Cặp vợ chồng 'nuôi' hàng trăm cầu thủ Cúp Báo Nghệ An

Ngân Hạnh - Thành Cường

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hơn 10 năm nay, vợ chồng anh Nguyễn Quang Trung và chị Phạm Thị Lan Anh được nhiều người biết đến là “anh nuôi” của đội bóng Thiếu niên, Nhi đồng huyện Tân Kỳ.

Những ngày hè về, mâm cơm của vợ chồng anh Quang Trung và chị Lan Anh (khối 5, thị trấn Tân Kỳ) lại thêm bát, thêm đũa. Đó là khi các cầu thủ nhí của huyện Tân Kỳ hội quân để tập luyện cho mùa giải sắp tới của Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Vẫn là những món ăn giản dị đậm chất quê, nhưng ấm lòng tình yêu trẻ và niềm đam mê bóng đá.

Cặp vợ chồng 'nuôi' hàng trăm cầu thủ Cúp Báo Nghệ An ảnh 1

Các cầu thủ Nhi đồng Tân Kỳ đang tích cực tập luyện cho Giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Tiếp nối truyền thống người đi trước

Chị Phạm Thị Lan Anh là cán bộ tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tân Kỳ, nên có cơ hội được gần gũi và theo sát các cầu thủ nhí từ những buổi tập đầu tiên. Chồng chị là anh Nguyễn Quang Trung lại là một người rất đam mê bóng đá. Ý tưởng về căn bếp chung nơi nuôi dưỡng các cầu thủ nhí bắt nguồn từ đây. Chi phí để duy trì căn bếp cũng không phải là nhỏ. Tuy nhiên, được sự tiếp sức của các phụ huynh, đội bóng và cả người thân trong gia đình, anh chị vẫn miệt mài với vai trò "anh nuôi".

Có những năm anh Trung bận việc đi xa, một mình không cáng đáng nổi, thì những người thân xung quanh cùng xúm vào lo chuyện bếp núc, chia nhau sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở cho các cháu. Đồng sức, đồng lòng, nên hơn 10 năm qua anh chị vẫn duy trì được căn bếp đông vui mỗi dịp hè về.

Cặp vợ chồng 'nuôi' hàng trăm cầu thủ Cúp Báo Nghệ An ảnh 2

Chị Phạm Thị Lan Anh cùng chồng chuẩn bị bữa trưa có các cầu thủ nhí Tân Kỳ. Ảnh: Thành Cường

Chị Lan Anh chia sẻ: “Trước đó gia đình bố Cơ, huấn luyện viên đội bóng đá thiếu niên nhi đồng của huyện cũng đã từng nuôi ăn ở các cầu thủ trong nhà. Tuy nhiên sau đó bố Cơ mất thì nhà mình bắt đầu tiếp quản công việc này”.

Từ năm 2009 đến nay, chị Lan Anh cũng không nhớ hết đã nuôi bao nhiêu lứa cầu thủ. Chỉ nhớ rằng năm ít thì hơn chục cháu, năm nhiều thì có khi lên đến hơn 30 em. Đều đặn mỗi năm như thế, tính đến nay nhà chị đã đón về hơn vài trăm cầu thủ nhí.

Người đàn ông … đứng bếp

Do chị Lan Anh còn bận việc cơ quan, chỉ có thể phụ giúp sau giờ hành chính, nên hầu hết công việc bếp núc đều do anh Trung đảm nhiệm. Bàn tay thoăn thoắt chặt thịt gà, đảo bếp, nêm nếm gia vị một cách rất thuần thục.

Anh Trung chia sẻ ngay trong căn bếp của mình: “Mình vì đam mê bóng đá, và cũng yêu thương các cháu nữa. Bố mẹ các cháu ở xa nên mình cũng cố gắng gần gũi, sát sao thay cha mẹ các em".

Cặp vợ chồng 'nuôi' hàng trăm cầu thủ Cúp Báo Nghệ An ảnh 3

Bữa ăn của các cầu thủ nhí tại gia đình anh Trung. Ảnh: Ngân Hạnh

Anh Trung là bộ đội, thường xuyên phải đi công tác xa nhà, có những kỳ công tác kéo dài đến hơn nửa năm, nhưng trùng hợp là cứ đến dịp đội bóng hội quân lại đúng kỳ nghỉ phép của anh. Anh chia sẻ: “Có năm 2 đợt tập trung, có năm 1 đợt, mỗi đợt tập trung khoảng nửa tháng. Cả năm quanh đi quẩn lại kỳ nghỉ phép đã dành trọn cho đội bóng rồi”.

Kỷ niệm đẹp đối với các cầu thủ nhí

Năm nay, huyện Tân Kỳ chỉ có 1 đội nhi đồng tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Các cầu thủ nhí đa phần mới chỉ đang học cấp 1, nhưng đến đây ai nấy đều rất tự lập trong việc sinh hoạt. Em Nguyễn Thành Quân (xã Phú Sơn) dù mới ở đây 3 ngày nhưng rất tự giác giúp cô chú dọn mâm, quét nhà, dọn dẹp: “Em ở đây nhưng chưa cảm thấy nhớ nhà, vì ngày nào em cũng gọi điện về cho bố mẹ. Cô chú cũng rất quan tâm nên em rất vui”. Còn em Nguyễn Văn Anh (xã Đồng Văn) thì lại háo hức vì được ở chung và tập luyện với các bạn. Văn Anh chia sẻ: “Chúng em ở cùng nhau rất vui và đoàn kết”.

Cặp vợ chồng 'nuôi' hàng trăm cầu thủ Cúp Báo Nghệ An ảnh 4

Được sự quan tâm của vợ chồng chị Lan Anh, các cầu thủ nhí Tân Kỳ yên tâm tập luyện, nhiều năm liền đạt thành tích cao trong Giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: Ngân Hạnh

Không chỉ Thành Quân hay Văn Anh, mà rất nhiều cầu thủ nhí khác cũng háo hức đợi hè về để được tham gia các hoạt động tập luyện và thỏa mãn đam mê đá bóng. Và những căn bếp như thế này, dù nhỏ thôi, cũng đang tiếp sức cho các em để theo đuổi ước mơ…

Tân Kỳ là một trong những địa phương có phong trào bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng khá phát triển khi liên tục đạt thành tích cao tại giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An. Đội bóng Tân Kỳ từng nhiều năm vô địch lứa tuổi nhi đồng (2001, 2004, 2006, 2009, 2010), vô địch lứa tuổi thiếu niên năm 1999, và nhiều giải nhì, giải ba... Sau nhiều năm vắng bóng tại Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, năm 2019 thiếu niên Tân Kỳ đã quay trở lại với thành tích ấn tượng: đội Thiếu niên giành chức Vô địch và đội Nhi đồng đoạt vị trí Á quân.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.