Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 11/8, diễn ra Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh (Nghệ An), lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Tham dự Đại hội có các ông: Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Phan Hải Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh; lãnh đạo thành phố Vinh; các vị linh mục quản xứ, phụ trách giáo họ và hưu dưỡng trên địa bàn; Ban Đoàn kết Công giáo thành phố; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các phường, xã; đại diện Hội đồng Mục vụ các giáo xứ, giáo họ và 80 đại biểu là giáo dân tiêu biểu.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 1

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Cộng đoàn Công giáo thành phố Vinh có 2.977 hộ với 12.577 nhân danh (chiếm 3,85% dân số), sinh sống ở 125/325 khối, xóm của 21/25 phường, xã; sinh hoạt ở 2 giáo xứ, 13 giáo họ, có 8 quý cha đang làm công tác mục vụ trên địa bàn.

Những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm qua đã củng cố niềm tin của nhân dân nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng đối với sự lãnh đạo và điều hành, quản lý của chính quyền các cấp. Nhu cầu về tự do tín ngưỡng và nguyện vọng của cộng đoàn tín hữu cơ bản được đáp ứng.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 2

Các vị chủ trì điều hành Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Nhờ đó, các phong trào thi đua yêu nước, “Sống tốt đời, đẹp đạo” thời gian qua đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt kết quả khá ấn tượng với 57,4% tỷ lệ hộ khá và giàu (năm 2021); tỷ lệ hộ cận nghèo còn 1,94% và hộ nghèo chỉ còn 0,57%. Tiêu biểu là Giáo họ Yên Duệ, Đồng Tân không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 3

Không khí đón Giáng sinh năm 2021 tại Giáo xứ Yên Đại (thành phố Vinh). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Đồng bào Công giáo đã đóng góp gần 6,3 tỷ đồng, hiến 3.706 m2 đất, xây dựng 5.200m đường bê tông, xây dựng các thiết chế văn hóa, góp phần phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Phong trào đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo phát triển giáo dục, y tế; các hoạt động bác ái xã hội, từ thiện – nhân đạo, đền ơn, đáp nghĩa, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cũng được bà con giáo dân tích cực hưởng ứng và thực hiện.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã thống nhất mục tiêu chung: Tăng cường sự phối hợp của Ban Đoàn kết Công giáo với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các ban, ngành liên quan, quý cha, nam, nữ tu sĩ, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh; Sống tốt đời đẹp đạo” do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động.

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 4

Ban Đoàn kết Công giáo khóa 8, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội. Ảnh: Công Kiên

Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Đoàn kết Công giáo thành phố, xây dựng khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa, giáo họ tiên tiến; thực hiện tốt Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Hải Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của Cộng đoàn Công giáo thành phố Vinh trong những năm qua. Đồng thời, mong muốn bà con giáo dân tiếp tục “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, phát triển mối đoàn kết lương – giáo, góp phần xây dựng thành phố Vinh ngày càng giàu đẹp và phát triển…

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 5

Lãnh đạo thành phố Vinh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ảnh 6

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Vinh tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Kiên

Đại hội đã nhất trí bầu 25 thành viên tham gia Ban Đoàn kết Công giáo thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và bầu Đoàn đại biểu tham gia Đại hội người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Dịp này, 27 cá nhân được UBND thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tặng Giấy khen vì có nhiều đóng góp xuất sắc trong thời gian qua.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.