Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.

Nguồn nước vẫn khó khăn

Tại Thanh Chương, nguồn nước tưới cho 700 ha “ăn” nước từ các trạm bơm dọc Sông Lam đến thời điểm này vẫn đang rất khó khăn. Trạm bơm Cát Văn sau khi có thể hoạt động trở lại từ 14h chiều ngày 31/1, thì đến 24h đêm 31/1 đã phải ngừng bơm do mực nước xuống thấp, và diện tích được cung cấp nước sản xuất từ hoạt động của trạm bơm Cát Văn là không đáng kể.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động ảnh 1

Sáng 1/2, đoàn công tác do đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Tại cuộc làm việc, ông Lê Đình Thanh,Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đề nghị UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc, kiến nghị tăng lưu lượng xả nước cho vùng hạ du, để trên cơ sở đó UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo các xã, các trạm bơm tranh thủ thời gian, sử dụng công suất tối đa để bơm nước, đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo bà con ép nước một cách hợp lý để có thể đảm bảo sản xuất kịp thời.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động ảnh 2

Nhiều diện tích vụ xuân ở Thanh Chương đã đến thời vụ cấy lúa nhưng chưa có nguồn nước tưới. Ảnh: Phú Hương

Từ trước tết Nguyên đán, các trạm bơm dọc sông Lam trên địa bàn huyện Đô Lương cũng không còn nguồn nước để bơm; khoảng 200 ha của các xã Lưu Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn... không thể gieo cấy do khó khăn về nguồn nước.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động ảnh 3

Nguồn nước cạn kiệt tại trạm bơm Trung Sơn (Đô Lương). Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên đến thời điểm này, theo thông tin từ phòng Nông nghiệp huyện, các xã đã huy động hàng trăm nhân lực nạo vét các tuyến kênh mương, dẫn nước về, cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu nước và đang bắt đầu gieo cấy. Vụ xuân năm nay, huyện Đô Lương sản xuất 8.600 ha lúa, trong đó gần 1.000 ha “ăn” nước sông Lam.

Chủ động điều tiết nước để các trạm bơm hoạt động

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại các trạm bơm cũng như ở một số công trình đang được đầu tư xây dựng, nâng cấp, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh nhấn mạnh: Trong điều kiện thời tiết đang ngày càng có những diễn biến khó lường, nguồn nước tưới nhiều thời điểm bị thiếu hụt, việc chủ động các giải pháp ứng phó là rất cần thiết.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động ảnh 4

Mực nước tại bara Đô Lương cũng đang giảm so với thiết kế. Ảnh: Phú Hương

Trước mắt, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị thuỷ điện để bàn bạc, kiến nghị tăng lưu lượng xả, cung cấp nước sản xuất cho vùng hạ du để các huyện hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân.

Đồng thời giao ngành Thuỷ lợi xem xét, đánh giá lại lượng nước đã cung cấp cũng như nhu cầu hiện nay của các huyện sử dụng nước từ hệ thống Thuỷ lợi Bắc, để nếu không quá cần thiết, sẽ tiếp tục điều tiết, ưu tiên tăng cường lượng nước để các trạm bơm dọc sông Lam thuộc vùng hạ du hệ thống Thuỷ lợi Nam hoạt động được, phục vụ nước cho bà con gieo cấy kịp thời vụ.

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động ảnh 5

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình thi công công trình nâng cấp trạm bơm tại xã Cát Văn (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đồng chí Phùng Thành Vinh cũng yêu cầu các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuỷ lợi, nhanh chóng đảm bảo các điều kiện phục vụ sản xuất trên địa bàn.

Sau cuộc kiểm tra hôm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ trình tỉnh gửi Văn bản đề nghị Công ty cổ phần Thuỷ điện Bản Vẽ điều tiết, tăng lưu lượng xả cho vùng hạ du nhằm phục vụ nước làm đất, gieo cấy lúa vụ xuân.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

(Baonghean.vn) - Đinh Trang nổi lên từ cuộc thi Sao Mai danh giá nhờ tài năng thực sự với chất giọng opera hiếm có. Kể từ đó, người ta thấy ngôi sao mai lấp lánh này xuất hiện trên các sân khấu lớn nhỏ, những ca khúc đậm chất nhạc thính phòng được cô chuyển tải hết sức mượt mà, thiết tha.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.