Chi tiết phương án tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - So với các năm trước, chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu không có quá nhiều thay đổi.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vừa được công bố, năm nay, trường tuyển sinh 526 học sinh vào 15 lớp chuyên. Trong đó, các lớp Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp và Tiếng Nga có 1 lớp chuyên.

Riêng lớp chuyên Toán có 2 lớp chuyên là lớp chuyên Toán 1 và chuyên Toán 2 và 4 lớp chuyên Ngoại ngữ, gồm chuyên Tiếng Anh 1, chuyên Tiếng Anh 2 và 2 lớp chuyên thực hiện Đề án Ngoại ngữ. Sĩ số cho mỗi lớp chuyên tối đa là 35 học sinh.

Theo quy định, học sinh trong tỉnh nếu xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực cả năm của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên được tham gia dự tuyển, xét tuyển vào lớp chuyên. Riêng học sinh ngoài tỉnh tham gia dự tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét và quyết định.

Đối với 2 lớp chuyên Tiếng Anh thực hiện Đề án Ngoại ngữ việc xét tuyển dựa vào kết quả học tập, hạnh kiểm 4 năm cấp THCS và kết quả chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế.

Chi tiết phương án tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Năm nay, kỳ thi tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ được tổ chức vào ngày 8/6/2023, với các môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn chuyên. Trong đó, môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ lấy kết quả từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh.

Theo quy định, thí sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 vào các lớp chuyên Toán 1, Tiếng Anh 1, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp thì dự thi môn chuyên tương ứng. Riêng thí sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 vào lớp chuyên Tin học thì dự thi môn chuyên là Toán hoặc Tin học, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Nga thì dự thi môn chuyên là Tiếng Anh.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển nguyện vọng 2. Trong đó, thí sinh dự thi môn chuyên là Ngữ văn có thể đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Lịch sử hoặc Địa lý.

Chi tiết phương án tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ảnh 2

Thí sinh tham dự kỳ thi môn chuyên vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2022 - 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là Toán có thể đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Tin học hoặc lớp chuyên Toán 2.

Thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là Hóa học có thể đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Sinh học hoặc lớp chuyên Toán 2.

Thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên Vật lý, Sinh học có thể đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Toán 2.

Thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là Tiếng Anh có thể đăng ký tuyển sinh nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Tiếng Nga hoặc lớp chuyên Tiếng Anh 2.

Năm nay, các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận. Trong khi đó, môn Ngoại ngữ chuyên gồm cả tự luận, trắc nghiệm và nghe hiểu, môn Tin học theo hình thức lập trình trên máy tính.

Điểm các môn thi được tính theo thang điểm 10. Nếu chấm bài thi theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10. Hệ số điểm bài thi, điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi chuyên tính hệ số 3. Thời gian làm các bài thi môn chuyên là 150 phút.

Trong năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có có 1.500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Trong đó, số lượng đăng ký đông nhất là lớp chuyên Tiếng Anh với 286 hồ sơ, tiếp đó là các lớp chuyên Ngữ văn (221 hồ sơ), chuyên Toán (166 hồ sơ), chuyên Hóa học (169 hồ sơ), chuyên Vật lý (144 hồ sơ), chuyên Sinh (114 hồ sơ) và chuyên Tiếng Nga (107 hồ sơ). Các lớp chuyên Địa lý, chuyên Lịch sử và chuyên Tiếng Pháp, số lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn, dưới 100 hồ sơ.


Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...