Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, Đảng bộ huyện Nam Đàn khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 246 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 9.043 đảng viên của 50 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội. Về dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh  ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

DIỆN MẠO NÔNG THÔN, ĐÔ THỊ THAY ĐỔI RÕ NÉT

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Đàn nhiệm kỳ 2020 - 2025 có ý nghĩa rất quan trọng, với quyết tâm xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch vào năm 2025. Đây là mục tiêu lớn, nhiệm vụ quan trọng không chỉ của Nam Đàn, mà còn là nhiệm vụ trong sự phát triển chung của tỉnh. 

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn nhấn mạnh: Đại hội lần thứ XXVII của Đảng bộ huyện là Đại hội của “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”. Do đó, các đại biểu cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, quy định của Đảng để đóng góp tích cực vào sự thành công của Đại hội.

“Đó sẽ là tiền đề, là niềm tin, là động lực và thể hiện ý chí quyết tâm để xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh, sớm đưa Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng với niềm tự hào, niềm tin, sự kỳ vọng và trọng trách là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, như sinh thời Bác hằng mong muốn” - Bí thư Huyện ủy Nam Đàn bày tỏ.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND Thường trực huyện Nam Đàn báo cáo kết quả phiên Đại hội trù bị. Ảnh: Thành Duy

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn đã đạt được kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; phát triển thêm nhiều mô hình mới trong sản xuất cho thu nhập cao.

Thu ngân sách tăng bình quân 8,07%/năm; năm 2020 dự kiến thu ngân sách huyện trên địa bàn đạt 107,145 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người, tăng 25 triệu đồng so với năm 2015.

Trong 5 năm, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho 20.352 lao động, trong đó xuất khẩu 7.043 lao động. Công tác giảm nghèo có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,21% năm 2015 xuống còn 1,46% năm 2020.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: Thành Duy

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ ngày càng nâng cao. Tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong Đảng và trong nhân dân được tăng lên. Diện mạo nông thôn, đô thị thay đổi rõ nét. 

Cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi, tích cực, tự giác chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đầu nhiệm kỳ, toàn huyện có 3/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến cuối năm 2017, có 100% số xã và huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Nam Đàn là huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới, vượt trước 3 năm so với mục tiêu đề ra. Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, ngày 4/1/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm "Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025”.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 4

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Đàn lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

XỨNG ĐÁNG LÀ "QUÊ HƯƠNG NGHĨA TRỌNG TÌNH CAO"

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Nam Đàn nổi tiếng là vùng “địa linh nhân kiệt”, tiêu biểu truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú và đẹp đẽ của xứ Nghệ, quê hương của nhiều anh hùng, hào kiệt, sỹ phu yêu nước nổi tiếng; nhân dân cần cù lao động, tính cách cương cường, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn; vùng đất có nhiều làng nghề, lễ hội, di tích, danh thắng nức tiếng xa gần.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Đàn lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng và dân tộc, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Đó là niềm tự hào, là “giá trị vĩnh cửu”, một thế mạnh to lớn của huyện nhà.

Nam Đàn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Nghệ An -  Bắc Hà Tĩnh của tỉnh, là 1 trong 4 huyện của cả nước được chọn thí điểm phát triển trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025.

Thời cơ để huyện tiến vượt rất lớn, tuy nhiên, theo Bí thư Tỉnh ủy thách thức cũng không nhỏ trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân toàn huyện phải nỗ lực nhiều hơn nữa trên tất cả các mặt. 

Do đó, trước hết, người đứng đầu Tỉnh ủy đề nghị Nam Đàn cần tập trung khai thác tối đa lợi thế “độc quyền” về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 6
Đoàn Chủ tịch Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, Nam Đàn cần chú trọng xây dựng, bảo vệ và tôn vinh các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho văn hóa của Hồ Chí Minh thấm đẫm, hiện thân trong mỗi con người Nam Đàn hôm nay, như: giàu tình người, thuần khiết, thương yêu, nhân hậu, thân thiện, mến khách… biến văn hóa thành sản phẩm du lịch khác biệt của Nam Đàn, qua đó cuốn hút, tạo ấn tượng trong mỗi du khách đến thăm, nhất là bạn bè, du khách quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Nam Đàn cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn làm nòng cốt để thúc đẩy nông thôn mới kiểu mẫu hiệu quả và bền vững; chú trọng xây dựng cảnh quan nông thôn làm nền tảng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tăng cường trồng, duy trì cây xanh để giữ hồn cốt của làng quê, giảm thiểu tiêu cực của việc kiên cố, bê tông hóa giao thông.

Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy
Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở định hướng phát triển đến năm 2025 đã được nhận diện, xác định, Nam Đàn cũng cần xây dựng, hoàn thiện quy hoạch vùng huyện một cách căn cơ, bài bản, có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch của Trung ương và tỉnh.

Nam Đàn cần chủ động có kế hoạch bố trí hợp lý các nguồn lực như: quỹ đất, đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, giải phóng mặt bằng… để sẵn sàng triển khai ngay khi đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Kim Liên được phê duyệt, đồng thời tích hợp vào quy hoạch chung.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Đàn phải luôn nêu cao nhận thức trọng trách chính trị to lớn là “quê hương nghĩa trọng tình cao” của Bác Hồ kính yêu, để trong mỗi suy nghĩ, hành động, việc làm xứng đáng với tình cảm sâu thẳm, vô bờ bến của Bác Hồ".

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý

Nam Đàn cần chú trọng duy trì mối đoàn kết, đồng tâm, nhất trí trong toàn Đảng bộ; kiên quyết xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, công thần, sớm thỏa mãn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời luôn bám sát thực tiễn trong quá trình chỉ đạo đảm bảo thực hiện thắng lợi các nghị quyết đã đề ra.

“Nam Đàn phải là địa phương mẫu mực trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhắn nhủ.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 8
Đoàn Chủ tịch bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nam Đàn khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Để làm rõ hơn những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, cũng như những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là đề xuất nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, tại phiên khai mạc, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến vào các báo cáo trình Đại hội với các nội dung như: giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác phát triển đảng viên; giải pháp huy động nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu”;…

Đại hội đã bầu 37 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; lấy phiếu giới thiệu Bí thư Huyện ủy khóa XXVII đối với đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn khóa XXVI.

Đảng bộ huyện Nam Đàn tiến hành phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 ảnh 9
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Nam Đàn khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thành Duy

Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.