Riêng huyện miền núi Quỳ Hợp tính đến tháng 11/2018, toàn huyện có 401 ca tích lũy nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 150 người đã tử vong do AIDS, đứng thứ 7 trong tổng số 20 huyện thành thị của tỉnh Nghệ An.

Các lực lượng tham gia buổi lễ mít tinh. Ảnh: Thu Hường
Các lực lượng tham gia buổi lễ mít tinh. Ảnh: Thu Hường

Thông qua buổi mít tinh, Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS huyện kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể nhân dân huyện nhà không ngừng nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi trong chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Đồng thời, cùng chung tay giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập với cộng đồng, không phân biệt, kỳ thị đối xử đối với người nhiễm HIV, góp phần làm giảm số người nhiễm HIV.

                                                                                                   Thu Hường

* Dịp này, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức lễ mít tinh với sự tham gia của các đại diện cơ quan, đoàn thể, đơn vị trường học đóng trên địa bàn thuộc 40 xã, thị trấn. 

Trên địa bàn huyện Thanh Chương tính đến ngày 31/10/2018 đã có 38/40 xã, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, chiếm tỷ lệ 95%; Tổng số người nhiễm HIV là 379 người, trong đó chuyển sang AIDS 242 người và đã có 160 người tử vong do AIDS. Điều đáng nói là những người nhiễm HIV và chết do AIDS nằm chủ yếu trong độ tuổi từ 20 – 39 là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội.

Sau buổi lễ mít tinh, các lực lượng đã tổ chức diễu hành qua các xã trên địa bàn huyện có tỷ lệ người nghiện cao trong thời gian vừa qua.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.