Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT

Đức Anh - Mỹ Hà

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Việc gặp “sự cố” trong những ngày thi tốt nghiệp THPT là điều không một thí sinh nào mong muốn. Nhưng nhờ có sự tiếp sức của các lực lượng "phản ứng nhanh”, các thí sinh đã đến trường thi kịp thời...

Điểm thi Trường THPT Quế Phong ngày thi đầu tiên có hơn 400 thí sinh dự thi. Gần 7h sáng, khi tất cả các thí sinh đã vào phòng thi làm các bước chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn thì có hai phòng thi thông báo có hai thí sinh chưa có mặt, đó là thí sinh Vi Thị Lê Na, lớp 12A3 và thí sinh Ngân Văn Huỳnh lớp 12 A6...

Thành viên đội phản ứng nhanh của huyện Quế Phong đón học sinh muộn giờ đến điểm thi. Ảnh: PV

Thành viên đội phản ứng nhanh của huyện Quế Phong đón học sinh muộn giờ đến điểm thi. Ảnh: PV

Là giáo viên của trường, ngay khi nhận được thông tin này, thầy giáo Ngô Chiến Thắng đã nhanh chóng rà soát lại danh sách các thí sinh để tìm số điện thoại liên lạc và địa chỉ ở trọ của các em. Ở cuộc gọi đầu tiên, cả thí sinh Vi Thị Lê Na và Ngân Văn Huỳnh đều không nhấc máy. Cuộc gọi thứ 2 cũng tương tự. Đến cuộc gọi thứ 3, điện thoại phải đổ một hồi khá dài thì bên kia mới nghe giọng ngái ngủ của cô học trò.

Do lúc này đã sát giờ thi, nên các thầy chỉ kịp bảo Na nhanh chóng vệ sinh cá nhân. Sau cuộc gọi, các thầy cũng vội vàng lên xe đến phòng trọ để kịp thời đưa Na đến trường. Khi thí sinh này vào phòng thi thì chỉ cách thời gian bóc đề khoảng 10 phút.

Nhờ có đội phản ứng nhanh, thí sinh Vi Thị Lê Na (Trường THPT Quế Phong) đã kịp đến điểm thi đúng giờ. Ảnh: PV

Nhờ có đội phản ứng nhanh, thí sinh Vi Thị Lê Na (Trường THPT Quế Phong) đã kịp đến điểm thi đúng giờ. Ảnh: PV

Trường hợp thứ hai của thí sinh Ngân Văn Huỳnh thì khó khăn hơn bởi tất cả các cuộc gọi Huỳnh đều không nghe máy. Rất may, trước đó, ngoài tổng hợp số điện thoại thí sinh, nhà trường còn có số điện thoại của các chủ nhà trọ nên đã tức tốc gọi điện nhờ chủ nhà vào đánh thức thí sinh. Khi đến nơi, gặp Huỳnh cậu học trò này mới hốt hoảng cho biết: Em ở với bạn cùng phòng và đã nhắc bạn nếu đi thi thì gọi em dậy. Nhưng chắc bạn quên nên em mệt quá ngủ quá giờ. Huỳnh cũng một phen hú hồn bởi lúc em vừa ngồi yên ổn ở phòng thi cũng là khi tiếng trống báo hiệu lệnh bóc đề.

Đội phản ứng nhanh tiếp sức mùa thi tại điểm thi số 64 là sáng kiến mới nhất của các thầy giáo Trường THPT Quế Phong và Công an huyện Quế Phong nhằm kịp thời tiếp sức cho các sỹ khi gặp các sự cố. Để chuẩn bị cho hoạt động này, trước khi thi nhà trường đã tổng hợp toàn bộ danh sách và số điện thoại thí sinh và địa chỉ phòng trọ, số điện thoại mà các em đang lưu trú. Khi nhận được các tình huống phát sinh, các thành viên trong đội sẽ chia nhau để liên lạc và tìm các phương án để hỗ trợ thí sinh.

Thầy giáo Ngô Chiến Thắng – Trường THPT Quế Phong cho biết: Điểm thi Trường THPT Quế Phong có hơn 400 thí sinh và có đến khoảng 80% học sinh ở nhà trọ, xa bố mẹ và gần như không có người chăm sóc. Chính vì thế, dù đã nhắc nhở thường xuyên nhưng không tránh được những trường hợp phát sinh ngoài sự cố như các em ngủ quên, quên giờ thi hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng không liên lạc được. May mắn là sau hai sự cố ngày hôm qua, các chủ phòng trọ cũng đã vào cuộc, sáng nay đã dậy sớm thức các em đi thi nên buổi thi sáng nay tất cả thí sinh đều dự thi đúng giờ.

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quế Phong. Ảnh: Chiến Thắng

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quế Phong. Ảnh: Chiến Thắng

Không chỉ giúp đỡ thí sinh trong những ngày thi mà suốt một tháng qua hàng chục thí sinh đã được thầy Thắng và nhiều giáo viên khác ở trường cho ở trọ miễn phí tại gia đình để các em yên tâm ôn tập. Những ngày thi, ngoài hỗ trợ các em ở trường với các hoạt động như phân luồng, phát nước miễn phí, các thầy cô cũng tổ chức nấu cơm miễn phí cho thí sinh ở phòng trọ. Việc làm này cũng đã trở thành truyền thống ở Trường THPT Quế Phong và là một nghĩa cử đẹp để tiếp sức, đồng hành cùng các sỹ tử vùng cao.

Thí sinh đến muộn ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu (Quỳnh Lưu) được hỗ trợ đến điểm thi. Ảnh: PV

Thí sinh đến muộn ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu (Quỳnh Lưu) được hỗ trợ đến điểm thi. Ảnh: PV

Ngoài huyện Quế Phong, Kỳ thi năm nay, tại nhiều điểm thi khác nhiều thí sinh cũng đã được các lực lượng đang làm nhiệm vụ hỗ trợ khi muộn giờ thi. Sáng nay, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu (huyện Quỳnh Lưu), một thí sinh ở xã Quỳnh Ngọc bị nhầm giờ thi. Sau khi nhận được tin báo của hội đồng thi, lực lượng công an và đội tình nguyện đã phối hợp nhanh chóng xác minh và đến nhà chở thí sinh kịp thời đến dự thi.


tin mới

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.