Diễn Châu sản xuất vụ đông sớm nhất ở Nghệ An

Mai Giang - Cảnh Yên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Hiện Diễn Châu đã gieo trồng được 3.550 ha cây trồng vụ đông, trong đó, ngô 2.000 ha/2.000 ha kế hoạch; lạc 800 ha/700 ha kế hoạch; rau, củ, quả các loại. Đến nay, mới chỉ Diễn Châu là địa phương sản xuất sớm nhất so với toàn tỉnh.
Sau khi thu hoạch vừng hè thu, đầu tháng 8 bà con nông dân huyện Diễn Châu đã xuống đồng gieo trồng lạc vụ đông và là địa phương sản xuất vụ đông sớm nhất tỉnh. 

Bà Cao Thị Thu ở xóm 7, xã Diễn Thành cho biết: Vụ đông năm trước tôi trồng 2 sào lạc đông, được 2,5 tạ lạc khô, một phần để giống, còn lại bán được 7 triệu đồng, so với trồng ngô thì thu nhập gấp 2-3 lần. Vụ đông năm nay, tôi trồng 3 sào lạc, hiện lạc đã bắt đầu nảy mầm ra lá. Sở dĩ chúng tôi làm sớm bởi nhiều năm sản xuất chúng tôi thấy vùng này ít bị lụt, sản xuất sớm chừng nào có thời gian làm vụ xuân sớm chừng đó. 

Nông dân Diễn Thịnh (Diễn Châu) xuống đồng sản xuất vụ đông. Ảnh: Cảnh Yên
Nông dân Diễn Thịnh (Diễn Châu) xuống đồng sản xuất vụ đông. Ảnh: Cảnh Yên

Hiện nay, nông dân các xã có truyền thống trồng lạc đông như Diễn Hùng, Diễn Hoàng, Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Kỷ, Diễn Hồng, Diễn An... đang bước vào gieo trồng 700 ha lạc đông với các giống L14, L20 và Sen Nghệ An. Gieo đến đâu bà con phủ ni lông đến đó để chống xói mòn luống khi có mưa và tránh rét cho lạc, đồng thời lên luống cao để chống ngập úng trong mùa mưa bão.

Lạc vụ đông có ưu thế là không bị gãy đổ do mưa bão do đó năm nay huyện khuyến cáo bà con mở rộng diện tích lạc vụ đông. Nếu như vụ đông năm trước là 650 ha, thì năm nay kế hoạch của huyện gieo trỉa 700 ha. Tuy là trái vụ, năng suất thấp hơn vụ mùa nhưng lạc đông để giống tốt, giá cao gần gấp đôi so với lạc vụ xuân nên giá trị kinh tế cao.

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Toàn huyện đã gieo trồng được 3.550 ha cây trồng vụ đông, trong đó, ngô 2.000 ha/2.000 ha kế hoạch; lạc 800 ha/700 ha kế hoạch; rau, củ, quả các loại 750 ha/1.000 ha kế hoạch.
Lạc đông ở Diễn Châu chủ yếu sản xuất để làm giống cho vụ sau. Ảnh: Cảnh Yên
Lạc đông ở Diễn Châu chủ yếu sản xuất để làm giống cho vụ sau. Ảnh: Cảnh Yên 
Theo lịch, vụ đông 2019 của Nghệ An: Lạc đông gieo từ ngày 15/8 đến 05/9); Cây khoai lang trồng từ 10/9 - 05/10 trên đất lúa, kết thúc trồng trước ngày 20/9 để đảm bảo lúa Xuân năm sau; Cây khoai tây: Trồng từ ngày 20/10 đến 30/10; Cá ruộng lúa vụ 3: Các địa phương chỉ đạo bà con nông dân thả giống từ ngày 01/9 đến 30/10/2019 để bảo đảm cho sản xuất lúa vụ Xuân 2020. Đến nay, mới chỉ Diễn Châu là địa phương sản xuất sớm nhất so với toàn tỉnh. 

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.