Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 11/8, diễn ra Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh (Nghệ An), lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tham dự Đại hội có các ông: Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Phan Hải Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; lãnh đạo thành phố Vinh; các vị linh mục quản xứ, phụ trách giáo họ và hưu dưỡng trên địa bàn; Ban Đoàn kết Công giáo thành phố; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các phường, xã; đại diện Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ và 80 đại biểu là giáo dân tiêu biểu.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 1

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Cộng đoàn Công giáo thành phố Vinh có 2.977 hộ với 12.577 nhân danh (chiếm 3,85% dân số), sinh sống ở 125/325 khối, xóm của 21/25 phường, xã; sinh hoạt ở 2 giáo xứ, 13 giáo họ, có 8 quý cha đang làm công tác mục vụ trên địa bàn.

Những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm qua đã củng cố niềm tin của nhân dân nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng đối với sự lãnh đạo và điều hành, quản lý của chính quyền các cấp. Nhu cầu về tự do tín ngưỡng và nguyện vọng của cộng đoàn tín hữu cơ bản được đáp ứng.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 2

Các vị chủ trì điều hành Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Nhờ đó, các phong trào thi đua yêu nước, “Sống tốt đời, đẹp đạo” thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt kết quả khá ấn tượng với 57,4% tỷ lệ hộ khá và giàu (năm 2021); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,94% và hộ nghèo chỉ còn 0,57%. Tiêu biểu là Giáo họ Yên Duệ, Đồng Tân không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 3

Không khí đón Giáng sinh năm 2021 tại Giáo xứ Yên Đại (thành phố Vinh). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Đồng bào Công giáo đã đóng góp gần 6,3 tỷ đồng, hiến 3.706 m2 đất, xây dựng 5.200m đường bê tông, xây dựng các thiết chế văn hóa, góp phần phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo phát triển giáo dục, y tế; các hoạt động bác ái xã hội, từ thiện – nhân đạo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cũng được bà con giáo dân tích cực hưởng ứng và thực hiện.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã thống nhất mục tiêu chung: Tăng cường sự phối hợp của Ban Đoàn kết Công giáo với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các ban, ngành liên quan, quý cha, nam, nữ tu sĩ, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh; Sống tốt đời đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 4

Ban Đoàn kết Công giáo khóa 8, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Đoàn kết Công giáo thành phố, xây dựng khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa, giáo họ tiên tiến; thực hiện tốt Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Hải Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của Cộng đoàn Công giáo thành phố Vinh trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn bà con giáo dân tiếp tục “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, phát triển mối đoàn kết lương – giáo, góp phần xây dựng thành phố Vinh ngày càng giàu đẹp và phát triển…

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 5

Lãnh đạo thành phố Vinh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 6

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Vinh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Đại hội đã nhất trí bầu 25 thành viên tham gia Ban Đoàn kết Công giáo thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và bầu Đoàn đại biểu tham gia Đại hội người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Dịp này, 27 cá nhân được UBND thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tặng Giấy khen vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong thời gian qua.

Tin mới

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.