Công an tỉnh Nghệ An cảnh báo tình trạng gia tăng buôn bán pháo nổ dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Theo Đại tá Lê Văn Hoài - Phó Giám đốc Công an Nghệ An, càng gần dịp Tết, tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền nhằm hạn chế tình trạng này.

Sáng 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí định kỳ tháng 11 năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Ảnh: Thanh Lê

Báo chí thông tin kịp thời

Trong tháng 10, các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời tình hình thời sự chính trị, các sự kiện quan trọng, kết quả thực hiện kinh tế - xã hội của tỉnh; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, sáp nhập khối, xóm, bản.

Các cơ quan báo chí cũng đã cập nhật, thông tin, phản ánh kịp thời tình hình mưa lũ tại thành phố Vinh và các vùng phụ cận; phản ánh những thiệt hại về người và tài sản, công tác cứu hộ, khắc phục sau mưa lụt; diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi.

Tình trạng lạm thu trong trường học cũng như các điểm sáng trong lĩnh vực giáo dục cũng được các cơ quan báo chí thông tin, phản ánh và được dư luận quan tâm.

Các cơ quan báo chí cập nhật thông tin, phản ánh kịp thời tình hình mưa lũ tại thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Ảnh Quang An

Báo chí đã phát huy tính phản biện phản ánh nhiều sai phạm, bất cập trong xây dựng, những tồn tại, hạn chế trong quản lý hành chính; thực trạng dự án treo; các chế độ, chính sách ảnh hưởng đến đời sống người dân…

Một trong những sự kiện được báo chí các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương dành sự quan tâm lớn vào cuối tháng 10 là vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh với nghi vấn có nhiều nạn nhân là người Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, vẫn có một số cơ quan báo chí đưa tin đăng bài còn thiếu kiểm chứng, chưa có cơ sở, chưa phù hợp thời điểm làm ảnh hưởng đến hiệu quả tuyên truyền, gây băn khoăn, lo lắng trong dư luận.

Buôn lậu pháo nổ gia tăng dịp cuối năm

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí trao đổi về vấn đề trách nhiệm của người phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí ở các cơ quan, địa phương, yêu cầu các vấn đề báo chí nêu phải được trả lời, xử lý một cách thỏa đáng.

Đề nghị cơ quan quản lý báo chí cần nghiên cứu để tổ chức tập huấn về trách nhiệm của người phát ngôn trong các cơ quan, đơn vị về cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình tìm hiểu, phản ánh của các nhà báo.

Đại tá Lê Văn Hoài - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao đổi thông tin tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đại tá Lê Văn Hoài - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay Công an tỉnh đã phá rất nhiều đường dây, vụ án buôn lậu pháo nổ, thu giữ hàng chục tấn pháo. Càng gần đến dịp Tết, tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép có chiều hướng gia tăng. Vì thế, đề nghị các cơ quan báo chí tập trung công tác tuyên truyền, vận động, cảnh báo nhằm hạn chế tình trạng này.

Giải đáp yêu cầu của đại diện các cơ quan báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container ở Anh. Trên cơ sở đó, đề nghị các đơn vị truyền thông, báo chí cập nhật, phản ánh sự kiện chính xác, nhân văn, có tính định hướng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp trách nhiệm của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển của tỉnh.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí trong tháng 11 tập trung tuyên truyền sâu rộng  kết quả Hội nghị lần thứ 11 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020;  kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ  XVIII...

Đề nghị báo chí tập trung tuyên truyền kết quả kinh tế - xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới, quảng bá du lịch, cải cách hành chính, tình trạng buôn lậu, nhất là pháo nổ dip cuối năm.