Dịch tả lợn châu Phi: Quế Phong xuất hiện ổ dịch đầu tiên; Yên Thành còn chủ quan

Xuân Hoàng - Bá Thò

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong ngày 13/6, trên địa bàn Nghệ An ghi nhận thêm 4 xã dương tính với dịch tả lợn châu Phi, gồm 2 xã Thịnh Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Đà Sơn (Đô Lương). Đặc biệt đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại huyện Quế Phong, còn Yên Thành còn khá chủ quan với dịch.
Ngày 13/6, Thông tin từ Chi cục Thú y cho biết, Chi cục nhận được 4 mẫu xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng III kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại 4 xã: Thịnh Thành, Hậu Thành (Yên Thành), Đà Sơn (Đô Lương) và Quế Sơn (Quế Phong).
Quế Phong có ổ dịch đầu tiên
Ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Quế Phong là tại gia đình bà Nguyễn Thị Liên ở xóm 3, xã Quế Sơn.
Ông Bùi Văn Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: “Sáng nay (13/6), UBND huyện đã ra Quyết định số 377 để công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quế Sơn vì ngày 11/6 ở địa bàn xóm 3, xã Quế Sơn có hiện tượng lợn chết nhiều, đến ngày 12/6 thì chết hàng loạt, tổng số lên đến 25 con và đã được tiêu hủy. Cơ quan thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm lợn chết của gia đình bà Liên ở xóm 3, xã Quế Sơn và Chi cục Thú y vùng III có kết quả lợn ở Quế Phong dương tính với dịch tả lợn châu Phi. 
Hiện vùng dịch bị uy hiếp gồm các xã Quang Phong, Mường Nọc, Tiền Phong và thị trấn Kim Sơn.
Huyện Quế Phong lập các chốt kiểm dịch. Ảnh: Cường Bá Thò ảnh 1
Huyện Quế Phong lập các chốt kiểm dịch. Ảnh: Cường Bá Thò
Mẫu beenhj phẩm dương tính dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Quế Phong. Ảnh: Xuân Hoàng
Mẫu bệnh phẩm dương tính dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn huyện Quế Phong: Xuân Hoàng
Được biết, sáng 12/6, Ban phòng, chống dịch bệnh huyện Quế Phong cũng đã phát hiện 4 con lợn chết ở địa bàn xã Tri Lễ và lập tức lập biên bản tiêu hủy và gửi mẫu đi xét nghiệm. Hiện đang chờ kết quả từ trung tâm kiểm định vùng 3 để có hướng xử lý tiếp theo.
Xã Quế Sơn, huyện Quế Phong phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh Google Maps
Xã Quế Sơn, huyện Quế Phong phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh: Google Maps

Trước khi chưa có dịch, huyện đã lập một số chốt chặn trên các trục đường chính từ Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu vào địa bàn huyện. Để khống chế dịch trong diện hẹp, tới đây UBND huyện sẽ trích kinh phí dự phòng thêm 70 triệu đồng để mua vôi bột, hóa chất và trang thiết bị khác cung ứng cho các xã phòng dịch (trước đó, huyện đã trích 19 triệu đồng). Ngay trong sáng nay (13/6), UBND huyện công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Quế Sơn.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong

Yên Thành chủ quan với dịch
Trong ngày 12/6, trên địa bàn huyện Yên Thành có 2 xã ghi nhận dương tính với dịch tả lợn châu Phi là Hậu Thành và Thịnh Thành.
Lực lượng tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xóm Đông Phú, xã Hậu Thành không mặc đồ bảo hộ, đi găng tay, khẩu trang, là không đúng với quy định của cơ quan thú y. Ảnh: Xuân Hoàng
Lực lượng tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi tại xóm Đông Phú, xã Hậu Thành không mặc đồ bảo hộ, đi găng tay, khẩu trang là không đúng với quy định của cơ quan thú y. Ảnh: Xuân Hoàng
Ghi nhận tại xã Hậu Thành vào sáng 13/6 cho thấy, lúc 9 giờ sáng lực lượng tiêu hủy lợn đang tiến hành các thủ tục tiêu hủy 2 con lợn còn lại của gia đình ông Lê Đình Việt và 3 con lợn của ông Lê Đình Trung, cùng ở xóm Đông Phú. Tuy nhiên, quan sát cho thấy, công tác tiêu hủy lợn không đúng quy định theo khuyến cáo của cơ quan thú y, đó là lực lượng trực tiếp tiêu hủy lợn không mặc đồ bảo hộ, không đi găng tay, khẩu trang.
Đến 9 giờ sáng 13/6, xã Hậu Thành chưa lập chốt chặn trên đường vào xóm Đông Phú. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến 9 giờ sáng 13/6, xã Hậu Thành vẫn chưa lập chốt chặn trên đường vào xóm Đông Phú. Ảnh: Xuân Hoàng
Khoảng hơn 9 giờ 30 phút, tình trạng người dân vận chuyển lợn từ xã Hậu Thành sang xã Phúc Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Khoảng hơn 9 giờ 30 phút sáng 13/6, vẫn còn tình trạng người dân vận chuyển lợn từ xã Hậu Thành sang xã Phúc Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Thời điểm đó, chính quyền địa phương cũng chưa lập chốt chặn kiểm soát dịch. Đặc biệt, vào lúc 9 giờ 30 phút, vẫn còn có hiện tượng người dân vận chuyển lợn từ xã Hậu Thành sang địa bàn xã giáp ranh Phúc Thành.
 
Xã Hậu Thành và Thịnh Thành nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh: Google Maps ảnh 7
Xã Hậu Thành và Thịnh Thành nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi ngày 12/6. Ảnh: Google Maps

Trong sáng 13/6, UBND huyện đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Thịnh Thành và Hậu Thành. Tuy nhiên, trong sáng nay, Phòng Nông nghiệp huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cử cán bộ xuống cơ sở phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành.

Ngoài ra, trong ngày 12/6, trên địa bàn huyện Đô Lương ghi nhận thêm xã Đà Sơn dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, hiện tại Đô Lương có 2 xã đang có dịch là Trung Sơn và Đà Sơn; trước đó UBND huyện đã công bố hết dịch tại xã Minh Sơn.

Như vậy, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên địa bàn Nghệ An tại 872 hộ thuộc 218 xóm của 93 xã, 18 huyện, thị: Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP. Vinh, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy: 3.418 con. Tổng trọng lượng: 150.110 kg.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.