Phố đêm Cao Thắng

Miễn giảm nhiều loại phí khi đăng ký kinh doanh tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Là mô hình kinh tế đêm đầu tiên trên địa bàn TP.Vinh và tỉnh Nghệ An, hiện phố đêm Cao Thắng đang tiếp tục linh hoạt các phương thức hoạt động để thích ứng với tình hình mới, đồng thời cam kết tạo các điều kiện cho người dân khi đăng ký kinh doanh trên tuyến phố này.
TP.Vinh

Những điểm đến hấp dẫn ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng với các điểm vui chơi, giải trí được đầu tư bài bản, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong mùa du lịch.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
Đạo diễn Phan Đăng Di: Người đưa 'dạng thức' canh tân của người Nghệ vào điện ảnh

Đạo diễn Phan Đăng Di: Người đưa 'dạng thức' canh tân của người Nghệ vào điện ảnh

(Baonghean.vn) - Phan Đăng Di là một đạo diễn, biên kịch nổi tiếng. Là một người Nghệ, tuy đã thành danh, đi muôn nơi trên thế giới, nhưng trong một góc tâm hồn, anh tự nhận mình vẫn luôn mãi là đứa trẻ năm nào thèm vị giò bột Tết quê và coi văn hóa xứ Nghệ như một phần của chính mình.
Tiếng Nghệ với người Nghệ xa quê

Tiếng Nghệ với người Nghệ xa quê

(Baonghean.vn) - Trong lòng mỗi người Nghệ xa quê dường như đều đau đáu một nỗi niềm quê hương xứ sở với bao chuyện xưa. Và khi một người Nghệ xa xứ gặp được đồng hương, họ liền đổi giọng kiểu “Anh người mô đó?” thì mọi khoảng cách lễ nghi được rút ngắn nhanh một cách kỳ diệu.
'Tôi là Dũng - một người con Nghệ An'

'Tôi là Dũng - một người con Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  Là chuyên gia khoa học sức khoẻ, sở hữu nhiều giải thưởng cao quý nhờ các công trình nghiên cứu khoa học giá trị ở châu Âu, song khi nói về mình, TS Lê Đức Dũng vẫn chỉ miêu tả giản dị: Tôi là Dũng - một người con Nghệ An.
Huyện miền núi Con Cuông phát triển mạnh các sản phẩm OCOP

Huyện miền núi Con Cuông phát triển mạnh các sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Sau 4 năm triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đến nay huyện miền núi Con Cuông đã có 23 sản phẩm OCOP, trong đó có 7 sản phẩm được công nhận 4 sao cấp tỉnh và 16 sản phẩm 3 sao, là một trong ít huyện có nhiều sản phẩm OCOP ở Nghệ An. 
Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh: Một đời trăn trở với nông dân

Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh: Một đời trăn trở với nông dân

(Baonghean.vn) - Suốt cuộc đời mình, Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh luôn trăn trở với những nghiên cứu, đề tài, tờ trình, đề án “ích nước lợi dân”. Trong đó, đề án “Bàn về chế độ hưu cho người nông dân, kể cả lâm dân, ngư dân, diêm dân và người lao động ngoài quốc doanh” đã được áp dụng tại Nghệ An và nhiều địa phương trên cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn người được hưởng chế độ “hưu nông dân” mà ông là cha đẻ…
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Giữ hồn trống tế

Giữ hồn trống tế

(Baonghean.vn) - Chẳng ai biết tiếng trống tế có tự bao giờ? Chỉ biết rằng, gắn với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, với các nghi thức tế tổ tại nhà thờ họ mỗi dịp Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy, âm vang tiếng trống trở thành sợi chỉ đỏ nối kết mạch nguồn thời gian, tâm thức các thế hệ người Việt, để lại trong tiềm thức mỗi người ấn tượng về giá trị tồn sinh, về ý thức nguồn cội. Dẫu đi xa, nhớ tiếng trống tế, giục giã thân tâm mình về với quê hương…